Vụ dân bị xịt hơi cay gục ngã: Xã hứa "miễn phạt" để nhân chứng ký khống

16/03/2015 07:29 TRÚC LINH
(GDVN) - Để đối phó với một người dân, lãnh đạo công an xã đã không ngần ngại lập chứng cứ khống để hợp pháp hóa sai phạm.

Tiếp xúc với phóng viên vào sáng ngày 15/3, anh Bùi Kha Mơn (SN 1974, ngụ ấp 3, xã Thới Bình, huyện Thới Bình) khẳng định: “Khi ông Trần Việt Bằng (Phó Công an xã Thới Bình) đưa biên bản cho tôi ký là thì là tờ giấy trắng không có nội dung”.

Trước đó, anh Mơn đã có đơn gửi đến Công an huyện Thới Bình và Đảng ủy, UBND xã Thới Bình tố giác việc ông Trần Việt Bằng đã lợi dụng sự khó khăn của gia đình và sự kém hiểu biết của anh để khiến anh ký tên vào biên bản không có nội dung, rồi sau đó điền nội dung vào cho là anh đã xác nhận ông Nguyễn Đông Xuân (nhân vật bị tổ tuần tra công an xã Thới Bình xịt hơi cay vào ngày 4/3 vừa qua - PV) đã có hành vi chống người thi hành công vụ

Đơn trình bày của ông Mơn gửi Công an huyện Thới Bình. Ảnh: Trúc Linh

Theo đơn trình bày của anh Mơn, vào sáng hôm sau khi Xuân bị tổ tuần tra công an xã Thới Bình xịt hơi cay vào mắt, anh có lên công an xã để đóng phạt hành chính do trước đó anh đã bị bắt xe. Lúc này, ông Bằng nói với anh rằng không đóng phí đường bộ sẽ bị chuyển hồ sơ đến Công an huyện và sẽ bị phạt nặng. Tuy nhiên, sau khi anh than rằng hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, chỉ sống bằng nghề chạy xe ôm..., ông Bằng liền đưa biên bản chỉ là một tờ giấy trắng chưa có nội dung và bảo anh ký vào và hứa sẽ cho anh miễn đóng phạt.

Do thấy lợi nhuận trước mắt nên anh đã ký tên vào, nghĩ rằng là chuyện nhỏ nên sẽ không có chuyện gì nghiêm trọng.

Sau đó, anh nghe thông tin là mình đã xác nhận với cơ quan chức năng là đã tận mắt thấy ông Xuân đánh công an nên anh cảm thấy có lỗi nên đến xin ông Xuân tha thứ và có đơn gửi đến cơ quan chức năng trình bày vụ việc.

Như đã thông tin trước đó, vào khoảng 20h30 phút ngày 4/3, khi đi ngang qua chùa Bà Đặng (ấp 3, xã Thới Bình), ông Xuân thấy xe mình bị công an giữ nên mới đến hỏi thì vỡ lẽ, bạn của con trai ông tên là Út đã lấy xe ông chạy không đội mũ bảo hiểm, khi bị công an tuýt còi, Út đã bỏ xe lại và đi nơi khác.

Theo đó, ông Xuân đã đề nghị tổ tuần tra chờ ông gọi điện thoại gọi Út đến ký biên bản rồi mới đưa xe về trụ sở vì sợ “nó trốn tránh trách nhiệm thì tôi có tiền đâu để đóng phạt cho nó”. Tuy nhiên, một cán bộ trong tổ tuần tra không đồng ý nên mới bất đồng ý kiến dẫn đến cự cãi.

Theo ông Xuân, sau một vài lời qua tiến lại, ông Nguyễn Thanh Toàn (Trưởng công an xã) đã từ phía sau tiến tới lấy bình xịt hơi cay vào mắt khiến ông ngã gục tại chỗ rồi cùng các cán bộ trong tổ tuần tra bỏ đi nơi khác, mặc ông nằm gục tại hiện trường.

Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này, ông Hồ Quốc Văn (Chủ tịch UBND xã Thới Bình) đã khẳng định, do ông Xuân chống người thi hành công vụ nên lực lượng làm nhiệm vụ mới xịt hơi cay để khống chế, và người xịt hơi cay là một cán bộ dân phòng chứ không phải Trưởng công an xã.

Khi phóng viên đặt nghi vấn là tại sao khi thấy ông Xuân ngã gục xuống đất, cả tổ công tác lại bỏ đi, và trong tình huống nào lực lượng làm nhiệm vụ mới sử dụng hơi cay?... Ông Văn không trả lời mà nhỏ nhẹ nói: “chắc lúc đó mấy anh em hơi nóng tính”.

Dư luận cho rằng, để đối phó với một người dân, lãnh đạo công an xã đã lập chứng cứ khống, liệu cán bộ dân phòng mà ông Văn nói có phải là đưa “người khống” để chịu trách nhiệm thay cho trưởng công an?

Những nghi vấn này đang chờ câu trả lời thỏa đáng của lãnh đạo Công an huyện Thới Bình!

TRÚC LINH