Trường song ngữ quốc tế Horizon: Học phí cả nửa tỷ nhưng ít thông tin công khai

11/07/2024 06:32
Ngân Chi
0:00 / 0:00
0:00

GDVN- Học phí chương trình quốc tế lên đến hơn nửa tỷ đồng/năm nhưng các thông tin phải công khai theo quy định chưa được Trường TH, THCS&THPT Horizon thực hiện.

Theo thông tin trên trang web của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon (gọi tắt là Trường Song ngữ quốc tế Horizon), trường là thành viên của tổ chức giáo dục toàn cầu International School Partnership (ISP).

Theo Quyết định số 852/QĐ-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc giao chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cho các trường trung học phổ thông tư thục năm học 2024-2025, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông song ngữ quốc tế Horizon không thuộc danh sách các trường tư thục có vốn đầu tư nước ngoài (Trường TH, THCS &THPT song ngữ quốc tế Horizon là trường tư thục có vốn đầu tư trong nước - PV). Năm học 2024 - 2025, trường này được giao 30 chỉ tiêu vào lớp 10.

Trường Song ngữ quốc tế Horizon (cơ sở tại Hà Nội) có địa chỉ tại: Số 98 đường Tô Ngọc Vân, Villa 1,2, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Hiện tại, Hiệu trưởng Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội là ông Rovshan Zeynalov.

GDVN_Horizon.jpg
Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon (cơ sở Hà Nội). Ảnh: Ngân Chi.

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon (Hà Nội) đang tuyển sinh năm học 2024-2025 với các bậc học từ mầm non đến lớp 12.

Qua tìm hiểu, Trường Song ngữ quốc tế Horizon hiện đang có 2 chương trình đào tạo, bao gồm: Chương trình song ngữ và Chương trình quốc tế.

Mặc dù có 2 website riêng: Horizon International Kids Academy (trường mầm non) và Horizon International Bilingual School (trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông), song trên trang Horizon International Bilingual School vẫn có thông tin về học phí trường mầm non.

Công khai đội ngũ giáo viên - nhân viên chỉ bằng một tấm ảnh

Mặc dù, Trường song ngữ quốc tế Horizon có học phí cao nhưng nhiều thông tin phải công khai theo quy định lại chưa được trường thực hiện đầy đủ.

Theo đó, Điều 5. Công khai đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục chuyên biệt của Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT Ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện: Công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế; Kế hoạch xây dựng cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc gia và kết quả đạt được qua các mốc thời gian; Kiểm định cơ sở giáo dục: công khai báo cáo đánh giá ngoài, kết quả công nhận đạt hoặc không đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục; Công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục (cơ sở vật chất, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên); Công khai thu chi tài chính (mức thu học phí và các khoản thu khác theo từng năm học và dự kiến cho cả cấp học, chính sách học bổng và kết quả thực hiện trong từng năm học).

Tuy nhiên, Trường Song ngữ quốc tế Horizon (Hà Nội) không thực hiện báo cáo công khai đầy đủ những nội dung này theo các biểu mẫu quy định tại Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT. Một số nội dung được nhà trường đăng tải ở các mục trên phần trang chủ của website.

Đặc biệt, phần thông tin giới thiệu về Hội đồng Quản trị không rõ ràng. Về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên, không có thống kê chi tiết, chỉ có một bức ảnh chụp tập thể không rõ mặt từng người.

gv.JPG
Công khai đội ngũ trên website không đúng theo quy định tại Thông tư 36. Ảnh chụp màn hình ngày 9/7.

Chưa kể, có nhiều mục thông tin bị để trống, không công khai chẳng hạn như: Cơ sở vật chất; Hiệp hội Phụ huynh - giáo viên; Chương trình hàng ngày; Quy định trường học... Chỉ duy nhất thông tin về học phí được công khai chi tiết.

csvc.JPG
Cơ sở vật chất là một trong số những mục bị bỏ trống thông tin. Ảnh chụp màn hình.

Ngoài ra, tại mục giới thiệu Chương trình đào tạo nổi bật được giới thiệu trên website, khi click vào Chương trình quốc tế hoặc Công nghệ, lại không tải được dữ liệu.

chương trình.JPG
Ảnh chụp màn hình.

