Vụ ông Tất Thành Cang nói lên thực trạng đục khoét và bán rẻ, mua đắt

10/06/2018 06:36 Vũ Phương
(GDVN) - Ông Ngô Văn Sửu cho rằng, chỉ cán bộ thoái hóa biến chất mới lợi dụng tài sản công, đất công, ngân sách để bán rẻ và mua đắt nhằm làm giàu bất chính.

Xung quanh đề xuất xử lý kỷ luật một vị đương nhiệm Phó bí thư Thành ủy – ông Tất Thành Cang vì vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước về kinh doanh bất động sản... được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ngô Văn Sửu – nguyên Vụ trưởng Vụ 1 (Ủy ban Kiểm tra Trung ương) đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra quyết định hết sức đúng đắn, kịp thời và đáng hoan nghênh.

Ông Ngô Văn Sửu đánh giá: “Đó là việc làm tốt. Cán bộ vi phạm dù ở vị trí nào cũng cần phải xử lý nghiêm nhằm làm trong sạch đội ngũ, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật.

Bước đầu, Ban thường vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã kết luận ông Tất Thành Cang có nhiều sai phạm. Nhưng khi chuyển hồ sơ ra Ủy ban Kiểm tra sẽ vẫn còn nhiều việc phải làm để làm rõ những sai phạm của ông Cang và có hình thức kỷ luật thích đáng.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Uỷ ban kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Ðảng thì việc xác định sai phạm của ông Tất Thành Cang đến đâu, tôi cho rằng sẽ nhanh có kết quả.

Sau đó Ủy ban Kiểm tra Trương ương sẽ đưa ra mức kỷ luật”.

Ông Ngô Văn Sửu cho rằng, tài sản nhà nước, tiền ngân sách khi mua giá rất cao, nhưng bán thì rất rẻ, đây chính là kẽ hở cho tham nhũng. Ảnh: NĐT. 

Ông Ngô Văn Sửu cũng thẳng thắn chỉ ra: “Có tình trạng bán, chuyển nhượng tài sản công rất rẻ ra bên ngoài. Điều này gây thất thoát tài sản nhà nước, nhưng lại là miếng bánh béo bở, làm giàu bất chính cho một vài cá nhân.

Thực tế, có một thủ đoạn là cái gì của nhà nước, của công thì bán rẻ, còn mua bằng tiền ngân sách thì mua giá rất cao. Cả mua và bán liên quan đến tài sản công, người có chức có quyền đều có phần trăm, đây chính là kẻ hở, lỗ hỏng dẫn đến tham nhũng.

Thủ đoạn này có từ lâu rồi, xuất hiện nhiều, chứ không phải bây giờ mới có. Bởi trong nhiều vụ tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm bị phát hiện gần đây tôi theo dõi vừa qua có thủ đoạn này.

Với thủ đoạn như thế gây thiệt hại cho ngân sách, vốn, tài sản nhà nước, làm giàu bất chính cho những cá nhân suy thoái, biến chất”.    

Một góc khu đất hơn 30 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh được chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai với giá bèo. Ảnh: VOV

Theo ông Ngô Văn Sửu, hiện vụ việc liên quan đến ông Tất Thành Cang đang được các cơ quan chức năng làm rõ sai phạm và đi cùng đó là mức kỷ luật nghiêm. Nhưng Cần phải làm rõ (nếu có) những cá nhân liên quan xung quanh vụ bán đất công giá bèo này.

“Ông Cang là người chịu trách nhiệm cao nhất về vụ việc này. Nhưng cần làm rõ những cá nhân liên quan đến vụ việc, không thể để lọt được, bởi một mình ông Cang có làm được không”, ông Sửu nói.

Nguyên Vụ trưởng Vụ 1 – ông Ngô Văn Sửu nhận định: “Về quy trình khi chuyển hồ sơ ra Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thì việc giải quyết bước tiếp theo sẽ nhanh”.

Trong khi đó, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh quân khu IV cho rằng, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra quyết định hết sức đúng đắn, và đáng hoan nghênh.

“Điều này cũng cho thấy Đảng đã nói là làm, đồng thời khẳng định quyết tâm của mình trong công tác phòng, chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy bằng việc xử lý nghiêm minh các sai phạm của tập thể cá nhân không có vùng cấm”, Tướng Thước đánh giá.

"Một mình ông Tất Thành Cang đơn thương độc mã thì không làm được gì đâu!"

Nguyên Tư lệnh quân khu IV – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng: “Việc ông Cang có dính líu đến những vi phạm của công ty Tân Thuận trong một thời gian dài như vậy thì chắc không chỉ riêng ông Cang phải chịu trách nhiệm.

Nếu đứng sau ông Cang mà còn cán bộ khác có liên quan thì phải làm rõ, làm triệt để.

Một vụ việc lớn như thế này thì không thể một mình ông Cang làm được. Nếu chỉ xử lý một mình ông Cang thì mới làm “nửa vời” chứ chưa giải quyết được tận gốc vấn đề”.

Trước đó, Ngày 4/6, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm liên quan đến Dự án khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy có những vi phạm cụ thể sau:

Quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước về kinh doanh bất động sản;

Không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố;thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng...

Ông Tất Thành Cang được cho là đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán hơn 320.000 m2 đất tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, là không đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Vũ Phương