Trường ĐH Y Dược Hải Phòng khai giảng năm học mới, chào đón 1.157 tân sinh viên

26/09/2023 14:24
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 26/9, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức khai giảng năm học 2023-2024, chào đón 1.157 tân sinh viên các ngành, hệ đào tạo đã trúng tuyển và nhập học.

Tới dự và chung vui với nhà trường có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành thành phố Hải Phòng cùng các cán bộ, giảng viên và tân sinh viên.

Các tiết mục văn nghệ tại lễ khai giảng (Ảnh: TT)

Các tiết mục văn nghệ tại lễ khai giảng (Ảnh: TT)

Trong diễn văn khai giảng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng nhấn mạnh: Nhìn lại năm học 2022-2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự nhiệt tình, tâm huyết của quý thầy cô, cán bộ viên chức và người lao động, đặc biệt là ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện để vượt qua khó khăn của các em sinh viên, học viên, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Năm học 2022-2023, nhà trường hoàn thành quá trình tự đánh giá 7 chương trình đào tạo và hoàn thành quá trình khảo sát chính thức đánh giá ngoài cơ sở giáo dục diễn ra từ ngày 18-23/9 vừa qua;

Chương trình đổi mới đào tạo bác sỹ đa khoa theo hướng tích hợp tạo ra năng lực cho người học, tiếp tục được đánh giá cao, đồng thời lớp thí điểm đào tạo y khoa hoàn toàn bằng Tiếng Anh đã bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

PGS.TS Nguyễn Văn Khải - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đọc diễn văn khai giảng (Ảnh: TT)

PGS.TS Nguyễn Văn Khải - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đọc diễn văn khai giảng (Ảnh: TT)

Điều đó đã tạo động lực rất lớn để thầy và trò nhà trường cùng cố gắng vượt qua mọi khó khăn, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng, góp phần hiện thực hóa sứ mạng và mục tiêu phát triển của trường trong giai đoạn tới.

Nhân dịp khai giảng, Phó Giáo sư Nguyễn Văn Khải chúc mừng 1.157 tân sinh viên chính thức trở thành những chủ nhân mới của Trường đại học Y Dược Hải Phòng.

Phó Giáo sư Nguyễn Văn Khải nhắn nhủ: “Trước mắt các em là một chặng đường tương đối dài và chắc có không ít khó khăn vất vả, để đạt được mục tiêu cao nhất trong học tập, rèn luyện trong từng năm học và toàn khoá học các em cần phải thực hiện tốt những điều sau:

Thứ nhất, các em phải trả lời được câu hỏi: Học để làm gì? Một câu trả lời hay nhất cho câu hỏi trên chỉ có thể là: Học để làm người, học để làm việc và học để cống hiến.

Đất nước ta, nhân dân ta đang cần thế hệ trẻ, thế hệ số; các em hãy học tập và rèn luyện để trở thành những thầy thuốc giỏi về y thuật, trong sáng về y đức, tâm huyết với nghề để sau này cống hiến cho ngành y tế và cho đất nước góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn để sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

Thứ hai, các em cần ý thức được rằng, không có thành công nào tự nhiên đến, các em là công dân thế hệ mới, công dân của thời đại kỹ thuật số, khi công nghệ trí tuệ nhân tạo đang thay đổi thế giới, nhiều ngành nghề có thể mất đi, trong đó một số lĩnh vực ngành y của chúng ta cũng không phải là ngoại lệ.

Khen thưởng 10 thủ khoa tuyển sinh năm 2023 (Ảnh: TT)

Khen thưởng 10 thủ khoa tuyển sinh năm 2023 (Ảnh: TT)

Thầy mong rằng, các em đủ tinh tế, đủ thông minh để dần làm chủ công nghệ, đừng là nô lệ của công nghệ; Hãy xác định mục tiêu học tập rõ ràng ngay từ những ngày đầu nhập học, đừng trì hoãn hay thoả mãn một ngày nào.

Trong mỗi chúng ta ai cũng có hoài bão, đam mê, cần cù, chịu khó và sáng tạo, dám nghĩ dám làm và biết khám phá. Các em cứ tự tin thể hiện bản thân và gặt hái thành công vì bên cạnh các em luôn có gia đình, bạn bè và tất cả các thầy cô luôn đồng hành, ủng hộ các em.

