SenTia School: Sở GD Hà Nội giao 60 chỉ tiêu, trường thông báo chiêu sinh đến 78

10/07/2024 06:43
Nhi Anh
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trường SenTia đăng thông tin tuyển 78 chỉ tiêu lớp 10 trên website, trong khi đó, theo danh sách, Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu cho trường là 60 học sinh.

Vừa qua, một số phụ huynh gửi chia sẻ tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam mong muốn tìm hiểu về học phí, chương trình và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của các trường tư thục, trong đó có SenTia School (Trường SenTia).

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường SenTia thuộc hệ thống giáo dục Koala House do bà Trần Nhật Minh là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trường SenTia có địa chỉ tại 19 Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sở giao chỉ tiêu 60, nhà trường chiêu sinh 78 chỉ tiêu

Theo Quyết định số 852/QĐ-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc giao chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cho các trường trung học phổ thông tư thục năm học 2024-2025, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông SenTia được giao 60 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, theo thông tin tuyển sinh lớp 10 được đăng tải trên website nhà trường, năm học 2024-2025 nhà trường tuyển 78 học sinh. Trường SenTia cũng đưa ra các mốc ưu đãi khi nhập học sớm, giảm từ 20-30% học phí công bố.

ts.jpg
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao tuyển 60 chỉ tiêu, trên website Trường SenTia chiêu sinh 78 chỉ tiêu lớp 10. Ảnh chụp màn hình.

Ngày 8/7, phóng viên đã gọi điện đến hotline 024 xxxx 4666 và gặp nhân viên tư vấn tuyển sinh. Theo nhân viên tư vấn tuyển sinh, hiện Trường SenTia tuyển sinh 2 lớp 10, tối đa là 70 chỉ tiêu.

Về việc trên website nhà trường chiêu sinh với 78 chỉ tiêu, trong khi đó, chỉ tiêu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao 60 chỉ tiêu, nhân viên tư vấn tuyển sinh cho biết: "Nhà trường sẽ điều chỉnh tùy thuộc vào thời điểm. Hiện tại thì em đã trao đổi là bên em (Trường SenTia - PV) vẫn còn chỉ tiêu để tuyển sinh. Chỉ tiêu Sở ra sẽ là tối đa, còn lại nhà trường sẽ tùy thuộc vào tình hình cụ thể ở từng thời điểm để ra quyết định".

Khi người viết băn khoăn, theo quy định chỉ được tuyển sinh 60 chỉ tiêu nhưng nếu trường duy trì 70 hay 78 chỉ tiêu thì có vấn đề gì không và có đảm bảo chất lượng? Nhân viên tư vấn tuyển sinh cho hay: "Nó không quá quan trọng về số chỉ tiêu đâu chị ạ".

Liên quan đến việc Trường SenTia đăng tải thông tin tuyển sinh lớp 10 trên website với 78 chỉ tiêu cao hơn 18 chỉ tiêu so với số lượng chỉ tiêu được công bố trong Quyết định số 852/QĐ-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng ngày 8/7, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Ông Tuấn phản hồi: "Vẫn đang trong thời gian tuyển sinh". Phóng viên băn khoăn thêm: "Trong trường hợp này, Trường SenTia có đang chiêu sinh vượt chỉ tiêu so với chỉ tiêu được Sở giao", tuy nhiên ông Tuấn không phản hồi thêm thông tin.

Một cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chia sẻ với phóng viên: "Thông thường, Sở giao chỉ tiêu như thế nào thì các trường thực hiện như thế".

Qua tìm hiểu, Trường SenTia hiện đang tuyển sinh từ lớp 1 đến lớp 12 với 2 hệ là hệ song ngữ và hệ quốc tế.

Chương trình học thuật Trường SenTia bao gồm hai hệ là song ngữ và quốc tế; trong đó hệ quốc tế có chương trình International GCSEs và chương trình A-Levels.

