Vụ án oan của ông Chấn: UB Tư pháp của Quốc hội sẽ giám sát

12/11/2013 10:56 Đỗ Tuyết (Tổng hợp)
(GDVN) - Vụ án oan ngồi tù suốt 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn đang là tâm điểm của dư luận và nhận được nhiều sự quan tâm của các ĐBQH. Liên quan đến vụ việc này, chiều 11/11, bên hành lang Quốc hội, ông Đinh Xuân Thảo, viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp và Ủy viên thường trực Uỷ ban tư pháp của Quốc hội đã cho biết: UB Tư pháp của Quốc hội sẽ giám sát vụ việc trên.


 Giám sát chặt  vụ án oan Bắc Giang

Theo chia sẻ của ông Đinh Xuân Thảo trên tờ Tuổi trẻ về vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn thì khi đã có hung thủ ra đầu thú thì cần khôi phục tư cách công dân và bồi thường oan sai cho ông Chấn ngay chứ không phải chờ đợi lâu. Hiện tại văn phòng Chủ tịch nước đã có chỉ đạo phải làm sớm chuyện này vì một ngày trong tù bằng nghìn thu ở ngoài đời.

Ông Thảo cho rằng vụ án này phải giải quyết nhanh nhất, sớm nhất cho ông Chấn, chuyện  truy tố người ra đầu thú cũng như quy trách nhiệm cho những người thực hiện việc tố tụng trước đây là một việc khác, còn người hoàn toàn bị oan thì đương nhiên phải phục hồi sớm quyền công dân cho họ.

Băn khoăn hiện nay là có nên khởi tố một vụ án mới để điều tra việc ông Chấn bị ép cung không? Ông Thảo cho hay  nếu những điều ông Chấn tố cáo là sự thật thì nó trở thành một vụ án mới và phải tìm cách để tìm ra bằng chứng. Trong công an còn có trinh sát trong trại giam để theo dõi. Rồi còn những người bị giam cùng, kể từ khi đang điều tra là có thể ông Chấn đã được giam cùng người khác.

"Đến khi thi hành án, đưa đi cải tạo thì ông cũng có tiếp xúc với nhiều người. Ông có kể gì với những người này không? Họ có biết gì không? Vấn đề là có muốn điều tra để tìm bằng chứng không? Chứ còn làm thì tôi cho rằng dứt khoát sẽ điều tra được": ông Thảo nói.

Ông đưa ra ý kiến để sớm có kết luận trắng đen rõ ràng thì tốt nhất Viện Kiểm sát có thể khởi tố vụ án.

Liên quan đến vụ án này chia sẻ trên tờ Tiền phong ĐB Đỗ Văn Đương, Ủy viên thường trực Uỷ ban tư pháp của Quốc hội trả lời cho câu hỏi  ông Chấn có bằng chứng ngoại phạm, nhưng có vẻ như đã không được xem xét, theo ông  bây giờ nói như thế là võ đoán, để tìm ra sự chính xác thì phải giám sát lại vụ này, để xem vì sao mà lại bị oan, oan ở khâu nào và ai là người làm oan đầu tiên, phân hóa trách nhiệm ra.

ĐB Đỗ Văn Đương khẳng định, Ủy ban tư pháp của Quốc hội sẽ vào cuộc giám sát vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn. Ảnh: Tiền Phong

"Việc  làm rõ quá trình điều tra trước đây có ép cung hay không thì cần có một cơ quan giám sát, cụ thể Ủy ban Tư pháp sẽ giám sát chẳng hạn. Anh phải giám sát, xong phải rút hồ sơ lên. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi đang bận họp Quốc hội. Nhưng chúng tôi sẽ vào cuộc giám sát tư pháp, chứ còn việc này để “người trong cuộc” làm thì khó": ông Dương cho biết.

Ngoài ra, ông còn nhận định không chỉ vụ án oan 10 năm của ông Chấn mà còn các vụ án oan sai cũng cần phải rút một số hồ sơ để giám sát. Bên cạnh đó những vụ đặc biệt nghiêm trọng, bỏ lọt tội phạm hoặc tham nhũng và những vụ lớn đặc biệt lớn được dư luận xã hội quan tâm cũng cần phải rút hồ sơ để giám sát, từ đó mới giải quyết được tình trạng trên

Trên tờ Infonet cũng dân lời ông Đỗ Văn Dương  khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định kháng nghị tái thẩm . Ông chia sẻ đây là kháng nghị tái thẩm, vì tình tiết mới nằm ngoài hồ sơ vụ án, chứ nếu có được hồ sơ vụ án thì là giám đốc thẩm, nhưng ở đây là mãi sau này mới phát hiện ra hung thủ giết người thì người kêu oan là người thân.

Cụ thể, vợ ông Chấn mới tìm tòi và đưa chứng cứ phát hiện ra Lý Nguyễn Chung. Đây là tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án thì phải tái thẩm. Tái thẩm hay giám đốc thẩm thì chỉ khác nhau điểm đó thôi, chung mục đích là hủy bản án đó đi để điều tra xét xử lại từ đầu. Bây giờ phải điều tra khởi tố lại vụ án giết người đó với đối tượng Chung.


Minh oan và bồi thường thế nào cho ông Chấn?

Hiện nay ông Chấn đang lo lắng việc mình oan cho ông Chân, tờ Infonet dẫn lời ông Đỗ Văn Dương nhận định: "Theo quy định của luật pháp hiện hành của nước ta: Thứ nhất ông ấy sẽ được minh oan. Thứ hai ông ấy sẽ được bồi thường thiệt hại và được khôi phục danh dự".

Ông Dương nói rõ bồi thường thiệt hại không phải chỉ là bồi thường 3.386 ngày giam giữ quy ra tiền là bao nhiêu và một ngày ngồi tù được bồi thường bằng ba ngày lương tối thiểu: "Mà ông ấy còn phải được cộng thêm những tổn thất về mặt tinh thần và thu nhập thực tế bị mất, rồi gia đình ông ấy có vấn đề bị tổn thất liên quan đến vụ việc này như đi kiện tụng hết bao nhiêu tiền, con gái bỏ học, vợ con ly tán, chồng phải xa vợ, ví dụ là như thế. Vì những khoản này trong Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đã có đầy đủ và quy định rất rõ.

Bây giờ điều quan trọng là xác định đúng ông Chấn là oan thì phải minh oan và rửa sạch tội cho ông ấy và làm đủ các thủ tục công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo công khai và khôi phục danh dự cho ông Chấn, vì ông ấy không phạm tội mà chính là Lý Văn Chung giết người"./.

Đỗ Tuyết (Tổng hợp)