Thứ ba, các em phải hành động và có trách nhiệm với cộng đồng, với bạn bè, với thầy cô. Tôn trọng sự giúp đỡ và dạy dỗ của thầy cô, bạn bè đồng thời, tích cực đóng góp công sức để xây dựng cộng đồng, tập thể văn minh, đoàn kết và phát triển, sẵn sàng đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng của nhà trường và các tổ chức đoàn thể, chỉ có trái tim biết yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc, khi con tim nguội lạnh trước con người, trước cuộc đời thì cuộc sống chẳng còn gì ý nghĩa.

Đó cũng chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm của người cán bộ y tế tương lai với cộng đồng, sẵn sàng xả thân vì người bệnh.

Nếu các em thực hiện được những điều này, thầy tin chắc rằng các em sẽ trở thành những thầy thuốc giỏi trong tương lai. Và cũng chính điều đó, sẽ góp phần khẳng định thương hiệu của nhà trường”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Hương Liên phát biểu tại lễ khai giảng (Ảnh: TT)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Hương Liên phát biểu tại lễ khai giảng (Ảnh: TT)

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cũng đề nghị các thầy cô hãy tâm huyết, trách nhiệm và cống hiến hơn nữa cho nhà trường, để đào tạo ra thế hệ học trò của chúng ta giỏi hơn, toàn diện hơn.

“Sự thành công của học trò mới là phần thưởng quý giá và lớn lao nhất dành tặng các thầy cô và nhà trường.

Tôi cũng xin gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới toàn thể cán bộ, viên chức và lao động trong toàn trường đã cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ năm học vừa qua”, PGS.TS Nguyễn Văn Khải nói.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và biểu dương những cống hiến và đóng góp của các thầy cô giáo và các em học viên, sinh viên Trường Đại học Y Dược Hải Phòng trong thời gian qua.

Đại diện ngân hàng Vietcombank trao học bổng cho sinh viên nhà trường (Ảnh: TT)

Đại diện ngân hàng Vietcombank trao học bổng cho sinh viên nhà trường (Ảnh: TT)

Nhân dịp khai giảng, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trường đại học Y Dược Hải Phòng tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo, tăng cường đào tạo đáp ứng theo nhu cầu xã hội, góp phần đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng, phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đặc biệt, chú trọng công tác bảo đảm chất lượng giáo dục thông qua kiểm định chất lượng giáo dục, thực hiện cam kết với xã hội.

Nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên. Đẩy mạnh và mở rộng công tác nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực Y – Dược, công tác khám, chữa bệnh. Có chế độ, chính sách nhằm động viên cán bộ, nhân viên y tế khắc phục khó khăn, tích cực làm việc vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Các tân sinh viên tuyên thệ trong lễ khai giảng (Ảnh: TT)

Các tân sinh viên tuyên thệ trong lễ khai giảng (Ảnh: TT)

Bên cạnh đó, nhà trường cần mở rộng quan hệ và hợp tác quốc tế, tích cực hội nhập quốc tế trong các lĩnh vực; tìm kiếm các nguồn hỗ trợ quốc tế góp phần nâng cao chất lượng đào tạo; thực hiện kiểm định chất lượng của các tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín. Thu hút sinh viên quốc tế đến học, nhà khoa học quốc tế đến làm việc giảng dạy. Tích cực tham gia xếp hạng trường đại học trong các bảng xếp hạng quốc tế có uy tín.

Tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo ngày càng tốt hơn các điều kiện cho công tác giảng dạy và học tập, nghiên cứu, đặc biệt về các nguồn vốn đầu tư, và các Bộ, ngành liên quan về cơ chế chính sách đối với các hoạt động của nhà trường.

Khẩn trương hoàn thiện đề án tự chủ đại học, trình các cơ quan thẩm quyền phê duyệt, để góp phần đưa Trường đại học Y Dược Hải Phòng chủ động và phát triển mạnh mẽ, như sứ mạng và tầm nhìn nhà trường đã đề ra.

LÃ TIẾN