Liên quan đến nội dung này, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã gửi công văn đề nghị nhà trường cung cấp một số thông tin liên quan đến việc thực hiện quy chế công khai đối với cơ sở giáo dục theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT cũng như những thắc mắc của phụ huynh liên quan đến mức học phí, các điều kiện đảm bảo quyền lợi của người học cũng như chương trình giảng dạy hệ quốc tế tại trường.

Ngày 12/5/2024, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon đã có văn bản phản hồi những nội dung trên, do Hiệu trưởng Rovshan Zeynalov ký.

Mặc dù các câu hỏi của Tạp chí rất cụ thể nhưng các nội dung trả lời của Trường Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon chỉ chung chung. Theo đó, Trường Song ngữ quốc tế Horizon đã dành 4 trang để trả lời về việc: Nhà trường đã thực hiện công khai trên website và cam kết chất lượng giáo dục với phụ huynh học sinh và các bên liên quan, báo cáo chất lượng hoạt động đào tạo hàng năm cho các cơ quan quản lý giáo dục.

Tuy nhiên, thực tế khảo sát trên website đến ngày 30/6 vẫn không có đầy đủ thông tin và công khai theo mẫu của Thông tư 36.

Học phí hàng trăm triệu đồng, đóng chậm phạt 1,67% mỗi tháng

Trường Song ngữ quốc tế Horizon có mức thu học phí năm học 2024-2025 cụ thể như sau:

Đối với bậc mầm non: Học phí đóng theo năm là 273,504 triệu đồng/năm; đóng theo kỳ là 281,504 triệu đồng/năm; đóng theo quý là 289,504 triệu đồng/năm.

Phí ăn trưa đóng theo năm là 24,304 triệu đồng/năm; đóng theo kỳ là 29,304 triệu đồng/năm.

Phí nhập học áp dụng đối với học sinh mới và không hoàn trả là 25 triệu đồng.

Đối với bậc tiểu học:

Chương trình song ngữ: Học phí thấp nhất với lớp 1 (đóng theo năm) là 257,664 triệu đồng/năm. Học phí cao nhất với lớp 5 đóng theo năm là 267,388 triệu đồng/năm; đóng theo quý là 283,388 triệu đồng/năm.

Chương trình quốc tế: Học phí thấp nhất (đối với lớp 1, đóng theo năm) là 432,724 triệu đồng/năm. Học phí cao nhất đối với lớp 5: đóng theo năm là 464,192 triệu đồng/năm; đóng theo quý là 480,192 triệu đồng/năm.

Phí ăn trưa là 27,219 triệu đồng (đóng theo năm) và 32,220 triệu đồng (đóng theo kỳ).

Ngoài ra, phí nhập học là 25 triệu đồng. Phí học trực tuyến là 2,85 triệu đồng (lớp 1-2) và 4,250 triệu đồng (lớp 3-5).

Phí kiểm tra đầu vào là 800.000 đồng (lớp 1-2); 1,2 triệu đồng (lớp 3-5).

Phí kiểm định là 2,5 triệu đồng. Phí công nghệ là 2,9 triệu đồng.

Phí hỗ trợ tiếng Anh là 30 triệu đồng.

tiểu học.png
Học phí tiểu học. Ảnh chụp màn hình.

Đối với bậc trung học cơ sở:

Chương trình song ngữ: Học phí thấp nhất (đối với lớp 6, đóng theo năm) là 281,256 triệu đồng/năm. Học phí cao nhất đối với lớp 9: đóng theo năm là 289,216 triệu đồng/năm; đóng theo quý là 305,216 triệu đồng/năm.

Chương trình quốc tế: Học phí thấp nhất (đối với lớp 6, đóng theo năm) là 472,992 triệu đồng/năm. Học phí cao nhất đối với lớp 8: đóng theo năm là 489,884 triệu đồng/năm; đóng theo quý là 505,884 triệu đồng/năm.

Phí ăn sáng là 7,901 triệu đồng/năm; nếu đóng theo học kỳ là 10,4 triệu đồng/năm.

Phí ăn trưa là 16,158 triệu đồng (đóng theo năm) và 19,788 triệu đồng (đóng theo kỳ).

Ngoài ra, phí nhập học là 25 triệu đồng. Phí học trực tuyến là 4,9 triệu đồng.

