Vụ giao đất ở Tiên Lãng: Chính quyền vượt quyền, sai phạm lớn

07/04/2012 09:30 SGGP
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, “cái sai của chính quyền địa phương ở đây là rất lớn”.


Về vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), xét trên khía cạnh quản lý của chính quyền địa phương, mà trực tiếp ở đây là huyện Tiên Lãng, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, “cái sai của chính quyền địa phương ở đây là rất lớn trong việc thực thi quyết định giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất”.

Quyết định giao đất trong trường hợp này chỉ được có thời hạn 14 năm, nhưng huyện vượt quyền giao đất 20 năm. Diện tích đất giao thực tế là 21ha, trong khi đất mở rộng, khai hoang, lấn chiếm là hơn 19ha nhưng chính quyền vẫn không có động thái xử lý.

Theo như luật quy định, diện tích đất được giao của ông Vươn hết thời hạn sẽ bị thu hồi. Với diện tích 21ha hết hạn vào thời điểm năm 2007 và hơn 19ha còn lại cũng đã hết thời hạn và năm 2011. Sau thu hồi, diện tích đất này sẽ tiếp tục cho thuê, tuy nhiên với thời hạn bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực. Quy hoạch vùng có thời hạn đến năm 2020, do vậy việc giao đất cho thuê không thể quá thời gian này. Tiền thuê đất sẽ do Sở Tài chính Hải Phòng quyết định.

SGGP