Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học cả nước

10/03/2017 13:00 Mai Thanh
(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt phần mềm “Xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng”.

Theo quyết định này, Phần mềm sẽ được áp dụng đối với các trường có tổ chức bữa ăn bán trú toàn quốc nhằm đảm bảo thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn tại nhà trường, và Sở Giáo dục các tỉnh/thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường triển khai áp dụng phần mềm phù hợp với điều kiện địa phương và gia đình. 

Ngay sau quyết định này, các tỉnh thành đang đồng loạt tổ chức hội nghị, lên kế hoạch triển khai nhanh chóng như Khánh Hòa, Lạng Sơn, TP. Hồ Chí Minh, Cao Bằng, Tiền Giang… và các tỉnh thành khác.

Đây là phần mềm thuộc dự án "Bữa ăn Học đường", do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp triển khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của dự án: www.buaanhocduong.com.vn.

Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng để phát triển các thế hệ tương lai của đất nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành Công văn số 576/BGDĐT-CTHSSV ngày 16/02/2017 để hướng dẫn và lên kế hoạch triển khai phần mềm “Xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đến các Sở Giáo dục đào tạo trên cả nước.

Tiên phong triển khai quyết định của Bộ Giáo dục đào tạo, sau khi phần mềm được phê duyệt, Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã lên kế hoạch 147/KH-Sở Giáo dục đào tạo ngày 24/01/2017 để triển khai phần mềm cho các trường tiểu học bán trú.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhanh chóng ban hành Công văn số 415/GDĐT-HSSV ngày 15/02/2017 về việc Áp dụng phần mềm “Xây dựng Thực Đơn Cân bằng Dinh dưỡng” tại các đơn vị trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Trước đó, tháng 12/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm "Xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng" cho Sở Giáo dục đào tạo các tỉnh thành trên quy mô toàn quốc. 

Các thực đơn trong "Phần mềm xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng" được phát triển kéo dài hơn 1 năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ Giáo dục Đào tạo. 

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. 

Mục tiêu của dự án là “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia “Các thực đơn được xây dựng từ phần mềm đảm bảo chất lượng bữa ăn, xây dựng thói quen ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ”.

Trong suốt nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế đã đồng hành với Công ty Ajinomoto Việt Nam tiến hành nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là ở lứa tuổi tiểu học.

Từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả để phát triển các thực đơn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, cụ thể là trẻ em lứa tuổi tiểu học.

Được thành lập từ năm 1991, Công ty Ajinomoto Việt Nam chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia vị, thực phẩm và đồ uống “Ngon hàng đầu”.

Bên cạnh đó, với những đặc trưng riêng có của mình trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, Ajinomoto Việt Nam hiện đang triển khai mạnh mẽ các sáng kiến ASV (Hoạt động tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto). 

Hiện nay, công ty đang nỗ lực hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng giúp mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, phát triển nguồn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và phấn đấu trở thành hình mẫu doanh nghiệp chuẩn mực trong tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

Mai Thanh