Vừa trấn an xong, Obama lại cảnh báo Nhật "chớ khiêu khích" Trung Quốc

25/04/2014 06:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Phát biểu của Obama có thể xem như một thắng lợi của ông Shinzo Abe, nhưng nó cũng làm cho Trung Quốc hiểu rằng Mỹ sẽ không can thiệp vũ lực
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Bưu điện Hoa Nam ngày 25/4 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã xử lý một ranh giới ngoại giao khi vừa trấn an Nhật Bản rằng nhóm đảo Senkaku nằm trong khuôn khổ hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật, nhưng đồng thời kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe không leeo thang căng thẳng.

"Hãy để tôi nhắc lại rằng cam kết hiệp ước của chúng tôi đối với an ninh của Nhật Bản là tuyệt đối, và Điều 5 bao gồm tất cả các vùng lãnh thổ thuộc quyền quản lý của Nhật Bản bao gồm cả quần đảo Senkaku", ông Obama tuyên bố. Tokyo đã có lịch sử quản lý các đảo này và điều đó không thể thay đổi đơn phương.

Tận tới những năm gần đây Washington vẫn tỏ ra miễn cưỡng công khai làm rõ quan điểm của mình xung quanh tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với Nhật Bản ở Hoa Đông.

Tuy nhiên cũng ngay trong cuộc họp báo, Obama đã kêu gọi Tokyo kiềm chế: "Tôi nhấn mạnh với Thủ tướng Abe về tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề này một cách hòa bình, không leo thang tình hình, giữ những lời lẽ bình tĩnh, không có những hành động khiêu khích và cố gắng xác định làm thế nào để cả Nhật Bản và Trung Quốc có thể làm việc hợp tác với nhau."

Sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Nhật, một tuyên bố chung đã bị hoãn lại do các nhà đàm phán của 2 nước vẫn đang cố gắng thu hẹp sự khác biệt của họ trong thỏa thuận quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một chuyên gia từ đại học Takushoku Nhật Bản bình luận, phát biểu của Obama có thể xem như một thắng lợi của ông Shinzo Abe, nhưng nó cũng làm cho Trung Quốc hiểu rằng Mỹ sẽ không can thiệp vũ lực (vào tranh chấp ở Hoa Đông).

Hồng Thủy