Xúc phạm đồng nghiệp trên facebook, thầy giáo phải xin lỗi, bồi thường

24/04/2018 11:40 Phương Linh
(GDVN) - Tòa đã yêu cầu thầy Huy phải xin lỗi công khai cô Ngọc tại nơi làm việc, bồi thường thiệt hại gần 20 triệu đồng.

Ngày 23/4, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định yêu cầu ông Trần Quang Huy (giáo viên Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2) phải xin lỗi công khai tại nơi làm việc với cô Ngọc – giáo viên Văn cũng dạy tại trường này.

Đồng thời, thầy Huy còn phải bồi thường tổng cộng gần 20 triệu đồng, chi phí thiệt hại do vụ việc này gây ra đối với cô Ngọc.

Nguyên nhân, ông Huy đã được xác định là có lời lẽ xúc phạm cô Ngọc trên facebook cá nhân của mình.

Đây là vụ kiện dân sự “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do uy tín, nhân phẩm bị xâm phạm”, theo đơn khởi kiện của cô Ngọc.

Văn bản kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến vụ lộ đề (ảnh: P.L)

Vụ việc xuất phát từ lúc 14h14 ngày 3/3/2017, thầy Huy đã viết một dòng trạng thái trên facebook cá nhân của mình (đã được xác định) với nội dung:

“Đề thi đã bị lộ…!”

Học sinh khối 10 của trường thi giữa học kỳ 2 môn Văn vào chiều ngày thứ 5 (2/3/2017). Trọn vẹn đề và phần lời giải phần Đọc – Hiểu trong đề thi đã được cô Lẽ, cô Ngọc cho học sinh chép đầy đủ vào tập Văn ở những lớp mình dạy hai ngày trước khi thi. Tổ Văn không có ngân hàng Đọc – Hiểu để học sinh ôn.

Vụ việc đã được giáo viên trong tổ đưa lên Ban Giám hiệu giải quyết. Kết quả như thế nào hồi sau sẽ rõ…!!TAN NÁT…!

Dòng trạng thái này sau đó, thầy Huy đã gắn thẻ (tag) với facebook của một vài tài khoản khác có liên quan. Dòng trạng thái này sau đó đã có vài trăm lượt thích, hàng chục lượt chia sẻ và bình luận với những nội dung phản cảm, thiếu căn cứ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của cô Ngọc.

Tiếp đó, ngày 7/3/2017, thầy Huy lại tiếp tục đăng tiếp một nội dung khác trên facebook cá nhân của mình, công kích cô Ngọc.

Do thấy bị xúc phạm nghiêm trọng, cô Ngọc đã nhờ Văn phòng thừa phát lại quận Bình Thạnh lập vi bằng, ghi nhận những việc vi phạm của thầy Huy.

Theo báo cáo của Trường Thủ Thiêm, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng Thanh tra và phòng giáo dục trung học đã kết luận, quy trình làm đề kiểm tra giữa học kỳ này hoàn toàn không bị lộ như lời Huy viết trên facebook.

Khi đã có kết luận của nhà trường, cô Ngọc đã nhờ luật sư Nguyễn Văn Đức – Công ty một thành viên luật Kinh Luân trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi của mình tại phiên tòa.

Luật sư đã gửi văn bản cho thầy Huy, yêu cầu phải gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, nhưng thầy Huy không thực hiện, nên cô Ngọc mới quyết định đưa vụ án này ra xét xử tại quận 2.

Tại tòa, đại diện nhà trường đã khẳng định, đề thi của cô Ngọc và cô Lẽ thời điểm đó đều đã được niêm phong đầy đủ.

 Việc bốc thăm đề thi chỉ diễn ra trước ngày thi một ngày, trong khi 2 cô giáo đều đã ôn tập đầy đủ cho học sinh trước ngày trường bốc thăm chọn và in đề, nên không thể khẳng định là đề thi đã bị lộ.

Luật sư Nguyễn Văn Đức tại tòa đã trình bày, cho đến thời điểm nay, các cơ quan có thẩm quyền đã khẳng định, hoàn toàn không có chuyện lộ đề như lời thầy Huy nói. Như vậy, hành vi của thầy Huy là vu khống.

Các lời bình luận trên facebook cá nhân của thầy Huy trong dòng trạng thái này đều đã khẳng định, cô Ngọc đã làm lộ đề, và có những lời lẽ mạt sát, xúc phạm nữ giáo viên này.

Mặt khác, đề kiểm tra thực tế của trường khi đó hoàn toàn không phải đề của cô Ngọc, cô Lẽ ra, mà là đề của một nữ giáo viên khác ra.

Cuối cùng, luật sư Đức đề nghị Tòa án nhân dân quận 2 chấp nhận đơn yêu cầu khởi kiện của cô Ngọc, yêu cầu thầy Huy phải xin lỗi công khai, bồi thường các chi phí thiệt hại do vụ việc này gây ra với cô giáo này.

Phương Linh