Vụ mẹ con sản phụ tử vong bất thường: Sản phụ chết ngay trên bàn mổ?

21/10/2013 15:17 Cát Dự
(GDVN) - “Sau khi tiến hành mổ lấy cháu bé, được khoảng 5 phút, sản phụ đã tím tái người, huyết thâm và đã tử vong ngay sau đó". Bác sĩ Lê Văn Định, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa cho biết.

Kíp trực chậm trễ?

Trong khi chờ các cơ quan chức năng điều, tra kết luận vụ việc liên quan đến cái chết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa đã có những động thái hỗ trợ vật chất và tinh thần cho phía gia đình người bị nạn.

Bác sĩ Lê Văn Định, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa, trực lãnh đạo ngày 17/10 rạng sáng 18/10 phân trần trước cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Xuân. Theo ông Định, sự việc trên xảy ra ngoài mong muốn của lãnh đạo bệnh viện và kíp trực. Mặt khác ông Định cũng xác nhận, đó là một “tai nạn nghề nghiệp”.

Chị Nguyễn Thị Hòa đau đớn trước sự ra đi của em gái Nguyễn Thị Xuân

Tường thuật lại quá trình diễn biến sự việc, ông Đinh cho biết: “Vào thời điểm trên (rạng sáng 18/10), tôi nghe anh em đồng nghiệp báo lại, hiện tại bệnh viên đang có một ca sản phụ với diễn biến phức tạp. Ngay sau khi nghe thông tin, tôi đã đến trực tiếp phòng sản phụ để nắm bắt tình hình. Lúc đó là khoảng 4h30 phút”.

Khoảng thời gian từ khi sản phụ Nguyễn Thị Xuân có biểu hiện chuyển dạ đến thời điểm bác sĩ Định nhận được thông tin sản phụ Xuân có những biểu hiện lâm sàng nguy kịch là khoảng 1 tiếng đồng hồ. Theo người nhà nạn nhân, sự chậm trễ  trên của kíp trực chính là nguyên nhân khiến sản phụ Xuân chết tức tửi. 

“Sau khi tiến hành hội chẩn và nghe báo cáo về tình hình bệnh nhân, chúng tôi đã quyết định mổ sản phụ nhằm cứu tính mạng của 2 mẹ con”, bác sĩ Định cho biết.

Tuy nhiên, nguồn tin từ phía gia đình sản phụ Xuân cho rằng, thời điểm sản phụ này chuyển dạ đến khi lên bàn mổ, gia đình đã nhiều lần đề nghị các bác sĩ tiến hành thăm khám bệnh nhân, nhưng đều nhận được sự thờ ơ, không nhiệt tình của kíp trực.

Khoảng 5h sáng ngày 18/10, kíp mổ đã chuẩn bị sẵn sàng để mổ sản phụ lấy thai nhi: “Trước khi tiến hành mổ bệnh nhân, chúng tôi và gia đình sản phụ đã làm cam kết, đề phòng trường hợp bất trắc có thể xảy ra”, bác sĩ Định cho hay.

Sản phụ chết ngay trên bàn mổ?

Thời điểm chị Xuân được đưa lên bàn mổ, sản phụ này đã có biểu hiện nguy kịch đến tính mạng và mất không lâu sau đó: “Lúc đó khi nằm trên bàn mổ, bệnh nhân đã có biểu hiện suy hô hấp, người có biểu hiện tím tái và trong tình trạng ngáp cá. Nắm bắt tình hình sự việc diễn ra quá nhanh, anh em kíp trực đã xác định phải nhanh chóng cứu cháu bé trong bụng chị, đồng thời tiến hành hô hấp, sơ cứu cho chị Xuân để giữ tính mạng cho chị”, bác sĩ Định nhớ lại.

