Yonhap: Kim Jong-un xử tử Bộ trưởng Quốc phòng vì ngủ gật, cãi lại

13/05/2015 10:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo đánh giá của tình báo Hàn quốc, Hyon Yong-chol dường như bị thanh lọc không phải vì ông có ý định nổi loạn mà vì "thiếu tôn trọng" Kim Jong-un.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol bị xử bắn vì tội đã ngủ gật trong một sự kiện quân sự và không thực hiện mệnh lệnh của lãnh đạo Kim Jong-un, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết.

Trước đó cùng ngày, Yonhap dẫn thông tin từ cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đưa tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol đã bị xử bắn hôm 30/4 về tội phản quốc. 

Theo đánh giá của tình báo Hàn quốc, Hyon Yong-chol dường như bị thanh trừng không phải vì ông có ý định nổi loạn mà vì "thiếu tôn trọng" đối với nhà lãnh đạo trẻ.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức chính phủ cấp cao về vấn đề này hôm 13/5. Ngoài ra, thông tin này cũng đã được thảo luận trong một cuộc họp kín của các thành viên quốc hội Hàn Quốc

Theo đánh giá của tình báo Hàn quốc, Hyon Yong-chol dường như bị thanh trừng không phải vì ông có ý định nổi loạn mà vì "thiếu tôn trọng" đối với nhà lãnh đạo trẻ.

Cơ quan này cũng lưu ý, hiện ngày càng có nhiều mối nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của Kim Jong-un trong các quan chức cấp cao Triều Tiên. 

Trong tháng 4 vừa qua, tình báo Hàn Quốc cũng cho biết, chính quyền Kim Jong-un đã xử tử 15 quan chức cấp cao, gồm Ma Won-chun - Cục trưởng Cục Kế hoạch thuộc Hội đồng Quốc phòng Quốc gia chỉ trong vòng vài tháng đầu năm nay. 

Triều Tiên thường tiến hành xử tử công khai những người chống đối nhằm tăng cường tính răn đe đối với những người khác. Vụ xử bắn Hyon Yong-chol bằng súng máy phòng không là vụ hành quyết công khai mới nhất được tiến hành ở Triều Tiên, Yonhap cho biết.  

Tuy nhiên, tình báo Hàn Quốc bác bỏ các báo cáo của CNN hôm 12/5 cho rằng Kim Jong-un đã lệnh cho người cô Kim Kyong-hui chết bằng thuốc độc vào tháng 5 năm ngoái. Theo tình báo Hàn Quốc, đây là thông tin "vô căn cứ".

Hiện tình báo Hàn Quốc không có thông tin nào về tình trạng và nơi của Kim Kyong-hui, nhưng cho biết bà đã ở Bình Nhưỡng chữa bệnh trong tháng 1/2015. Ngoài ra, tình báo Hàn Quốc không phát hiện thấy dấu hiệu bất thường nào trong quân đội Triều Tiên sau vụ hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng. 

Nguyễn Hường