Ý thu giữ lượng lớn pháo hoa trước Giao thừa 2011-2012

31/12/2011 11:56 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Một số quả pháo hoa bị thu giữ có bán kính nổ lên tới 200 mét, chứa đủ lượng thuốc nổ để được phân loại như là một vũ khí.
Cảnh sát Ý đã thu giữ một lượng lớn pháo hoa bất hợp pháp trước Giao thừa trong nỗ lực giảm thương vong do bắn pháo hoa trong năm mới tại quốc gia này.

Trong số những loại pháo hoa bị thu giữ, có rất nhiều quả pháo hoa có kích thước lớn, được làm giống như quả bom nhỏ, đầy màu sắc và được đặt bằng những cái tên rất kêu như: "Con quỷ nhỏ", "quái vật", "bom Monti" (tên Tân thủ tướng Ý Mario Monti)...
Cảnh sát Ý và số pháo hoa bị thu giữ
Cảnh sát Ý cho biết, mặc dù tên của chúng có thể gây cười, nhưng rất nhiều loại pháo hoa bị thu giữ được thiết kế có chứa rất nhiều thuốc nổ và buộc phải nhờ tới các chuyên gia xử lý bom tiêu hủy.

Theo thống kê của cảnh sát, hơn 650.000 quả pháo hoa bất hợp pháp đã bị thu giữ trên khắp nước Ý kể từ đầu tháng 12 tới nay. Chỉ riêng Bari - thủ phủ tỉnh miền nam Puglia, trong ngày 29/12, cảnh sát đã thu giữ gần 200 kg pháo hoa. Đa số được nhập khẩu từ Trung Quốc và số còn lại được sản xuất ở Ý, trong các nhà máy bất hợp pháp.

Tuy nhiên, những loại pháo hoa lớn nhất và mạnh nhất lại được tìm thấy nhiều ở Naples, nơi thường có lượng người bị thương vì pháo hoa trong dịp lễ Tết cao nhất ở Ý.

Những quả pháo hoa này có bán kính nổ lên tới 200, và chứa đủ lượng thuốc để được phân loại như là một "vũ khí chiến tranh" - cảnh sát Ý cho biết.

Để giảm thương vong vì pháo hoa, kể từ dịp Tết năm nay, hơn 1.200 thành phố trực thuộc Trung ương và huyện thị ở Ý sẽ bị cấm đốt pháo.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)