Vụ nhóm tháp tùng "nhất bộ nhất bái" đánh người: Công an vào cuộc

19/08/2012 06:54 Quang Tuệ
(GDVN) - Sau khi báo Giáo dục Việt Nam phản ánh việc một số đối tượng "tháp tùng" nhà sư "đi một bước, lạy một lạy" đánh người vỡ đầu, tối 18/6, lãnh đạo Công an huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết sẽ vào cuộc, điều tra làm rõ và xử lý những đối tượng có hành vi côn đồ.
Những hành vi côn đồ của nhóm "tháp tùng" đại đức Thích Tâm Mẫn "đi một bước, lạy một lạy" trái ngược hẳn với hình ảnh đẹp về việc hành lễ “nhất bộ nhất bái”, gây bức xúc trong dư luận. Dư luận đề nghị cơ quan công an phải vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm.

"Thầy Thích Tâm Mẫn cũng nên dùng những người có tính nết thuần thục, hòa nhã thì mới thể hiện được cái tâm của thầy, phù hợp hơn với việc hành lễ tốt đẹp của thầy”. 

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về vụ việc những kẻ "tháp tùng" đại đức Thích Tâm Nhẫn đánh vỡ đầu người dân khi đi qua địa phận huyện, Thượng tá Nguyễn Văn Vấn (Trưởng Công an huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và một điều tra viên tên là Ngọc (Công an huyện Tiên Du) cùng cho biết: “Anh em chúng tôi nhận ngay tin từ khi mới xảy ra vụ việc. Hiện tại, anh em đang làm vụ việc này”.

NHÓM THÁP TÙNG NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" LIÊN TỤC "TUNG CHƯỞNG"
ĐOÀN "HỘ TỐNG" NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" ĐÁNH NGƯỜI VỠ ĐẦU

Trước một loạt hành động thể hiện sự côn đồ của nhóm người “tháp tùng” đại đức Thích Tâm Mẫn hành lễ nhất bộ nhất bái từ TP. Hồ Chí Minh ra, chiều 18/8, Thượng tọa Thích Gia Quang - Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói:

“Nhất bộ nhất bái thể hiện lòng thành kính của người lễ đối với Phật. Đại đức Thích Tâm Mẫn đã phát nguyện, thành tâm mà lễ như vậy chứ không phải là chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Như báo chí đã đưa tin thì những người xung quanh bảo vệ thầy Thích Tâm Mẫn đã có những hành động không lành mạnh, đánh người muốn lại gần là không nên. Thầy Thích Tâm Mẫn cũng nên dùng những người có tính nết thuần thục, hòa nhã thì mới thể hiện được cái tâm của thầy, phù hợp hơn với việc hành lễ tốt đẹp của thầy”. 


Hành động đánh anh Nguyễn Văn Cường là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý nghiêm minh

Trước đó, như báo chí đã đưa tin tại Quảng Bình, một người mặc áo tu hành trong đoàn tháp tùng nhà sư "nhất bộ nhất bái" này cũng đã từng "tung chưởng" ngay giữa phố đông.


Đến sáng ngày 17/8, anh Nguyễn Văn Cường (trú tại xã Liên Bão, Tiên Du) đã bị một số đối tượng đi bên cạnh hòa thượng Thích Tâm Mẫn đánh chảy máu đầu. Theo lời anh Cường, khi đang cùng những người dân khác quan sát nhà sư từ xa, anh thấy một số người dân bị đám người "hộ tống" Đại đức Thích Tâm Mẫn đánh, anh đã lại gần khuyên can và hỏi lý do. Ngay sau đó, anh bị khoảng 5 người xông vào đấm và đánh bằng dùi cui khiến đầu anh bị chảy máu.


Sáng 18/8, chính Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Thành hội Phật giáo thành phố Hà Nội cũng đã bị nhóm người này đuổi đi.


Một người mặc áo tu hành trong đoàn tháp tùng nhà sư "nhất bộ nhất bái" này cũng đã từng "tung chưởng" ngay giữa phố đông

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm cho biết: “Việc người dân bị những người trong nhóm “tháp tùng” đánh thì tôi có nghe đến. Đại đức Thích Tâm Mẫn đã trải qua khoảng 3 năm 6 tháng từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Bắc, thời gian đầu tôi cũng chưa nghe điều tiếng gì về nhóm tháp tùng này cả.

Tôi đang trên đường đi Quảng Ninh, đi qua nơi thầy Thích Tâm Mẫn hành lễ. Vì nghe chuyện như báo Giáo dục Việt Nam phản ánh, nên tôi muốn góp ý với thầy ấy. Khi xe tôi đến cách thầy Thích Tâm Mẫn hành lễ khoảng 100 m thì cũng có hai đối tượng ra đập đập vào xe của tôi và đuổi đi. Đó thực sự là những kẻ bặm trợn”… 

NHÓM THÁP TÙNG NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" LIÊN TỤC "TUNG CHƯỞNG"
ĐOÀN "HỘ TỐNG" NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" ĐÁNH NGƯỜI VỠ ĐẦU


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Quang Tuệ