Vụ bạo hành: Chảy nước mắt cảnh hàng xóm góp tiền cho Lý

13/01/2012 01:24 Hải Sơn
(GDVN) - Vì cháu Ly phải nằm viện không có tiền nộp viện phí, cực chẳng đã, chị Lý đã phải về nhà chồng để xin tiền, nhưng gia đình nhà chồng không cho cháu?

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, do cháu Nguyễn Khánh Ly (con gái chị Lê Thị Lý - nạn nhân bị bạo hành gia đình tại thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc vừa qua) bị viêm phổi nặng phải nhập viện từ đầu tuần trước. Đặc biệt, với hoàn cảnh của mẹ con chị Lý hiện giờ vô cùng khó khăn, đường cùng. Ngay cả khi nằm viện, đồ ăn cũng được những người tốt bụng trong viện mua cho. Vì khi ra viện (Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phúc Yên), hai mẹ con chị Lý đã về lánh tạm tại “Ngôi nhà bình yên” với hai bàn tay trắng.


Hàng xóm biết tin con chị Lý ốm về nhà chồng không xin được tiền nộp viện phí đến hỏi thăm, cho tiền
Trong bước đường cùng, con ốm, không còn cách nào khác, chị Lý đã về nhà chồng để xin hỗ trợ tiền chữa trị bệnh cho cháu Ly. Bởi trong suy nghĩ của chị, dù cuộc sống vợ chồng có thế nào, thì tình máu mủ ruột thịt cũng không thể đứng ngoài.

Hơn thế nữa, khi hai vợ chồng còn chung sống với nhau, tất cả tiền bạc chị Lý làm ra tại Ang-go-la và đến khi về nước làm việc tại cửa hàng vàng bạc Duy Hiến chị đều đưa cho mẹ chồng giữ để hỗ trợ chi tiêu cho cuộc sống gia đình hàng ngày.


Khi đề cập đến vấn đề cháu nội ốm phải nằm viện đang rất cần chi trả thuốc thang, viện phí, chị Lý đã về nhà chồng để xin bà nội cháu Ly ít tiền để lo tiền thuốc cho cháu. Cùng đi có đại diện của Hội liên hiệp Phụ nữ thị xã Phúc Yên, tổ dân phố, Chi Hội Phụ nữ tổ 5, phường Hùng Vương. Mặc dù, mọi người trong đoàn đã trình bày về việc cháu Ly ốm đang phải nằm viện, mẹ con Lý không có khả năng thanh toán và đã nói hết nước hết cái mong bà Vui mở lòng cho xin ít tiền lo thuốc thang cho cháu bé.

Nhưng bà Nguyễn Thị Vui (mẹ chồng chị Lý) không thôi tỏ thái độ trách móc con dâu, phàn nàn khi cháu nội của bà đang ốm đau nằm viện: “Không phải các chị đến đây tôi mới biết mở lòng, tôi vừa mới ốm dậy giờ không có tiền, lương hưu chưa lĩnh phải đi vay mới có”.

Sau đó, bà Vui đi vào phía trong buồng mang ra chiếc áo ấm màu xám mang ra cho mọi người xem để chứng minh sự quan tâm của bà đến cháu nội của mình. “Không phải tôi không nghĩ, tôi còn mua cả áo rét cho cháu đây, một vài hôm nữa khỏe, tôi sẽ xuống thăm cháu rồi cho tiền. Giờ tôi không có tiền, muốn lấy tiền thì vào trong tù gặp thằng Thịnh mà lấy” – bà Vui nói xong rồi bỏ chiếc áo xuống tay ghế.


Những đồng tình cảm đáng quý của hàng xóm chia sẻ với mẹ con chị Lý

Nghe những lời nói của bà Vui, hai mẹ con dâu đã lời qua tiếng lại căng thẳng với nhau và dường như vẫn không có được tiếng nói chung. Mọi người trong đoàn thay nhau chia sẻ để bà Vui ít nhiều gửi cho cháu Ly ít tiền để chữa trị bệnh, nhưng bà nội nhất quyết không đưa tiền cho chị Lý để lo viện phí. Đến đường cùng, chị Lý đã vào trong buồng lấy con lợn nhựa “tiết kiệm” màu hồng của cháu Ly ra: “Đây là con lợn nhựa tiết kiệm của cháu, con lấy nộp viện phí cho con con” - chị Lý nói trong nước mắt.

“Mày làm cái gì đấy hả Lý, tự tiện quá đấy. Từ giờ tao cấm mày bước về cái nhà này. Đã mang con đi thì phải tự lo cho con. Không nuôi được thì mang về đây tôi nuôi, bao giờ tòa xử được nuôi con bé thì về đưa nó đi. Tôi nuôi nó từ lúc 1 tuổi chị còn đi nước còn được chứ giờ lại không được…” – bà Vui giọng dữ dội và mời mọi người ra khỏi nhà.


Mọi người "mổ" con lợn nhựa chỉ được hơn 70 nghìn đồng

Có to tiếng trong nhà giữa bà Vui, mọi người ở cận cư giáp bích cũng ra xem có chuyện gì? Từ trong nhà bước ra, thấy Lý trên tay cầm con lợn nhựa khóc nức nở vì tủi thân và thương cho con gái đang phải nằm viện mà bà nội không cho, rất nhiều người đã đến hỏi thăm tình hình sức khỏe hai mẹ con.

Tưởng mừng vì đã lấy được con lợn nhựa “tiết kiệm” của cháu Ly, một người phụ nữ đã về nhà lấy kéo ra “mổ” con lợn ra xem có bao nhiêu tiền. Nhưng trong “ruột” con lợn chỉ cái vài đồng tiền lẻ, cả thảy tổng cộng hơn 70 nghìn đồng.

Chị Lý xúc động trước tình cảm, chia sẻ của hàng xóm

Thấy thương quá, người thì cho một, hai chục, người năm chục, một trăm nghìn, thậm chí, có người cho 50 nghìn rồi lại “thôi cô cho cháu thêm mấy đồng nữa mà lo tiền thuốc cho con”. “Cháu cảm ơn các cô, các chị” - chị Lý đáp lời mà cứ ứa nước mắt. Chứng kiến hình ảnh thương thân thương ái ấy trước cửa nhà bà Vui, có lẽ không ai cầm được nước mắt.

“Tôi về đây có lẽ cái Lý cũng không biết tôi, nhưng thấy hoàn cảnh của mẹ con nó đáng thương quá mà bà Vui không cho đồng nào à chú?” - một người hàng xóm hỏi.

Hiện hoàn cảnh của mẹ con chị Lý vô cùng khó khăn, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam kêu gọi lòng hảo tâm, những tấm lòng vàng của Quý bạn đọc gần xa hãy sẻ chia với hoạn nạn của mẹ con chị Lý trong lúc này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Chị Lê Thị Lý tạm lánh ở Ngôi nhà bình yên – Phòng Tham vấn (Trung tâm Phụ nữ và Phát triển số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội).

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy, Hà Nội.

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Lưu ý:

- Khi chuyển tiền ủng hộ cho một hoàn cảnh cụ thể, đề nghị Bạn đọc ghi rõ tên hoàn cảnh hoặc Mã số của hoàn cảnh.

Ví dụ:

Ủng hộ chị Lê Thị Lý ở Ngôi nhà bình yên – Trung tâm Phụ nữ và Phát triển số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.


Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin những tình tiết mới sự việc này đến bạn đọc...

Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Hải Sơn