Video: Sốc với "công nghệ" nhuộm cốm xanh bằng phẩm màu

06/11/2012 06:37 Phi Long - Trọng Trinh
(GDVN) - Để cốm có màu xanh non đẹp mắt, một số hộ sản xuất cốm làng Mễ Trì đã nhuộm phẩm màu vào cốm...
Nhìn những mẻ cốm đẹp mắt mỗi độ thu qua, đông tới, nhiều người dân Hà Thành vẫn đua nhau đi mua về thưởng thức mà không hay biết một sự thật đó là màu xanh của cốm và vị ngọt được tạo ra bằng những thứ hóa chất, phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Trước đó, qua đường dây nóng 0917.84.9911, một số người dân cung cấp thông tin, món ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội này có dấu hiệu bị... nhiễm độc. Nhiều nhà sản xuất và bán sản phẩm thiếu lương tâm tại Hà Nội đã sử dụng hóa chất, phẩm màu (màu xanh, màu vàng) để hồ cốm mộc cho có màu xanh đẹp. Thậm chí cả loại hạt hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần hóa học nhằm làm cốm được dẻo hơn. có dấu hiệu bị nhuộm một loại phẩm không rõ nguồn gốc.

Trong vai nhóm người có nhu cầu kinh doanh cốm, nhóm phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã mục sở thị tại hàng loạt cơ sở sản xuất cốm tại làng cốm Mễ Trì sử dụng công nghệ nhuộm phẩm màu. Hỏi ra, đến chính người sản xuất cũng tặc lưỡi: "Chả biết độc hại ra sao, nhưng trông cốm đẹp hơn, dễ bán hơn".

BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO: 'CÔNG NGHỆ' NHUỘM MÀU CHO CỐM Ở HÀ NỘITheo khảo sát, những lô cốm màu này sẽ được mang đi bán ở khắp Hà Nội, được bảo quản trong tủ lạnh giữ để bán dần cho người tiêu dùng.

Phi Long - Trọng Trinh