Về hệ quốc tế, website nhà trường giới thiệu: "Với các học sinh có định hướng du học nước ngoài, việc chuẩn bị trong 4 năm cuối (khối 9 – khối 12) với chương trình quốc tế International GCSEs và A-Levels trước khi vào đại học sẽ có vai trò quyết định đến khả năng du học thành công, cũng như khả năng giành được học bổng của các trường đại học hàng đầu. Đầu ra của hệ quốc tế là các chứng chỉ quốc tế được hàng nghìn trường đại học quốc tế công nhận, là con đường du học ngắn nhất tới mọi quốc gia".

Chương trình quốc tế International GCSEs bắt đầu từ khối 9 đến khối 10. Ở cấp này, học sinh chọn 5 trong số các môn học để lấy chứng chỉ International GCSEs (chứng chỉ giáo dục Trung học phổ thông - PV). Với chứng chỉ này, học sinh sẽ thuận lợi để học tiếp lên chương trình quốc tế A-Levels ở các khối cao hơn hoặc du học trung học sớm.

Chương trình quốc tế A-Levels bắt đầu từ khối 11 đến khối 12. Học sinh tiếp tục chọn 3 trong số các môn học lấy chứng chỉ ở các mức độ kiến thức cao hơn.

Học phí cao nhất đến 359 triệu đồng/năm

Theo biểu phí năm học 2024-2025, mức học phí của Trường SenTia hệ song ngữ từ tiểu học đến trung học phổ thông dao động từ 164-220 triệu đồng/năm. Đối với hệ quốc tế, mức học phí bậc trung học cơ sở là 259 triệu đồng/năm; bậc trung học phổ thông là 359 triệu đồng/năm. Nhà trường lưu ý, hệ quốc tế IGCSE dành cho học sinh khối 9, khối 10; hệ quốc tế A-levels dành cho học sinh khối 11, khối 12.

Ngoài ra, phụ huynh cần đóng thêm các khoản phí bắt buộc nộp 1 lần như: Phí kiểm tra đầu vào (1,5 triệu đồng); phí đăng ký (7 triệu đồng); phí giữ chỗ (15 triệu đồng).

Các khoản phí nộp hàng năm gồm: phí phát triển (20 triệu đồng), bán trú (21,450-25,350 triệu đồng), học liệu (5-6 triệu đồng), phí tham quan (tạm thu 1,5 triệu đồng, sẽ được quyết toán chính xác vào cuối năm học), đồng phục từ 3,970-4,280 triệu đồng, chi phí thực tế tùy theo kích cỡ đồng phục, chiều cao và cân nặng của học sinh.

SenTia_Bieu-phi-nam-hoc-2024-2025_page-0001-724x1024.jpg
Biểu phí năm học 2024-2025 được công bố trên website Trường SenTia. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đưa ra các khoản phí lựa chọn. Phí xe buýt đi hai chiều dao động từ 18-29 triệu đồng/năm, tùy theo khoảng cách từ điểm đăng ký đến trường; phí xe buýt đi một chiều dao động từ 14-21 triệu đồng/năm, tùy khoảng cách. Ngoài ra còn có các chi phí khác như: Phí ăn sáng từ 5,460-5,850 triệu đồng/năm, tùy cấp học; phí quản lý học sinh ngoài giờ dao động từ 30.000 – 150.000 đồng, tùy theo khung thời gian; phí phụ đạo (theo yêu cầu của nhà trường nếu cần thiết) là 700.000 đồng/ giờ với giáo viên nước ngoài, 350.000 đồng/giờ với giáo viên Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về những thông tin tuyển sinh, chương trình học, mức học phí... của Trường SenTia, người viết đã có được một số thông tin từ tư vấn tuyển sinh của nhà trường.

