Vương Nghị: Chỉ cần Nhật thừa nhận có tranh chấp, TQ sẵn sàng đàm phán

21/09/2013 15:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhật Bản cho rằng Trung Quốc không có cơ sở nào để khẳng định nhóm đảo Senkaku thuộc chủ quyền của họ mà Bắc Kinh đang cố gắng biến vùng biển không có tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp, đòi yêu sách chủ quyền thông qua đe dọa quân sự.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Sáu cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về vấn đề hàng hải đang ngày càng căng thẳng nhưng với điều kiện Tokyo phải thừa nhận có tranh chấp ở nhóm đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Ông Nghị cho rằng tình trạng căng thẳng leo thang trên Biển Hoa Đông là do chính quyền Nhật Bản đã quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư tháng 9 năm ngoái.

"Mặc dù vậy chúng tôi vẫn sẵn sàng ngồi xuống và có một cuộc đối thoại với Nhật Bản để làm việc cùng nhau tìm cách quản lý tình hình hiện nay", Vương Nghị phát biểu tại viện Brookings, "nhưng trước tiên Nhật Bản phải nhận ra rằng có một vụ tranh chấp như vậy. Cả thế giới đều biết rằng có tranh chấp."

"Tôi tin rằng sẽ có một ngày Nhật Bản quay trở lại bàn đối thoại." Ông Nghị nhấn mạnh.

Nhật Bản cho rằng Trung Quốc không có cơ sở nào để khẳng định nhóm đảo Senkaku thuộc chủ quyền của họ mà Bắc Kinh đang cố gắng biến vùng biển không có tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp, đòi yêu sách chủ quyền thông qua đe dọa quân sự.
Hồng Thủy