Yanukovych lên tiếng từ Nga: "Tôi vẫn là Tổng thống Ukraina hợp pháp"

28/02/2014 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Tôi vẫn xem mình là người đứng đầu nhà nước Ukraina về mặt pháp lý. Tôi buộc phải yêu cầu Liên bang Nga đảm bảo an ninh cho cá nhân tôi khỏi những kẻ cực đoan
Tổng thống Ukraina bị lật đổ Victor Yanukovych.

Telegraph ngày 27/2 đưa tin, Tổng thống Ukraina bị lật đổ Victor Yanukovych đã lên tiếng lần đầu tiên kể từ khi bỏ trốn khỏi Kiev 4 ngày trước trong khi một nhóm vũ trang thân Nga đã chiếm trụ sở tòa thị chính bán đảo Crimea.

Yanukovych xác nhận rằng ông đã chạy sang Nga nhưng vẫn là "Tổng thống hợp pháp" của Ukraina và bác bỏ mọi cáo buộc của chính quyền Kiev là bất hợp pháp.

"Tôi vẫn xem mình là người đứng đầu nhà nước Ukraina về mặt pháp lý. Tôi buộc phải yêu cầu Liên bang Nga đảm bảo an ninh cho cá nhân tôi khỏi những kẻ cực đoan", Yanukovych cho biết trong một tuyên bố gửi cho các cơ quan thông tấn Nga.

Ông nói thêm, quyết định của Quốc hội Ukraina không có giá trị pháp lý trong khi nguồn tin chính phủ Nga đã xác nhận rằng Moscow đồng ý đảm bảo an toàn cho cá nhân Yanukovych.

Nơi ở chính xác của Tổng thống bị lật đổ Ukraina hiện vẫn là một dấu hỏi. Ông được nhìn thấy lần cuối cùng một vài phụ tá quan trọng tại 1 làng chài ở Crimea cuối tuần qua.

Tại đây Victor Yanukovych nói với phần lớn đoàn vệ sĩ tùy tùng của mình rằng họ có thể tự do rời bỏ ông.

Hồng Thủy