Phí kiểm tra đầu vào là 1,2 triệu đồng.

Phí kiểm định là 2,5 triệu đồng. Phí công nghệ là 2,9 triệu đồng.

Phí hỗ trợ tiếng Anh là 30 triệu đồng.

Thiết kế chưa có tên.png
Học phí trung học cơ sở. Ảnh chụp màn hình.

Đối với bậc trung học phổ thông:

Chương trình song ngữ: Học phí thấp nhất (đối với lớp 10, đóng theo năm) là 303,408 triệu đồng/năm. Học phí cao nhất đối với lớp 12: đóng theo năm là 309,132 triệu đồng/năm; đóng theo quý là 325,132 triệu đồng/năm.

Chương trình quốc tế: Học phí thấp nhất (đối với lớp 9, đóng theo năm) là 514,332 triệu đồng/năm. Học phí cao nhất đối với lớp 12: đóng theo năm là 527,788 triệu đồng/năm; đóng theo quý là 543,788 triệu đồng/năm.

Phí ăn sáng là 7,901 triệu đồng/năm; nếu đóng theo học kỳ là 10,4 triệu đồng/năm.

Phí ăn trưa là 16,158 triệu đồng (đóng theo năm) và 19,788 triệu đồng (đóng theo kỳ).

Ngoài ra, phí nhập học là 25 triệu đồng. Phí học trực tuyến là 7,3 triệu đồng.

Phí kiểm tra đầu vào là 1,2 triệu đồng.

Phí kiểm định là 2,5 triệu đồng. Phí công nghệ là 2,9 triệu đồng.

Phí hỗ trợ tiếng Anh là 30 triệu đồng.

Thiết kế chưa có tên (1).png
Học phí trung học phổ thông. Ảnh chụp màn hình.

Học phí được áp dụng cho tất cả học sinh từ mầm non đến lớp 12 đăng ký tại Trường Song ngữ quốc tế Horizon năm học 2024-2025. Học phí bao gồm các khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định của luật Việt Nam. Học phí không bao gồm phí ăn và phí xe buýt đưa đón học sinh.

Ngoài ra, còn có các khoản phí khác:

Phí nhập học: 25 triệu đồng. Khoản phí này không được hoàn trả hay chuyển nhượng trong mọi trường hợp (kể cả khi học sinh rút hồ sơ hay không đạt đầu vào). Khoản phí này chỉ có hiệu lực trong năm học mà học sinh đăng ký.

Phí dịch vụ xe buýt đón trả học sinh: Nhà trường có cung cấp dịch vụ xe đưa đón tại nhà (xe đón/trả học sinh ở đầu ngõ nếu ngõ nhỏ không thuận tiện cho các phương tiện di chuyển; xe đón/trả học sinh trước sảnh trường học).

Dịch vụ xe buýt là dịch vụ tùy chọn và được sắp xếp dựa trên yêu cầu của phụ huynh và khả năng đáp ứng của nhà trường. Trường hợp học sinh rút hồ sơ/thôi học do nhà trường không cung cấp được dịch vụ xe buýt thì thủ tục xin rút hồ sơ vẫn cần thực hiện theo quy định của nhà trường.

Dịch vụ xe buýt chỉ được đảm bảo trong trường hợp: Phụ huynh đã hoàn tất việc thanh toán phí dịch vụ xe buýt cho học sinh và nhà trường có thể sắp xếp tuyến xe buýt phù hợp với đăng ký của học sinh.

Trong trường hợp học sinh đang sử dụng dịch vụ xe buýt và có nguyện vọng ngừng dịch vụ, phụ huynh cần thông báo cho nhà trường trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dừng dịch vụ. Mức hoàn tiền được quy định tại Quy chế tài chính.

Về thời hạn đóng học phí: Kế hoạch đóng học phí: Khi phụ huynh lựa chọn kế hoạch đóng học phí hàng năm sẽ được hưởng ưu đãi chiết khấu so với kế hoạch đóng học kỳ. Để đảm bảo mức giảm giá này, học phí hàng năm phải được thanh toán đầy đủ trước khi bắt đầu năm học mới. Thanh toán học phí theo kỳ phải được thanh toán trước khi bắt đầu mỗi học kỳ và không muộn hơn ngày đầu tiên của học kỳ.

