Việt Nam mở rộng vùng tìm kiếm máy bay Malaysia gặp nạn

09/03/2014 20:04 Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, ngay từ đầu Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo công tác tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia phải liên tục

Liên quan tới công tác cứu hộ chiếc máy bay Boeing 777-200 của Malaysia trở 227 hành khách và 13 thành viên phi hành đoàn bị mất tích vào rạng sáng ngày 8/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải  đã triệu tập họp khẩn với đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và các cơ quan liên quan về vấn đề tìm kiếm vào lúc 17h chiều nay.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo công tác tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn của Malaysia phải liên tục 24/24, không được dừng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các lực lượng chức năng liên tục hoạt động 24/24, tập trung vào vùng khả nghi trên biển, nhưng vẫn mở rộng vùng tìm kiếm, không bỏ sót vị trí nào.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Không được phép nghĩ các nạn nhân không còn khả năng sống sót. Cần mở rộng ra hướng phía Tây theo dự kiến hướng bay của máy bay, nỗ lực hết sức cho giai đoạn 1 và chuẩn bị cho giai đoạn 2".

Giai đoạn 2 là giai đoạn điều tra, Phó Thủ tướng đã giao Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc để chuẩn bị thực hiện các phương án, thực hiện theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế và theo Nghị định 75, không để bị động. Nếu điều tra nếu phát hiện máy bay trong FIR Việt Nam, đảm bảo cơ sở vật chất và áp dụng đúng các quy định pháp lý, các công ước quốc tế, pháp luật trong nước về các vấn đề liên quan. Tôn trọng kỷ luật phát ngôn, thống nhất đầu mối cung cấp thông tin để đảm bảo thông tin chính thống, tránh những thông tin sai lệch, gây khó khăn cho công tác điều tra, tìm kiếm cứu nạn.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực phối hợp của các cơ quan như Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT… đã phối hợp rất chặt chẽ ngay từ đầu khi xảy ra vụ máy bay mất tích, kể cả khi các nước chưa có phản ứng.

“Ngay từ đầu đồng chí Thủ tướng cũng đã yêu cầu công tác tìm kiếm phải tiến hành liên tục 24/24, bởi vì kể cả trường hợp máy bay rơi trên biển thì khả năng số người sống sót còn rất nhiều”, Phó Thủ tướng cho biết.

Bản đồ vị trí máy bay mất liên lạc, vết dầu loang và vật thể lạ. Hình nhỏ là đảo Thổ Chu. Ảnh: Thanh niên.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo 9 máy bay, 11 tàu sẵn sàng tham gia tìm kiếm, cứu nạn. Lực lượng chuyên trách hàng hải cũng đã phát thông báo, điều tàu tìm kiếm ở các khu vực, ví trí được nhận định là nơi máy bay mất tích. Đến chiều nay (9/3) các tàu hải quân, thủy phi cơ, máy bay xuất phát từ các cảng, sân bay phía Nam liên tục triển khai đi tìm kiếm chiếc máy bay bị nạn.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, 5 nước lân cận cũng đã cử 12 máy bay và 28 tàu các loại cùng tham gia tìm kiếm chiếc máy bay này.

Tại buổi họp chiều nay, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam báo cáo, vết dầu loang mới phát hiện ngày 9/3 là do gió thổi và di chuyển từ vết dầu loang hôm qua, chứ không phải mới. Từ phát hiện của máy bay C130 của Singapore, Bộ quốc phòng đã điều thủy phi cơ DHC6 xuất phát lúc 16h15 từ sân bay Phú Quốc và máy bay AN26 từ sân bay Tân Sơn Nhất tiếp cận vật thể lạ.

Lực lượng tìm kiếm Việt Nam đã phát hiện vật thể nghi là mảnh vỡ của máy bay cách đảo Thổ Chu khoảng 80km về phía Nam Tây Nam, tại vị trí tọa độ 08 độ 47''32' N - 103 độ 22''26' và đã chụp được ảnh vật thể lạ, nhưng do trời tối nên ảnh mờ. Hiện máy bay tìm kiếm của Việt Nam đã trở về đảo Phú Quốc và sẽ tiếp tục trở lại nơi phát hiện vật thể này để xác minh vào sáng mai (10/3).

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp tục nhấn mạnh, công tác tìm kiếm cứu nạn liên tục 24/24, không được phép dừng.

"Hiện đang có 6 nước tham gia tìm kiếm, cần phối hợp tốt giữa các nước. Không được phép nghĩ các nạn nhân không còn khả năng sống sót. Cần mở rộng ra hướng phía Tây theo dự kiến hướng bay của máy bay, nỗ lực hết sức cho giai đoạn 1 và chuẩn bị cho giai đoạn 2”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Ngọc Quang