Vụ Đoàn Văn Vươn: Khởi tố vụ án điều tra cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng

01/01/2013 08:22 Tuệ Minh
(GDVN) - Công an TP. Hải Phòng vừa xác nhận thông tin trên.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, Thượng tá Phạm Duy Diên – Chánh Văn phòng Công an Hải Phòng vừa cho biết cơ quan này đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra trách nhiệm của ông Lê Văn Hiền - cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng trong vụ án hủy hoại tài sản nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Cũng theo ông Diên, vụ án này sẽ được ghép vào với vụ án hủy hoại tài sản nhà ông Đoàn Văn Vươn đã được khởi tố, đã có kết luận điều tra.

Cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền (Ảnh: Hà Anh).

Trước đó, Công an Hải Phòng đã có kết luận điều tra vụ hủy hoại tài sản nhà ông Vươn và việc anh em ông Vươn dùng súng chống lại đoàn cưỡng chế.

Theo kết luận điều tra vụ án huỷ hoại tài sản nhà ông Đoàn Văn Vươn, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng đã đề nghị truy tố 4 bị can gồm: Nguyễn Văn Khanh (Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng), Phạm Xuân Hoa (Nguyên Trưởng phòng TNMT huyện Tiên Lãng), Lê Thanh Liêm (Nguyên Chủ tịch xã Vinh Quang) và Phạm Đăng Hoan (Nguyên Bí thư xã Vinh Quang) đều phạm tội huỷ hoại tài sản theo quy định khoản 3 điều 143 Bộ luật hình sự. Trong đó, Nguyễn Văn Khanh là người đứng đầu.

Cơ quan CSĐT xác định ông Khanh đã ký văn bản Thông báo phân công nhịêm vụ cho các tổ cưỡng chế sau 6 lần sửa chữa, là trưởng ban chỉ đạo, trực tiếp có mặt tại hiên trường, chỉ đạo phá nhà ông Vươn, trực tiếp gọi máy xúc phá nhà. Biết rõ nhà của ông Quý nằm ngoài khu vực cưỡng chế nhưng ông Khanh vẫn ra lệnh phá, nên phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hành vi tổ chức và thực hiện việc huỷ hoại tài sản. Các ông Phạm Xuân Hoa, Phạm Đăng Hoan và Lê Văn Liêm là người chỉ đạo và trực tiếp đôn đốc lực lượng cưỡng chế phá nhà, lều trông đầm. 

Đối với ông Phạm Xuân Hoa (Nguyên trưởng phòng TNMT huyện Tiên Lãng, phó trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế) được xác định là người trực tiếp tham gia tất cả các cuộc họp, ra thông báo cưỡng chế, trực tiếp chỉ đạo phá nhà trông đầm của ông Vươn. Dù biết nhà ông Quý không nằm trong diện tích cưỡng chế, ông Hoa vẫn vẫn thực hiện tháo dỡ theo chỉ đạo của ông Khanh. 

Cơ quan CSĐT cũng xác định, Lê Thanh Liêm (Chủ tịch xã Vinh Quang) mặc dù không trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc phá nhà ông Quý nhưng là người trực tiếp chuẩn bị dụng cụ và biết được việc phá dỡ nên phải chịu trách nhiệm. Lê Thanh Liêm còn phải chịu trách nhiệm về việc phá dỡ 2 nhà chuồng nuôi dê và nhà 2 tầng của ông Quý. 

Còn Phạm Đăng Hoan không là thành viên ban chỉ đạo, nhưng được mời tham gia chỉ đạo và trực tiếp phá dỡ. Hoan biết căn nhà 2 tầng không nằm trong khu vực khu vực cưỡng chế nhưng vẫn chỉ đạo phá do nghĩ đây là nơi chứa chấp, tàng trữ vũ khí trái phép, chống người thi hành công vụ nên đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Nguyễn Văn Khanh, chỉ đạo Đặng Văn Tài cho máy xúc phá nhà 2 tầng. 

Với ông Bùi Thế Nghĩa, bí thư huyện Tiên Lãng được cơ quan CSĐT xác định ông Nghĩa không biết, không chỉ đạo ông Khanh và ban chỉ đạo cưỡng chế nhà anh em ông Vươn, không đủ chứng cứ chứng minh có hành vi phá huỷ tài sản nên cơ quan CSĐT không khởi tố.

Riêng chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền, cơ quan CSĐT xác định, với trách nhiệm là chủ tịch huyện, có mặt trực tiếp tại hiện trường, nhưng không kiểm tra, phát hiện, kịp thời ngăn chặn việc phá dỡ nhà trông đầm của Ban chỉ đạo cưỡng chế. Hành vi của ông Lê Văn Hiền có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và có kết luận xử lý theo quy định của pháp luật. 

Những người trực tiếp điều máy xúc, phá nhà, do chỉ thực hiện theo chỉ đạo của các bị can trên, nên không bị khởi tố điều tra. Cơ quan CSĐT cũng xác định, trước khi xảy ra vụ cưỡng chế, ông Vươn đã thuê người đế đánh bắt tôm trong đầm. Công an cũng thu hồi được một số tài sản của gia đình ông Vươn bị bán ra bên ngoài.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Tuệ Minh