Thanh toán chậm: Nếu học phí và các khoản phí khác không được thanh toán đầy đủ trước ngày đến hạn ghi trên hóa đơn, khoản phạt 1,67% mỗi tháng sẽ được cộng vào số phí còn thiếu và phụ huynh có trách nhiệm thanh toán tất cả các khoản phí còn thiếu cộng với mọi khoản phí bổ sung.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp khi học sinh có ý định nghỉ học, phụ huynh phải gửi thông báo bằng văn bản cho Văn phòng Tuyển sinh ít nhất 15 ngày theo lịch trước ngày học chính thức cuối cùng của học sinh ở trường.

Hoàn trả học phí: Nhà trường sẽ hoàn một phần học phí căn cứ vào thông báo chính thức bằng văn bản từ phụ huynh về ngày học chính thức cuối cùng của học sinh tại Trường Song ngữ quốc tế Horizon.

Nhà trường có toàn quyền quyết định việc cho học sinh thôi học mà không cần báo trước nếu Học sinh có hành vi vi phạm nội quy nhà trường nghiêm trọng. Trong trường hợp này sẽ không có bất kỳ khiếu nại nào về việc thu hồi lại số tiền học phí đã đóng cho nhà trường từ phía học sinh.

Trong trường hợp bất khả kháng, các khoản thanh toán và/hoặc hoàn trả sẽ được nhà trường thông báo dựa trên quyết định riêng của nhà trường.

Về học phí, trong công văn gửi nhà trường, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đề cập: Một số ý kiến phụ huynh cho rằng, học phí của trường quá cao so với các cơ sở giáo dục khác. Nhà trường vui lòng chia sẻ về cơ sở xây dựng mức học phí của trường để cho ra các mức học phí?

Trong công văn phúc đáp, Trường Song ngữ quốc tế Horizon khẳng định, mức học phí của tất cả các cấp tại trường chỉ ở mức trung bình thấp so với các trường quốc tế tại Việt Nam.

Phần Xác định mức học phí được nhà trường trả lời như sau:

Đánh giá toàn diện về nhu cầu hoạt động và phát triển của nhà trường là nền tảng để xác định mức học phí, bao gồm các yếu tố như tuyển dụng giáo viên có trình độ cao, trang bị công cụ giảng dạy hiện đại, bảo trì cơ sở vật chất, đưa ra các sáng kiến nhằm đa dạng hóa chương trình giảng dạy và chú trọng vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ.

Bằng cách điều chỉnh cơ cấu học phí phù hợp với những tiêu chí đã nêu, nhà trường cam kết một môi trường giáo dục bền vững và phong phú cho học sinh.

Học hệ quốc tế không có môn học nào theo chương trình Việt Nam

Trong vai một phụ huynh đang muốn tìm hiểu môi trường giáo dục mới cho con học tập, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ đến hotline tư vấn tuyển sinh của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon (Hà Nội) theo số điện thoại +84 (9) 6 749 3837 và số điện thoại 024 3719 4953.

Tuy nhiên, ban đầu, nhân viên tư vấn chỉ xác nhận số điện thoại của phụ huynh và cung cấp thông tin về học phí cũng như chương trình đào tạo các hệ của nhà trường qua email.

Sau khi phụ huynh bày tỏ muốn tìm hiểu thêm một số thông tin, một nữ nhân viên tư vấn đã chủ động liên hệ lại.

Nắm bắt được thông tin phụ huynh muốn chuyển trường cho con từ một trường tư thục sang học hệ quốc tế của nhà trường, nữ nhân viên này cho biết: “Nếu hiện tại con đang học từ hệ song ngữ bình thường, thì bây giờ muốn chuyển sang hệ quốc tế, sẽ phải học chuyên sâu hơn một chút. Chỉ sợ tiếng Anh của con hơi “đuối”, con sẽ phải tăng cường học tiếng Anh thêm nhiều. Nhà trường sẽ có một chương trình bổ trợ tiếng Anh riêng, nhưng sẽ mất thêm một khoản phí, mỗi năm khoảng 30 triệu đồng. Con sẽ học chương trình bổ trợ tiếng Anh này đến khi nào đảm bảo khả năng để đáp ứng được chương trình quốc tế.