Thời khắc cháu bé được lấy ra từ bụng sản phụ cũng là lúc chị Xuân đã tắt thở ngay trên bàn mổ, bác sĩ Định cho biết thêm: “Sau khi tiến hành mổ lấy cháu bé, được khoảng 5 phút, sản phụ đã tím tái người, huyết thâm và đã tử vong ngay sau đó. Phương án chúng tôi đưa ra lúc bấy giờ là cố gắng cứu cháu bé. Tuy nhiên khi đưa được cháu bé từ khoang bụng sản phụ thì cơ thể cháu bé đã nhợt nhạt toàn phần. Các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu nhưng vẫn không qua khỏi”.

Hàng nghìn người bức xúc trước cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Xuân

Theo người nhà bệnh nhân, khi mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân tử vong ngay sau khi mổ, lãnh đạo bệnh viện đã không có thông báo với gia đình nạn nhân. Lý giải cho vấn đề trên, ông Lê Văn Định cho biết: “thật sự lúc đó, tình hình diễn biến quá nhanh, khiến tôi và kíp trực lúc đó quá bất ngờ, đồng thời tránh thái độ mất kiềm chế từ người thân trong gia đình nạn nhân…mãi sau đó, lãnh đạo bệnh viện mới có thể thông báo cho gia đình là mẹ con sản phụ Xuân đã tử vong.

Theo ông, Đỗ Đình Hùng, GĐ bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa cho biết: “ Trường hợp tắc mạch ối dẫn đến cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Xuân là trường hợp ít khi gặp. Nếu không được phát hiện kịp thời, nước ối sẽ nhiễm vào mạch máu gây tình trạng tắc mạch khiến thai phụ tử vong”.

Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra để kết luận nguyên nhân vụ việc.

Bệnh viện lý giải việc “đền”  150 triệu cho gia đình sản phụ

Trước cái chết tức tửi của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa đã “đền” số tiền 150 triệu cho gia đình nạn nhân.

Ông Đỗ Đình Hùng, GĐ bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa trao đổi với phóng viên


Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Đình Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thiệu Hóa xác nhận, vào ngày 19/10, phía bệnh viện đã bàn giao 150 triệu đồng cho đại diện gia đình sản phụ Xuân.

Lý giải cho việc làm trên, ông Hùng cho biết: “Việc chúng tôi đưa 150 triệu đồng cho đại diện gia đình sản phụ Xuân là có thật. Số tiền trên nhằm giúp đỡ gia đình lo mai táng cho mẹ con sản phụ. Đồng thời căn cứ vào hoàn cảnh gia đình, số tiền trên nhằm giúp gia đình ổn định cuộc sống, chăm lo cho các cháu học hành sau này”.

Nói về nguồn gốc số tiền hỗ cho gia đình sản phụ Nguyễn Thị Xuân ông Hùng cho biết: “Bước đầu, số tiền 150 triệu đồng đó là do chúng tôi đi vay mượn tạm của một số anh em. Về lâu dài, sau khi có kết luận điều tra và bồi thường thiệt hại thì chắc chắn là phải vận động lãnh đạo và cán bộ công nhân viên trong bệnh viện quyên góp, nhất định không thể lấy tiền từ ngân sách chung để bàn giao cho họ. Việc chúng tôi bàn giao số tiền trên dựa trên tinh thần giúp đỡ, động viên gia đình. Còn việc cụ thể như thể nào thì phải chờ kết luận điều tra”.

Ông Hùng khẳng định, số tiền bồi thường không phải mục đích trả giá cho những sai lầm mà bệnh viện gây nên, mà chỉ trên cơ sở hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Trước những phản của gia đình nạn nhân về sự tắc trách của kíp trực dẫn đến cái chết của sản phụ Xuân, ông Hùng cho hay. “Chúng tôi xin ghi nhận phản ánh của các cơ quan báo chí và người nhà gia đình nạn nhân về thái độ làm việc của một số cán bộ y tế tại bệnh viện. Tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành kỷ luật nghiêm khắc nếu có sai phạm với cá nhân tập thể có liên quan và rút kinh nghiệm trong thời gian sớm nhất”, ông Hùng thông tin.

Cát Dự