Yanukovych: Kiev không có ý định thỏa hiệp tại Donbass

26/02/2015 08:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông cho rằng Kiev muốn chiến sự ở Donbass tiếp diễn để giữ cho tiểu đoàn tình nguyện ở cách xa thủ đô, không đe dọa tới chính phủ hiện nay.

Cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ "Lập luận và Sự kiện" của Nga cho rằng chính quyền Kiev không có ý định kết thúc cuộc xung đột ở miền Đông và để chấm dứt được cuộc chiến đổ máu này cần phải có sự hợp lực của cộng đồng quốc tế.

Theo ông, tình trạng của Donbass hiện nay là kết quả của sự tranh giành quyền lực. Ông cho rằng Kiev muốn chiến sự ở Donbass tiếp diễn để giữ cho tiểu đoàn tình nguyện ở cách xa thủ đô, không đe dọa tới chính phủ hiện nay.

Cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ, Viktor Yanukovych.

Thứ hai, Kiev muốn đưa khu vực đối lập rời xa đời sống chính trị của đất nước, loại bỏ họ khỏi các cuộc bầu cử.

Ngoài ra theo ông Yanukovych, chiến tranh sẽ giúp các nhà lãnh đạo hiện nay của Kiev có thể sử dụng một số tiền rất lớn từ ngân sách. Trong khi nền kinh tế Ukraine đang cận kề với sự sụp đổ, thì mỗi ngày chính phủ Kiev vẫn dành tới 7,5 triệu USD để trang trải chi phí chiến tranh.

Cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ tin rằng chính phủ Kiev hiện nay không muốn thỏa hiệp trong vấn đề Donbass. Ông tin rằng cuộc chiến ở Donbass chỉ kết thúc khi có sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, buộc tất cả các bên liên quan giải tỏa bế tắc trên bàn đàm phán.

Ngoài ra, người dân Ukraine cũng phải có một mong muốn mạnh mẽ trở lại là quốc gia độc lập để bắt đầu quá trình khôi phục kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội mới có thể giành lại được hòa bình./.

Nguyễn Hường