Đối với chương trình quốc tế, học sinh sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh, 100% chương trình nước ngoài, không có môn học nào theo chương trình giáo dục của Việt Nam”.

Theo nữ nhân viên, năm học vừa qua tại trường, sĩ số đối với các lớp quốc tế dao động từ 21-25 học sinh, trong đó, khoảng 30-40% học sinh người Việt Nam (đối với lớp mà phụ huynh quan tâm).

Tuy nhiên, theo trả lời của Trường Song ngữ quốc tế Horizon trong công văn, số lượng học sinh Việt Nam học chương trình nước ngoài từ lớp 1-12 năm học 2023-2024 là 41 học sinh (chiếm 16,4% tổng số học sinh theo học chương trình này).

Trong công văn gửi nhà trường, có nêu câu hỏi: Nếu trường hợp học sinh không có điều kiện tài chính tiếp tục theo học chương trình nước ngoài, hệ quốc tế của trường. Các em có thể chuyển sang cơ sở giáo dục nào tương thích?

Nhà trường phản hồi: Trước khi lựa chọn chương trình học tập, phụ huynh và học sinh đều được giải thích kỹ nội dung, lộ trình đào tạo, mức học phí và ký cam kết giữa phụ huynh và nhà trường về việc đã nhận thức rõ. Trong trường hợp học sinh không có đủ điều kiện tài chính tiếp tục theo học chương trình nước ngoài, hệ quốc tế của trường, học sinh có thể chuyển tiếp sang khối các trường có đào tạo chương trình quốc tế Cambridge hoặc các quốc gia có sử dụng chương trình giảng dạy Cambridge.

Trong vai phụ huynh, phóng viên cũng đặt câu hỏi băn khoăn này cho nhân viên tư vấn và nhận được phản hồi tương tự.

Theo đó, nữ nhân viên này cho hay, việc chuyển hồ sơ hệ quốc tế rất đơn giản, có thể chuyển lúc nào cũng được, còn hệ song ngữ thì sẽ phức tạp hơn rất nhiều vì còn liên quan đến chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Tuy nhiên, nữ nhân viên cũng nhấn mạnh: “Học sinh học chương trình quốc tế chỉ có thể chuyển sang các môi trường tương đương, một khi học sinh đã chuyển từ chương trình của Việt Nam/chương trình hệ song ngữ sang chương trình hệ quốc tế, thì không thể quay về chương trình song ngữ được nữa. Đó là điều không bao giờ xảy ra.

Đó là nguyên tắc. Bởi khi học sinh đã chuyển sang hệ quốc tế, hồ sơ trên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ coi như con đi du học, không còn là học sinh Việt Nam, không còn bảng điểm theo chương trình Việt Nam”.

Cũng theo nhân viên tư vấn, sau khi tốt nghiệp lớp 12, học sinh cũng chỉ có thể lựa chọn đi du học hoặc lựa chọn các chương trình quốc tế tại các trường đại học ở Việt Nam. Học phí của các chương trình liên kết quốc tế của các trường đại học tại Việt Nam cũng sẽ rẻ hơn khi ra nước ngoài du học, gia đình có thể cân nhắc thêm.

Thực tế vừa qua, có trường hợp một số cơ sở giáo dục tư thục có thu học phí lên đến gần tỷ đồng/năm nhưng phải dừng hoạt động giữa chừng vì không đủ tài chính chi trả lương, duy trì các hoạt động dạy học.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã gửi câu hỏi đến Trường Song ngữ quốc tế Horizon: Nhà trường đã làm gì, chiến lược cụ thể về tài chính ra sao để đảm bảo việc hoạt động ổn định và chất lượng giảng dạy như cam kết trong thời gian lâu dài?

Trường Song ngữ quốc tế Horizon trả lời:

Nhà trường luôn đảm bảo duy trì ổn định tài chính bền vững để chi trả lương và phúc lợi cho giáo viên, người lao động và có chính sách đãi ngộ xứng đáng để giữ chân lao động làm việc lâu dài tại trường.

- 100% cán bộ, giáo viên, người lao động được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp.

- 100% cán bộ, giáo viên, người lao động được hưởng lương tháng 13.

- 100% cán bộ, giáo viên, người lao động được xem xét nâng lương hàng năm theo chính sách đãi ngộ của trường.

Ngân Chi