Vụ bạo hành dã man: Tương lai của Lê Thị Lý sẽ đi về đâu?

12/12/2011 06:03 Hải Sơn
(GDVN) - Hiện tại, cuộc sống của Lý và đứa con tạm yên ổn trong 'ngôi nhà bình yên', nhưng sự mặc cảm, thành kiến của người đời không dễ gì có thể vượt qua...
Lý đối mặt với sự mặc cảm và thành kiến.

Cần phải khẳng định rằng, những "dư chấn" của vụ bạo hành dã man vừa mới xảy ra sẽ ảnh hướng rất lớn đến tâm lý và cuộc sống sau này của nạn nhân Lê Thị Lý. Sau quãng thời gian Lý được điều trị tích cực tại “Ngôi nhà bình yên” thì tâm lý và sức khỏe đã tiến triển khá hơn rất nhiều. Lý đã thoát khỏi tâm trạng của sự hoảng loạn và tâm lý lo sợ từ những trận đòn roi bạo hành...

Nhưng cho dù, hiện tại Lê Thị Lý đang được sự chung tay giúp đỡ bao bọc của cộng đồng xã hội (hai mẹ con đã về lánh tạm tại “Ngôi nhà bình yên” - Trung tâm Phụ nữ và Phát triển – Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ việt Nam), thì có vẻ như tương lai của hai mẹ con Lý vẫn đang rất mờ mịt, cuộc sống trước mắt sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại...?!

Hai mẹ con chị Lê Thị Lý
Bởi, chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, khi đó hai mẹ con Lý sẽ phải bắt đầu một cuộc sống mới, một cuộc sống phải đối diện với nhiều khó khăn phải vượt qua. Sự mặc cảm, thành kiến của người đời không dễ gì có thể vượt qua để hòa nhập cùng cộng đồng? Nó cần sự chung tay giúp đỡ, động viên an ủi của mọi người thân, gia đình, hàng xóm láng giềng... Nhất là trong thời gian tới chị sẽ chờ và đối mặt với những phán xử của pháp luật dành cho người chồng đã bạo hành mình.

Theo chị Lê Thị Lý, dù việc này có như thế nào thì hành động của Nguyễn Tiến Thịnh gây ra cho chị cũng không còn là chuyện riêng của mình nữa mà nó đã được toàn xã hội biết rồi. Xong, để vượt qua những phán quyết thích đáng của luật pháp dành cho người chồng mà Lý đã rất mực thương yêu không hề đơn giản một chút nào. “Dù gì thì gì nhưng còn cái tình vợ chồng và còn con gái em cũng là giọt máu của hai vợ chồng đã từng khao khát chờ mong” – chị Lý chia sẻ.

Điều làm chị Lý lo lắng hơn đó là sau khi những phán quyết của cơ quan pháp luật được đưa ra và như vậy cuộc sống của mẹ con Lý sẽ bị đảo lộn. Với hai bàn tay trắng và "hành trình" trở lại cuộc sống đời thường của chị Lý chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn những ngày sau đó.

“Những ngày vừa qua là những kinh hoàng đối với cuộc đời em rồi. Em không sợ khổ, tiền bạc còn có thể làm ra được chứ con người sao làm ra được hở anh?. Sống ở trên đời, có những người có thể vô cảm với những gì không thuộc về họ?. Nhưng em lại may mắn khi gặp nạn vẫn được rất nhiều cơ quan, đoàn thể đến động viên, giúp đỡ nên cũng vơi đi được đau đớn...” – chi Lý nói.

Lúc nào vợ chồng tôi cũng sẵn sàng nhận cháu Lý về làm việc.

Ông Hiến luân rộng cửa nhận Lý về làm việc
Kể từ khi về tạm lánh tại “Ngôi nhà bình yên”, Lý cũng nhận được sự quan tâm của một số cá nhân, đoàn thể đến động viên, ủng hộ giúp đỡ. Xong vì muốn lo cho việc bình phục tâm lý nên chị Lý chưa nhận bất cứ lời đề nghị của những nhà hảo tâm. Ngay cả nơi Lý trước kia việc là Doanh nghiệp vàng bạc Duy Hiến cũng luôn giang rộng cửa đón về làm việc. “Tôi đã nói với cháu từ trước rồi nếu muốn về làm việc tại đây lúc nào vợ chồng chúng tôi cũng hoan nghênh, rộng cửa. Lúc này mình không giúp thì còn giúp người ta lúc nào nữa...”_ anh Đào Duy Hiến, chủ doanh nghiệp vàng Duy Hiến (nơi trước kia Lý đã từng làm việc) khẳng định.

Trước câu hỏi của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam: Sau khi rời "ngôi nhà bình yên", chị sẽ về ở đâu, về nhà chồng hay về nhà mẹ đẻ ở Ba Vì? Thì chị Lý cho biết: “Hiện tại em chưa nghĩ tới chuyện sẽ về đâu cả. Về nhà chồng chắc chắn là không rồi, em sợ… Còn về quê ngoại cũng chưa thể nói trước được vì em chưa thể lên kế hoạch cho việc này trong lúc này”.

Như vậy có thể nói rằng, tại thời điểm này nạn nhân trong vụ bạo hành kinh hoàng tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc là chị Lê Thị Lý vẫn chưa thể chắc chắn cho tương lai của mình, thậm chí chị còn chưa chắc chắn về một nơi trú chân ổn định sau những sóng gió vừa qua. Tương lai ấy vẫn còn khá mù mịt và rất cần những tấm lòng giang rộng đôi tay chia sẻ, giúp đỡ mẹ con chị Lý cả về vật chất và tinh thần để vượt qua những khó khăn này.


Hải Sơn