Vụ tự tử tại CA Thái Bình: Lộ diện đường dây “tín dụng đen”

18/08/2011 23:41
(GDVN)-Ngày 9/8 Cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Thái Bình đã thi hành lệnh khởi tố, bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với ông Vũ Văn Điệp phục vụ điều tra.

(GDVN) - Điều mà cơ quan công an tỉnh Thái Bình lo ngại là số tiền công ty Trường Phong nợ trong dân mới là ẩn số bất ngờ. Thực tế cho thấy có hiện tượng nhiều người dân ở Thái Bình đã cho công ty Trường Phong vay với số tiền khá lớn nhưng không dám ra khai báo…Trong đó có nhiều cá nhân, công nhân, viên chức đang công tác ở tỉnh.  

Việc một doanh nghiệp thuộc vào cỡ lớn ở Thái Bình trước nguy cơ bị vỡ nợ cùng với khoản tiền nợ lên đến vài trăm tỷ đồng đã mang theo những lời đồn thổi về sự đổ vỡ của một đường dây “tín dụng đen” lan truyền khắp thành phố nhỏ bé yên bình này...

Công ty Trường Phong đang nợ hàng trăm tỷ 

Ngay sau khi xảy ra cái chết của bà Vượng vào ngày 8/8 tai trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Thái Bình, ngày 9/8, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thái Bình đã thi hành lệnh khởi tố, bắt tạm giam với thời hạn 4 tháng đối với ông Vũ Văn Điệp (tức Vũ Văn Phong) về hành vi “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả” theo điều 181 Bộ luật Hình sự. 

Cổng vào trụ sở công ty Trường Phong
Cổng vào trụ sở công ty Trường Phong

Ngày 16/8, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó giám đốc công an tỉnh Thái Bình xung quanh cái chết của bà Vượng và việc công an Thái Bình đã thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng để điều tra đối tượng Vũ Văn Diệp, Giám đốc công ty Trường Phong.  

Thông tin từ cơ quan điều tra, tính đến thời điểm hiện tại, số nợ của công ty Trường Phong đã lên tới vài trăm tỷ đồng. Công tác điều tra đang tập trung xác lập các chứng cứ công ty này liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Số cá nhân là chủ nợ của công ty này ước tính ban đầu cũng lên tới hàng chục người.  

Qua những điều tra của phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam còn cho thấy, có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác đóng trên địa bàn tình Thái Bình đã cho ông Diệp vay như: doanh nghiệp P cho vay hơn 10 tỷ, công ty X cho vay hơn 6 tỷ, bà L ở thành phố Thái Bình cho vay 5 tỷ, ông B cán bộ đang công tác ở một sở của tỉnh cũng cho vay 3 tỷ…Nhưng khi chúng tôi tìm cách liên lạc cho những cá nhân này thì đều nhận được một lời từ chối cung cấp thông tin và xin được giấu tên.  

Theo những thông tin thu thập được, tổng số nợ của ông Diệp hiện được đồn đoán lên đến vài trăm tỷ đồng. Đặc biệt dư luận đang cho rằng việc vay nợ của ông Diệp được cho là có liên quan đường dây cho vay nặng lãi ở TP Thái Bình.

Hàng loạt ngân hàng cũng là nạn nhân

Ngoài ra, trước khi xảy ra sự việc bà Vượng tự tử ngay trong trụ sở công an tỉnh, dư luận Thái Bình đồn thổi việc ông Diệp đã li dị vợ để tẩu tán tài sản và hiện vợ ông Diệp đã ra nước ngoài. Thông tin này được đại tá Tô Văn Cường, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) khẳng định với báo giới: Không hề có chuyện này. Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Diệp và vợ vẫn thường xuyên liên hệ với nhau. Vợ ông Diệp vẫn đang ở trong nước.  

Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó giám đốc công an tỉnh Thái Bình cung cấp thêm: Hiện tại mới xác định được số nợ của Cty Trường Phong với các ngân hàng vào khoảng trên 100 tỷ. Trong đó riêng số nợ ngân hàng Đông Á chi nhánh tại Thái Bình là 99 tỷ (trong đó nợ dài hạn 80 tỷ, nợ ngắn hạn là 19 tỷ). Số nợ ngân hàng Ngoại thương 13 tỷ.  

Xác nhận lại thông tin này, chiều ngày 16/8, chúng tôi có buổi làm việc với ông Vũ Hồng Lĩnh, Giám đốc chi nhánh ngân hàng Đông Á tại tỉnh Thái Bình. Ông Lĩnh xác nhận: Hiện tại Công ty Trường Phong đang nợ ngân hàng Đông Á là 99 tỷ, nhưng số nợ đó vẫn chưa đến hạn phải trả.  

Nhưng điều mà cơ quan công an tỉnh Thái Bình lo ngại là số tiền công ty Trường Phong nợ trong dân mới là ẩn số bất ngờ. Thực tế cho thấy có hiện tượng nhiều người dân ở Thái Bình đã cho công ty Trường Phong vay với số tiền khá lớn nhưng không dám ra khai báo…Trong đó có nhiều cá nhân, công nhân, viên chức đang công tác ở tỉnh. 

Công ty Trường Phong được đặt tại xã Đông Xuân (Đông Hưng, Thái Bình). Công ty có trụ sở khá hoành tráng, tọa lạc trên diện tích rộng hơn 50.000 m2 với hệ thống nhà xưởng liên hoàn cùng tòa nhà điều hành bốn tầng bề thế. Thời gian gần đây, hoạt động của công ty dường như bị đình trệ, chỉ thấy lác đác một vài người ra vào. Sản phẩm của Trường Phong chủ yếu trong lĩnh vực cơ khí.

Tin liên quan:

{iarelatednews articleid='10895,10957,782,278,9306,630,1579,3721,2977,2214,2122,1053'}

Nhã Phương