Vụ con đương kim bí thư xã đánh bà già: Người trong cuộc nói gì?

25/01/2013 12:21 X. Hoà
(GDVN) -Cho rằng ông Lai đã tiếp tay giúp đỡ bà Hiệp chiếm mất phần đất của gia đình mình nên bà Bình đã nhiều lần thoá mạ ông Lai dấn đến mâu thuẫn.

Mâu thuẫn từ tranh chấp đất đai trong gia đình

Sau một ngày xảy ra vụ việc Hoàng Thế Anh (SN 1985 con của Bí thư xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) có xô xát với bà Hồ Thị Bình (SN 1952, trú tại xóm 1, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đến ngất xỉu giữa đường khiến hàng trăm người dân phẫn nộ chúng tôi đã tìm về địa phương này để tìm hiểu thực hư sự việc. 

Bà Bình đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Nguyên

Gặp bà Bình hiện đang điều trị tại khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Hưng Nguyên sức khoẻ của nạn nhân đã bình phục trở lại. Tuy nhiên, tinh thần của bà Bình vẫn còn rất hoang mang sợ hãi sau khi bị Hoàng Thế Anh đánh. Trần tình về nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn trên bà Bình cho biết: Vào năm 1954 chồng bà là ông Võ Văn Sơn (đã mất vào tháng 5 /2012) là con trai của liệt sỹ Võ Lạc (SN 1924, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp) được cấp một thửa đất tại xóm 4, xã Hưng Tân, Hưng Nguyên, Nghệ An. 

Đến năm 1956 bà Nguyễn Thị Diện (mẹ ông Sơn, hiện đã mất) đi bước nữa với ông Nguyễn Đình Mỹ. Sau khi một thời gian bà Diện và ông Mỹ chuyển về quê ông Mỹ tại huyện Nghi Lộc sinh sống được thời gian lại quay về sống với ông Sơn tại ngôi nhà mà nhà nước cấp cho ông Sơn tại xóm 4, xã Hưng Tân.

Bà Bình sau khi bị Hoàng Thế Anh đánh chảy máu và ngất vào sáng ngày 23/1

Sau một thời gian ông Mỹ và bà Diện sinh thêm được 2 người con khác trong đó có bà Nguyễn Thị Hiệp. Sau khi lớn lên được cư đi học rồi làm cán bộ nhà nước nên ông Sơn thường xuyên đi công tác. Cùng thời điểm đó thì bà Hiệp lại có hoàn cảnh khó khăn nên xin ông Sơn cho ở nhờ ở mảnh đất trên.

Đến năm 1973 ông Sơn lấy bà Bình. Tuy nhiên gia đình ông Sơn sau một thời gian ở mảnh đất cũ đã chuyển sang ở tại một mảnh đất khác thuộc xóm 1, xã Hưng Tân. Đến năm 2000 mẹ của ông Sơn qua đời sau đó ông Sơn cũng bị bệnh nặng phải đưa đi điều trị trong Miền Nam.

Đến năm 2008 ông Sơn trở về và muốn đòi lại mảnh đất mà bà Hiệp mượn ở nhờ. Tuy nhiên, khi đến bà Hiệp lại cho rằng đó là đất mình và để chứng minh điều đó bà Hiệp đã đưa sổ đỏ mang tên bà cho ông Sơn xem. Đến lúc này gia đình ông Sơn mới biết mảnh đất của mình đã vô cớ được UBND xã Hưng Tân cấp cho bà Hiệp.  

Thắc mắc trước sự việc trên, gia đình ông Sơn đã có đơn khiếu nại lên UBND huyện Hưng Nguyên để “đòi” lại mảnh đất mà bà Nguyễn Thị Hiệp đang ở.

Nhiều người dân chứng kiến vô cùng bức xúc trước hành vi của Hoàng Thế Anh

Sau nhiều lần theo kiện lên xã Hưng Tân và huyện Hưng Nguyên đến ngày 27/4/2012 UBND huyện Hưng Nguyên đã có thông báo số 290/TB/UB về việc giải quyết đơn của ông Võ Văn Sơn. Ngày 16/8/2012, UBND huyện Hưng Nguyên đã có quyết định số 365/QĐ - UBND về việc thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Seri AL 974073 do UBND huyện Hưng Nguyên cấp ngày 19/5/2008 của hộ bà Nguyễn Thị Hiệp, xóm 4, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Theo đó, UBND huyện Hưng Nguyên giao cho Phòng TN-MT, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và UBND xã Hưng Tân thu hồi lô đất nói trên.

Thế nhưng đã hơn 5 tháng trôi qua kể từ quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có hiệu lực, gia đình bà Bình vẫn chưa nhận lại được lô đất này. Nhiều lần bà Bình đã trực tiếp lên UBND xã Hưng Tân để yêu cầu UBND xã thu hồi lô đất mà bà Hiệp sử dụng nhưng đều không được. Bức xúc trước việc này và cho rằng việc ông Sơn chồng bà mất cũng liên quan đến việc tranh chấp đất đai này nên nhiều lần bà Bình đã lên UBND xã Hưng Tân để “đòi đất”.

Và bà Bình cho rằng vào thời điểm bà Hiệp được cấp sổ đỏ ông Hoàng Văn Lai khi đó đang làm Chủ tịch xã Hưng Tân (hiện tại ông Lai là Bí thư đảng uỷ xã Hưng Tân) "tiếp tay" giúp bà Hiệp lấy đất của gia đình bà. Thậm chí bà Bình còn nhiều lần dùng lời lẽ thoá mạ ông Lai tại UBND xã Hưng Tân và cả nhà ông Lai.

Quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai cho bà Hiệp của UBND huyện Hưng Nguyên

Bà Bình cũng thừa nhận vào ngày 22/1 (tức là 1 ngày trước khi xảy ra vụ việc) cũng đã lên UBND xã Hưng Tân để được giải quyết việc tranh chấp đất đai trên nhưng vẫn không được. Đến sáng ngày 23/1 khi bà Bình đi chợ thì gặp Hoàng Thế Anh (con bí thư Lai - PV) tại khu vực ngã Đồng Nổ, xóm 3, xã Hưng Tân thì dẫn đến mâu thuẫn và bị Anh đánh gây thương tích.

“Tôi đang đứng bên đường thì thằng Anh nó dừng xe lại hỏi tôi rồi sau đó hắn xông vào đạp và đấm tôi làm tôi ngã xuống đường. Khi đó do bị đánh đau quá nên tôi không biết gì nữa cả”, bà Bình hoảng sợ nhớ lại.

Sau khi đánh bà Bình ngã xuống đất, Anh đã bỏ về nhà. Thấy sự việc bất bình nên nhiều người dân và người nhà bà Bình đã yêu cầu Anh trở lại hiên trường để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên sau khoảng 1 giờ gây ra sự việc Anh mới quay lại hiện trường ký nhận biên bản vụ việc tại hiện trường. Riêng bà Bình sau đó được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hưng Nguyên để chữa trị vết thương.

Cán bộ xã Hưng Tân nói gì?


Trao đổi về vụ việc trên ông Nguyễn Trọng Thục – Chủ tịch xã Hưng Tân cho biết; Do trước đó vào thời kỳ bà Hiệp được cấp sổ đỏ thì ông Lai đang làm chủ tịch xã. Nên sau khi xảy ra chuyện mâu thuẫn đất đai trong gia đình bà Bình đã nhiều lần lên UBND xã Hưng Tân để “chửi” cán bộ xã. Và người bị nhắm đến nhiều nhất là ông Lai. Thậm chí vào thời kỳ ông Sơn còn sống gia đình bà Bình còn rải truyền đơn nói xấu ông Lai. Có lần ông Sơn còn mang cả hoa quả, hương đến trước cổng nhà ông Lai đế nguyền rủa, khấn vái.

Bản tường trình sự việc được lập tại hiện trường sau khi xảy ra sự việc

“Còn về việc đất đai thì huyện Hưng Nguyên cũng đã có quyết định huỷ bỏ sổ đỏ cấp cho bà Hiệp. Tuy nhiên, theo quyết định thì mảnh đất đó không hoàn toàn thuộc về gia đình bà Bình mà được chia đều cho anh em nhà bà Bình. Gia đình bà Bình cũng chỉ được 40 m2 trên diện tích mảnh đất đó. Nhưng do UBND xã không đủ thẩm quyền nên không thể giải quyết được cho gia đình bà Bình. 

Cùng với đó bà Bình một mực phải chia 50% diện tích ở mảnh đất đó nên nhiều lần đến UBND xã. Trước vấn đề đó cán bộ xã đã giải thích rõ ràng cho bà Bình nhưng bà vẫn không nghe theo. Buồi chiều trước hôm xảy ra sự việc một ngày bà Bình cũng có đến xã và cán bộ xã cũng đã nói bà nếu cần thì xã xác nhận việc trên rồi để bà mang đơn lên nhờ toà án giải quyết. Đến sáng hôm sau (23/1) bà Bình lại đến ki ốt của gia đình ông Lai mà hiện Hoàng Thế Anh đang ở thoá mạ ông Lai thậm tệ. Chắc cũng vì quá bức xúc vì bố mình bị bà Bình lăng mạ nên anh Anh đã không kiềm chế được nên đánh bà Bình”, ông Thục nhấn mạnh.

Lời khai của Hoàng Thế Anh tại Công an xã Hưng Tân

“Sau khi xảy ra vụ việc trên chúng tôi cũng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Thấy bà Bình bị thương chúng tôi đã định đưa bà Bình đi chữa trị nhưng gia đình bà Bình không chịu và yêu cầu anh Anh phải quay lại hiện trường để giải quyết vụ việc rồi mới đi. Sau đó chúng tôi đã yêu cầu anh Anh có mặt. Sau khi anh Anh có mặt làm biên bản sự việc tại hiện trường xong thì người nhà bà Bình và người nhà anh Anh đã đưa bà Bình đi chữa trị tại bệnh viện.

Sáng ngày 24/1 chúng tôi đã triệu tập anh Anh lên lấy lời khai và làm rõ vụ việc. Anh Anh cũng đã nhận sai vì hành vi đánh bà Bình và hứa sẽ không tái phạm. Anh Anh cũng cho biết nguyên nhân đánh bà Bình vì thấy bà Bình lăng mạ bố mình nên yêu cầu bà không được nói những lời ấy nữa. Tuy nhiên bà Bình không nghe mà còn tiếp tục lăng mạ bố mình lớn tiếng hơn nữa nên anh Anh đã không kiềm chế được và nhảy vào đánh bà Bình. Hiện chúng tôi vẫn đang chờ bà Bình hồi phục để lấy lời khai và làm rõ sự việc trên”, ông Hồ Văn Vược – Trưởng Công an xã Hưng Tân cho biết. 

Như vậy cho đến nay sự việc việc con của đương kim Bí thư xã Hưng Tân, Hưng Nguyên đánh một bà già đã xảy ra được 2 ngày nhưng vẫn sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ. Cùng với đó nhiều người dân và dư luận cũng đang rất bức xúc trước hành vi này. Mong rằng các cơ quan chức năng xã Hưng Tân và huyện Hưng Nguyên sớm có cấu trả lời để giải toả bức xúc trong người dân.

X. Hoà