Vụ hàng chục ngôi mộ bị múc trong đêm: Lái máy xúc nói gì?

09/04/2012 15:03 Nam Phong
(GDVN) - "Em làm theo chỉ đạo của chủ máy là giúp các hộ có mộ, còn ai múc đất khu vực nghĩa trang thì em... chịu".

Liên quan tới vụ cả chục ngôi mộ bị đào, lấp, vỡ sập tại nghĩa trang Vỉ Tiền, thông Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội, PV Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với Lê Nguyên Tám – người lái máy xúc sáng ngày 1/4 khiến ngôi mộ của gia đình ông Nguyễn Quốc Lan bị vỡ, sụt.

Tám cho hay, Tám và Sơn là người lái máy thuê cho chủ máy tên Quyết (Quyết có 2 máy xúc). Sáng 1/4, ông Quyết đã bảo Tám lái máy xúc vào nghĩa trang giúp các hộ dân đào mộ.

Phần mộ của gia đình ông Lan bị máy xúc va phải làm vỡ bia, sụt vỡ thân mộ.

“Em là người làm thuê nên chỉ biết làm theo chỉ đạo của chủ thôi. Em cũng không được đồng nào từ phía các hộ có mộ. Sáng hôm đó là lần đầu tiên em đánh máy vào khu vực nghĩa trang. Hộ gia đình ông Nguyễn Công Khai nói em múc lớp đất ở trên, còn lại thì gia đình tự đào. Khi lái máy vào khu vực này, do đường vào hẹp nên đuôi máy đã va phải phần mộ của gia đình nhà ông Lan khiến bị vỡ bia mộ. Em đã lên công an để lấy lời khai và xin lỗi gia đình ông Lan”.

Ngay khi xảy ra việc trên, ông Lan và người nhà đã gọi công an tới lập biên bản sự việc. Đồng thời mọi người đã giữ giấy tờ, bằng lái của Tám. Tám cũng cho biết, do không phải làm ở khu vực này nên không biết ai, máy xúc của đơn vị nào vào đào hơn 1.000 khối đất kia đi.

Chiếc máy xúc bị lập biên bản ngày 1/4 khi làm vỡ, sụp bia mộ phần mộ của bố đẻ ông Lan. (ảnh người dân cung cấp)

PV đã liên hệ với chủ máy Quyết, tuy nhiên đã không thể liên hệ được dù máy điện thoại của anh đổ chuông.

Liên quan tới sự việc này, ông Nguyễn Quốc Lan cho biết, ngày 7/4, Công an xã Hải Bối đã mời ông lên làm việc cùng Công an huyện Đông Anh để… giảng hòa. Tuy nhiên, vẫn lại như lần trước, không có chủ máy xúc, không có người lái máy tham dự buổi làm việc.

Tại biên bản làm việc ghi rõ ý kiến của ông Nguyễn Công Khai – người đã nhờ máy xúc đào lớp đất để gia đình ông di dời mộ của người thân có nói, bản thân ông Khai và gia đình không thuê máy xúc vào đào mộ.

Cả nghìn khối đất bị đào bới tại nghĩa trang Vỉ Tiền (xã Hải Bối, huyện Đông Anh) khiến ít nhất 3 ngôi mộ nhà ông Duệ không cánh mà bay nhưng chính quyền xã  không biết ai đưa máy xúc vào nghĩa trang.

Ông Lan không nhất trí việc giảng hòa và yêu cầu làm rõ việc làm của những cá nhân liên quan và xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Ông Lan nói: “Không thể nào cả nghìn mét khối đất bị đào bới đi như vậy mà chính quyền lại không biết”.

Ông Lan nói: "ngay tại buổi làm việc ngày 7/4 vừa rồi, một cán bộ xã đã xin ông và gia đình bỏ qua sự việc". (?)

Hiện cơ quan CA huyện Đông Anh đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc.Nam Phong