Video: Quân đội Ukraine dội bom napan xuống Slaviansk

13/06/2014 08:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhân chứng và truyền thông địa phương cho biết, nhiều ngôi làng đã bị đốt cháy trong vụ tấn công của quân đội Ukraine đêm 12/6.

Cư dân Slaviansk và khu vực ngoại ô thành phố này đã có một đêm mất ngủ vì phải chạy trốn đợt tấn công bằng bom cháy (bom napan) và tên lửa của quân đội Ukraine. 

Ảnh từ video ghi lại cảnh quân đội Ukraine ném bom cháy xuống Slaviansk.

Các nhân chứng và truyền thông địa phương cho biết, nhiều ngôi làng đã bị đốt cháy trong vụ tấn công của quân đội Ukraine đêm 12/6. Nhiều người kể lại rằng họ đã bị khó thở do khí phốt pho từ bom cháy gây ra.

"Chúng ta đều đã thấy những gì xảy ra ở đây ngày hôm qua. Họ đã sử dụng bệ phóng tên lửa cũng như bom cháy chống lại chúng tôi. Mặt đất đang cháy... Nó bị đốt cháy trong khoảng bốn mươi phút", nhân chứng Roman Litvinov nói với RT qua điện thoại.

Việc sử dụng bom cháy bị cấm theo quy định của Liên Hợp Quốc. Chính quyền Kiev đã phủ nhận thông tin cho rằng đã sử dụng loại vũ khí này để chống lại dân thường. 

Tuy nhiên, theo các đoạn video ghi lại cảnh tấn công được người dân Slaviansk ghi lại, các chuyên gia cho rằng tuyên bố của các nhân chứng rất có thể là sự thật. 

Moscow hôm 11/6 đã kêu gọi một cuộc điều tra ngay lập tức về các báo cáo quân đội Ukraine sử dụng bom cháy chống lại dân thường. Ông cũng bày tỏ lo ngại về những báo cáo về việc sử dụng đạn dược bị cấm trong cuộc đàn áp quân sự của chính quyền Kiev./

Nguyễn Hường