Vụ vợ chồng già bị con đuổi: Chính quyền hòa giải nhưng bất thành

03/02/2012 07:27 Thảo Lăng
(GDVN) - Chính quyền thôn Đồng Lư xãĐồng Quang (Hà  Nội) xác nhận đã tổ chức hòa giải, tuy nhiên ông bà Quý Chén không về, các con cũng cương quyết không đón.

Những ngày này, ông bà Quý Chén (thôn Đồng Lư, Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) đang thu hút rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ phía bạn đọc. Ngoài câu chuyện đẫm lệ về đôi vợ chồng già và lời trần tình của những đứa con, nhiều người đặt ra câu hỏi: Vì sao câu chuyện động trời này xảy ra đã gần chục năm nay mà chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết được. Đồng thời, trong câu chuyện của mình, anh Nguyên Văn Đại, con trai của đôi vợ chồng già cũng cho rằng, chính do sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương nên tình cảnh gia đình anh mới bi đát như vậy.

Hai vợ chồng ông bà Qúy Chén tá túc nhờ tại đình làng Đồng Lư, Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội

Để tìm câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã tìm đến ban quản lý thôn Đồng Lư, UBND xã Đồng Quang và nhận được những ý kiến rất đáng suy nghĩ của các cơ quan này.

Văn phòng làm việc thôn Đồng Lư, cách nơi ở của con trai út ông Quý chưa đầy 500m, cách nơi ở của ông bà khoảng 1km. Tại đây, người tiếp phóng viên là ông Nguyễn Đạt Thạo, hiện là trưởng thôn sở tại. Trong cuộc nói chuyện, ông Thạo khẳng định, chuyện ông bà Quý Chén bị con cái ngược đãi là có thật.

Chính quyền địa phương rất quan tâm tới trường hợp đặc biết này. Cách đây 3 năm, Ban quản lý thôn Đồng Lư đã kết hợp cùng UBND xã Đồng Quang và Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức một tổ hòa giải nhằm giải quyết dứt điểm sự việc, tuy nhiên mọi nỗ lực đều không có kết quả, ông này nói thêm.

Lúc này, tổ hòa giải đã phân tích cho ông bà Quý Chén hiểu là ông bà có nhiều con cái, ông bà nên về ở với 1 người con. Hơn nữa, các cháu của ông bà đã lớn rồi, nếu ông bà ra ở riêng như vậy sẽ ảnh hưởng đến cách suy nghĩ về đạo hiếu của các cháu sau này.

Về phía những người con của ông bà Quý Chén, ban hòa giải cũng gặp gỡ 2 trong số 3 người con trai (người còn lại định cư ở Hòa Bình, không thuộc quyền quản lý của địa phương) để vận động họ đón bố mẹ về phụng dưỡng.

Tuy nhiên, điều lạ lùng là không ai trong số họ chấp nhận đón bố mẹ. Bản thân đôi vợ chồng già cũng không muốn ở với bất kỳ người con nào trong nhà. Thậm chí hai ông bà còn dọa chính quyền địa phương rằng, nếu không được ở lại đình làng, hai người sẽ dắt nhau đi ăn xin. Chính vì thế, cuộc hòa giải của chính quyền địa phương đã thất bại, trưởng thôn Đồng Lư khẳng định.

Ông Thạo kể thêm, trong khoảng thời gian diễn ra hòa giải, một người cháu trai gọi ông Quý là bác ruột đã tới văn phòng thôn đề nghị chính quyền vận động ông bà về. Nếu ông bà không muốn ở với con cái thì anh này sẵn sàng xây cho họ một căn nhà để sinh sống riêng. Nhưng hai vợ chồng ông Quý cũng không chấp thuận.

Nhận định điều lạ lùng này, ông Thạo cho rằng, có lẽ một phần do khi ở đình làng, ông bà Quý Chén được nhiều nhà hảo tâm ủng hộ nên họ càng không muốn dời địa điểm này (?).

Được biết, vào ngày 1/2/2012, chính quyền các cấp ở Quốc Oai, Hà Nội đã kết hợp với Hội người cao tuổi địa phương tiếp tục tổ chức hòa giải và yêu cầu ông bà Quý Chén về với con cái, đồng thời yêu cầu các con ông bà đón bố mẹ về phụng dưỡng. Tuy nhiên, kết quả không có gì mới.

Về chuyện có thông tin hai vợ chồng ông Quý bị con cái đánh đập, ngược đãi, anh Vương Mạnh Hào, Phó chủ tịch xã Đồng Quang nói rằng, chính quyền chưa nắm được sự việc này. Nếu đó là sự thật thì chính quyền sẽ vào cuộc ngay. Hơn nữa, nếu có thật thì đã xảy ra quá lâu, nên không xử lý.

Ông Vương Mạnh Hào, Phó chủ tịch xã Đồng Quang, Quốc Oai.

Liên quan tới vấn đề này, nhiều người cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà cả 7 người con của ông bà Qúy Chén đều thờ ơ với cuộc sống của bố mẹ mình. Mà điều này phải có một nguyên nhân sâu xa xuất phát từ cách dạy dỗ con cái của ông bà khi họ còn nhỏ. Và quả thực, trong quá trình tiếp xúc với đôi vợ chồng này, chúng tôi nhận ra rất nhiều điều đáng bàn trong cách giáo dục các con của ông bà. Mời độc giả đón đọc trong bài sau.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Ông Nguyễn Văn Quý, thôn Đồng Lư, Đồng Quang, Hoài Đức, Hà Nội

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Thảo Lăng