Vinh danh chủ tàu cá cứu tàu bạn trên biển

22/05/2016 07:06 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Chủ tàu cá QNa 94998TS đã cứu 34 ngư dân trên tàu câu mực cùng quê bị tàu lạ đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa đã được Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tặng bằng khen.

Ngày 21/5, tại Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC), Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa đến các đơn vị và chủ tàu cá QNa 94998 TS.

Bằng khen của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tới chủ tàu cá Qna 94998TS nhằm động viên, khuyến khích tinh thần tương thân tương ái và giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đến các đơn vị và chủ tàu cá QNa 94998 TS. Ảnh: Hoàng Tuấn

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, khoảng 23h00 ngày 3/5, tàu QNa 95959 TS do ông Phạm Phú Thành (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm thuyền trưởng với 33 thuyền viên khác khi đang hành nghề trên biển Hoàng Sa đã bị chìm sau khi bị một tàu không rõ số hiệu đâm tại vị trí 19-00’N; 114-00’E, cách Đà Nẵng 370 hải lý về hướng Đông Bắc.

Trước tình hình cấp bách, Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chỉ đạo Danang MRCC triển khai ngay công tác cứu nạn, đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên bằng mọi giá.

Tàu SAR 412 nhận lệnh và xuất phát lúc 08h15 ngày 04/5, khẩn trương tiến ra vùng biển tàu gặp nạn. Đến 01h00 ngày 05/5, tàu SAR412 tiếp cận tàu QNa 94998TS, tiến hành chuyển nạn nhân sang tàu SAR412 để bác sỹ sơ cấp cứu cho một số nạn nhân.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, khắc phục mọi khó khăn, nguy hiểm của tập thể viên chức Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, của tàu QNa 94998 TS, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã cứu được 34 thuyền viên.

Chiều ngày 5/5, tàu SAR 412 cùng với 34 thuyền viên tàu bị nạn đã cập cầu cảng Danang MRCC an toàn và bàn giao toàn bộ người bị nạn cho chính quyền địa phương.

Thuyền trưởng tàu cá QNa 95959 TS Phạm Phú Thành trong vòng tay người thân khi trở về đất liền an toàn. Ảnh Hoàng Tuấn

Tại buổi trao bằng khen, chủ tàu cá bị tàu lạ đâm chìm Phạm Phú Thành chia sẻ, hiện nay ông cùng các ngư dân bị nạn rất khó khăn. Do tàu đã bị đâm chìm nên các bạn tàu người thì thất nghiệp, người thì đi kiếm tàu khác để mưu sinh. Riêng ông hiện cũng không có việc làm do không còn tàu; nếu để chờ đóng tàu mới thì rất lâu, hơn nữa tiền bảo hiểm chắc chắn sẽ không đủ đóng mới…

“Thật sự, hiện nay gia đình tôi cũng như một số bạn tàu đã mất hết tài sản. Mong muốn các tổ chức, cá nhân và Nhà nước giúp đỡ để chúng tôi đóng tàu mới tiếp tục vươn khơi, bám biển”, ông Thành nói.

Phát biểu với các đơn vị cứu nạn và ngư dân, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết rất vinh dự thay mặt Bộ GTVT trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng biểu dương các lực lượng chức năng trong thời gian qua đã phối hợp tốt vào công tác giữ vững chủ quyền trên biển.

“Ngành GTVT đánh giá rất cao các tập thể và đặc biệt là các cá nhân tham gia vào công tác tìm kiếm cứu nạn, thể hiện sự đoàn kết giữa các ngành chức năng và các ngư dân bám biển trên vùng biển của Việt Nam.

Việc duy trì các lực lượng, duy trì việc đánh bắt để bảo vệ được lãnh hải, duy trì chủ quyền đó là việc hết sức có ý nghĩa”, ông Đông phát biểu.

HOÀNG TUẤN