Viện Nghiên Cứu Chiến Lược chỉ rõ các yếu điểm của Quân đội Trung Quốc

11/03/2012 06:00 Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Trung Quốc phụ thuộc nước khác về một số công nghệ quân sự, chưa sở hữu máy bay trang bị cho tàu sân bay, kinh nghiệm diễn tập liên hợp còn ít…
Máy bay chiến đấu J-15 được biết thì mới chỉ đang trong quá trình nghiên cứu phát triển.

Hãng Kyodo Nhật Bản đưa tin, ngày 7/3, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) công bố báo cáo “So sánh sức mạnh quân sự năm 2012”, đã tiến hành phân tích tình hình quân sự các nước và tình hình khu vực.

Báo cáo cho rằng, “chương trình ưu tiên mang tính chiến lược” của Quân đội Trung Quốc đã từ phòng thủ biên giới quốc gia chuyển sang mở rộng sức mạnh quân sự tới các vùng biển ở Đông Á và ngoài Đông Á, nhằm bảo đảm tuyến đường giao thông trên biển.

Báo cáo cho biết, ngân sách quốc phòng năm 2010 do Chính phủ Trung Quốc công bố là 533 tỷ nhân dân tệ. Theo suy đoán của báo cáo này, tổng chi tiêu quốc phòng có liên quan của Trung Quốc sau khi cộng thêm các kinh phí như dành cho nghiên cứu phát triển thì thực tế lại cao tới 753 tỷ nhân dân tệ, căn cứ vào đánh giá sức mua sau chuyển đổi khoảng 178 tỷ USD, hơn gấp đôi kim ngạch được công bố.

Báo cáo cho biết, để rút Hoa kiều ở Libya về nước, tháng 2-3/2011, Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên điều tàu hộ tống tới Địa Trung Hải, “phạm vi hoạt động của Hải quân Trung Quốc đang mở rộng”. Báo cáo còn nhắc đến việc Hải quân Trung Quốc “hoạt động tới tấp” trên biển Đông, do đó có thể thấy được Trung Quốc “ngày càng tự tin” về sức mạnh quốc gia của mình.

Hiện nay, Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào nước khác về trang bị động cơ máy bay... Trong hình là động cơ WS-10 do Trung Quốc tự sản xuất.

Báo cáo phân tích này nói rằng, các nước Đông Nam Á có tranh chấp chủ quyền biển Đông với Trung Quốc cũng đang mở rộng quân bị để có khả năng chống chọi, “chạy đua vũ trang đã làm trầm trọng thêm sự căng thẳng khu vực”.

Mặt khác, báo cáo còn chỉ ra điểm yếu của Quân đội Trung Quốc, cho rằng một số công nghệ quân sự vẫn phụ thuộc vào nước khác, vẫn chưa sở hữu máy bay chiến đấu có thể cất/hạ cánh trên tàu sân bay.

Máy bay chiến đấu J-15 được cho là máy bay trang bị cho tàu sân bay tuy đã tiến hành bay thử, nhưng hiện vẫn đang ở trong giai đoạn nghiên cứu phát triển. Báo cáo cho rằng, các quân chủng của Trung Quốc vẫn chưa có đủ kinh nghiệm về diễn tập liên hợp.

Quân đội Trung Quốc tập trận đổ bộ.
Biên đội trên biển - cụm tàu chiến kiểu mới - Hạm đội Nam Hải - Hải quân Trung Quốc.
Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)