Xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu gây rối, đập phá tài sản

02/07/2018 16:20 Đỗ Thơm
(GDVN) - Số liệu này được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết tại hội nghị trực tuyến 6 tháng đầu năm của Chính phủ với các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Bộ Công an đã tham mưu với Đảng và Nhà nước nhiều vấn đề cơ bản về chiến lược để ổn định chính trị phát triển kinh tế xã hội, đối ngoại.

Bộ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành chiến lược quốc tế về vấn đề an ninh trật tự đến năm 2020, tầm nhìn 2030…

Theo Thượng tướng Tô Lâm, Bộ Công an đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp bảo vệ tuyệt đối an ninh an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. 

Bộ đã triển khai các phương án kế hoạch giải quyết những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, nhất là giải quyết ổn định vụ việc biểu tình trái pháp luật để phản đối dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt xảy ra ở Bình Thuận và một số địa phương trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Quochoi.vn

Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm theo chuyên đề, lĩnh vực, địa bàn, tập trung triệt phá những ổ nhóm tội phạm với tính chất lưu manh, cồn đồ, sử dụng vũ khí, hung khí, vật liệu nổ để gây án, tội phạm xâm hại trẻ em.

Đặc biệt là tập trung xử lý tội phạm hình sự với kinh tế, phá mối quan hệ rất đặc biệt của loại tội phạm này.

Do triển khai quyết liệt nên tình hình tội phạm chung được kiềm chế so với cùng kỳ năm 2017.

Lực lượng Công an đã điều tra khám phá các vụ án hình sự cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra là 9,5%, trong 6 tháng đầu năm lực lượng Công an đã điều tra xử lý hơn 54.944 vụ phạm pháp hình sự.

Không để tình trạng bức xúc kéo dài ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân

Theo Thượng tướng Tô Lâm, đối với tội phạm ma túy, lực lượng Công an đã điều tra 12.446 vụ, trong đó triệt phá nhiều đối tượng cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn. 

Tập trung xử lý nhiều đối tượng cầm đầu, chặt đứt những đường dây ma túy lớn.

Bên cạnh đó lực lượng Công an còn chủ động tham mưu, phối hợp giải quyết những vụ khiếu kiện, đình công, lãng công, tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, qua đó tạo môi trường an toàn cho doanh nghiệp hoạt động.

Cũng liên quan đến tình hình an ninh trật tự, báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận - ông Nguyễn Ngọc Hai cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, trong từng mặt của tỉnh còn hạn chế, khó khăn.  

Đặc biệt, về tình hình an ninh trật tự, trong hai ngày 10 và 11/6 vừa qua diễn ra vụ việc phức tạp. 

Một bộ phận người dân bị các phần tử xấu lôi kéo kích động đã đập phá tài sản của một số cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của người dân. 

“Sau vụ gây rối xảy ra, lực lượng chức năng đã nhanh chóng ổn định tình hình ở địa phương. 

Tỉnh đã chỉ đạo cơ quan Công an củng cố chứng cứ và xử lý nghiêm theo pháp luật đối tượng cầm đầu.

Hiện đã khởi vố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ 32 đối tượng có liên quan.

Người yêu nước phải luôn tỉnh táo và hành động có trách nhiệm với Quốc gia

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan như Viện kiểm sát Nhân dân, Toà án xử lý nghiêm những trường hợp này để mang tính răn đe”, ông Hai nói.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Thuận cũng nhìn nhận, vụ việc xảy ra là bài học lớn với Tỉnh uỷ, Ủy ban Nhân dân tỉnh. 

"Tỉnh đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và tới đây sẽ tăng cường thông tin tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác trước âm mưu xúi giục biểu tình của kẻ xấu.

Nhất định không để phát sinh tình huống phức tạp như thời gian qua", lãnh đạo tỉnh Bình Thuận khẳng định.

Ngoài ra, Tỉnh sẽ sẽ tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, rà soát chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết triệt để các khiếu nại, tố cáo, vụ việc còn tồn đọng gây bức xúc trong nhân dân. 

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh kiến nghị Thủ tướng và các bộ ngành Trung ương xử lý tồn tại phức tạp có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường liên quan đến Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. 

“Đây là một trong những trung tâm nhiệt điện lớn nhát cả nước. Hiện các hạng mục chính đã cơ bản hoàn thiện; 3 tổ hợp Vĩnh Tân 1, 2 và 4 trong cuối năm nay và đầu năm 2019 sẽ đưa vào vận hành, gây ra một số áp lực về môi trường do phát tán khói bụi, nước thải ra môi trường xung quanh gây tác động lớn đến đời sống nhân dân”, ông Hai nói.  

Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Thủ tướng, Chính phủ chỉ đạo bộ ngành Trung ương sớm có giải pháp tiêu thụ than xỉ sử dụng vào san lấp.

Đỗ Thơm