Vụ dân phá trụ sở xã: "Vẫn chưa biết được kẻ cầm đầu phá trụ sở UBND"

21/03/2012 06:00 Hải Sơn
(GDVN) - Một tuần sau khi nhà Chủ tịch (CT) và UBND xã Tự Lập (Mê Linh - Hà Nội) bị một số người dân quá khích đến đập phá, gián đoạn nay đã hoạt động trở lại.

Sau một tuần xảy ra sự việc người dân thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập (huyện Mê Linh -  TP. Hà Nội) ùn ùn kéo ra đập phá UBND xã Tự Lập và nhà ông Chủ tịch xã vì họ cho rằng những mâu thuẫn của thôn Phú Mỹ với thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) đã không được chính quyền địa phương giải quyết triệt để cũng như chưa thấu tình đạt lý?

Hoạt động của UBND xã Tự Lập sau 1 tuần bị đập phá đã làm việc bình thường (ảnh chụp ngày 19/3)

Vì thế, một số người dân quá khích hủy hoại tải sản công và phá phách bên trong ngôi nhà đang xây, nhà riêng của ông chủ tịch xã Dương Văn Nhạn vào đêm ngày 12/3/2011. Ngày 19/3, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã quay trở lại đây để tiếp tục ghi nhận sự việc.


Theo ghi nhận của PV báo Giáo dục Việt Nam, toàn bộ cơ sở vật chất bị người dân quá khích hủy hoại, đập phá như: bàn ghế trong hội trường, cửa kính, cầu thang bị xô đổ… đã được dọn dẹp, sửa chữa và dựng lại. Các phòng làm việc bị hư hỏng nặng của ông chủ tịch xã Dương Văn Nhạn, Trưởng CA xã Trần Văn Hòa đang được sửa chữa và thay thế kính mới. Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe, hai ông chủ tịch xã và trưởng CA xã vẫn chưa thể đi làm trở lại?.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng đã được thắt chặt, người dân trong xã cũng đã dần ổn định cuộc sống, lao động sản xuất trở lại. Tâm lý hoang mang khi ra đường bị đánh, chém cũng không còn là nỗi lo thường trực đối với người dân trong thôn, xã nữa.


Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Duy Lạm, Thường trực Đảng ủy xã Tự Lập cho biết: “Sau một tuần xảy ra sự việc một số người dân trong thôn Phú Mỹ quá khích kéo đến đập phá UBND xã và nhà đồng chí chủ tịch xã đến nay mọi vấn đề đã được kiểm soát và an ninh trật tự dần ổn định. Công việc thường ngày của các bộ phận chuyên môn ở UBND xã cũng đã hoạt động bình thường”.


Cũng theo ông Lạm: “Thời gian qua, trên địa bàn xã chúng tôi xảy ra rất nhiều vụ ẩu đả, gây thương tích cho một số thanh niên của cả hai làng. Tuy nhiên, cũng chưa bắt được người nào để xử lý trước pháp luật. Tình trạng này tiếp tục có diễn biến phức tạp nên chúng tôi đã sang bên xã Tiến Thắng để bàn bạc tìm phương án giải quyết, nhưng cũng không được vì số thanh niên rất manh động. Thấy vậy, chúng tôi đã báo cáo ngay việc này lên Huyện ủy, UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc”.Hội trường, ghế ngồi cũng được dựng lại để phục vụ công việc (ảnh chụp ngày 19/3/2012)


Nói về nguyên nhân dẫn đến những vụ việc đập phá UBND xã và nhà riêng của chủ tịch xã Dương Văn Nhạn, ông Vũ Duy Lạm cho rằng, sự việc này nảy sinh bắt nguồn từ việc xô xát giữa hai nhóm thanh niên của thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) khi đến nhà bạn gái ở thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) chơi, rồi xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến sự việc xảy ra đáng tiếc như vừa qua.


Khi được hỏi về vấn đề: vì sao người dân lại kéo ra phá UBND xã và nhà ông Chủ tịch xã Tự Lập Dương Văn Nhạn thì ông Lạm cho biết: “Việc phá UBND xã là hành vi của một số người dân trong thôn quá khích kéo đến đòi thả người nên phá. Còn nhà đồng chí Chủ tịch bị đập phá thì nghe người dân phản ánh đồng chí ấy đã đồng ý cho CA xã ký giấy mời con em họ lên xã làm việc rồi bị đưa ra CA huyện làm việc”?.


Sau đó phóng viên đã tìm cách để liên hệ với ông Dương Văn Nhạn, Chủ tịch xã Tự Lập tuy nhiên điện thoại của ông này không liên lạc được.


Cửa phòng làm việc của Trưởng CA xã Trần Văn Hòa đang được sửa chữa lại (ảnh chụp ngày 19/3)

Tuy nhiên phòng làm việc vẫn còn ngổn ngang (ảnh chụp ngày 19/3)

Trước đó, như báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, khoảng 13h30 ngày 11/3/2012 chính quyền và CA xã Tự Lập đã cho gọi nhiều thanh niên của thôn Phú Mỹ lên UBND xã với nội dung: “gặp công an huyện Mê Linh hỏi một số vấn đề”.

Người dân địa phương cho biết, những người có giấy gọi mà không ra thì bị công an viên vào nhà đưa đi. Thậm chí, nhiều thanh niên đang thả trâu, bò cũng bị mời lên xã?. Số thanh niên này sau khi lên UBND xã lập tức bị đẩy lên xe chuyên dụng và đưa thẳng xuống công an huyện Mê Linh để làm việc. Đến khoảng 23h cùng ngày một số thanh niên trong nhóm này được cho về còn một số bị giữ lại.


Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc…

Hải Sơn