Theo nhân viên tư vấn tuyển sinh Trường SenTia, đối với các bạn có ý định đi du học thì nên chọn hệ quốc tế. “Các bạn có thể đăng ký để làm bài thi đầu vào, dựa trên bài thi đầu vào thì nhà trường sẽ có những tư vấn phù hợp với năng lực của học sinh. Đối với hệ song bằng quốc tế, đầu vào tiếng Anh sẽ yêu cầu cao hơn. Sau khi hoàn thành, các bạn sẽ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam và bằng A-Levels theo ba môn học mà học sinh đã lựa chọn”.

Khi người viết bày tỏ sự băn khoăn vì lo lắng chương trình học sẽ “nặng” với học sinh, nhân viên tư vấn chia sẻ: “Thế nên là đầu vào của học sinh hệ song bằng thì nhà trường cũng sẽ có những đánh giá rất kỹ, ngoài kiến thức theo bài thi đầu vào thì có thêm những buổi phỏng vấn, khảo sát với giáo viên để thầy cô đánh giá về khả năng của các bạn có phù hợp theo học hệ này hay không”.

Cũng theo nhân viên tư vấn, nếu học sinh vượt qua bài kiểm tra đầu vào và theo học hệ quốc tế nhưng trong quá trình học cảm thấy bị “đuối sức” thì có thể chuyển sang hệ song ngữ. Theo đó: “Nhà trường vẫn có những đánh giá theo suốt quá trình học tập của con. Ví dụ trong trường hợp con cần học bổ trợ hay bị thiếu kiến thức ở một môn nào đó thì trường sẽ có những bổ trợ phù hợp. Còn nếu các bạn đang học song bằng mà muốn quay trở về học song ngữ thì nhà trường vẫn hỗ trợ được”.

Người viết hỏi thêm trong tình huống có giai đoạn kinh tế của gia đình gặp phải vấn đề trục trặc và cần chuyển trường cho con thì có chương trình nào tương đương hay học sinh có dễ dàng bắt nhịp lại hay không. Về vấn đề này, nhân viên tư vấn tuyển sinh Trường SenTia bày tỏ: “Tùy theo trường mà con chuyển đến nữa. Chẳng hạn, con chuyển về trường công lập thì nội dung học các môn của Việt Nam trong Trường SenTia thì vẫn có thể đáp ứng được. Nếu bạn chuyển sang một số trường chuyên thì cần ôn thi thêm những môn chuyên của trường đó. Còn chuyển sang các trường quốc tế khác vẫn phù hợp vì con đã có khả năng tiếng Anh rồi”.

Về thủ tục chuyển trường, người này cho hay, đối với học sinh trung học phổ thông thì học sinh sẽ chuyển theo lịch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Đối với thủ tục tại SenTia thì cần báo trước 30 ngày.

Nhà trường có chính sách ưu đãi đóng theo 2-3 năm thì sẽ được giảm từ 20-25% học phí. Về chính sách này, nhân viên tư vấn tuyển sinh giải thích: “Chẳng hạn, học phí một năm học là 185 triệu đồng, phụ huynh có thể chọn đóng một lần cho cả hai năm học luôn, là đóng 390 triệu đồng. Nếu đóng một lần thì sẽ được giảm nhiều”.

Nhân viên tư vấn tuyển sinh cho biết vẫn có những phụ huynh chọn các gói này để được hưởng chính sách ưu đãi. Người viết bày tỏ e ngại trước trường hợp, có phụ huynh đóng học phí theo gói gói nhiều năm như tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam nhưng khi trường gặp vấn đề, khủng hoảng tài chính thì người chịu thiệt thòi là học sinh và phụ huynh. Vậy Trường SenTia có những cam kết nào để đảm bảo quyền lợi học tập cho học sinh và giúp phụ huynh an tâm đóng trước học phí nhiều năm?

Về nội dung này, nhân viên tư vấn tuyển sinh cho hay: “Việc đóng trước hay không thì tùy theo quyết định của phụ huynh thôi. Ngoài việc đóng học phí từ 2-3 năm thì nhà trường vẫn có những ưu đãi khác. Ví dụ các bạn đóng một học kỳ hay đóng một năm học, nhà trường hoàn toàn mở rộng với những quyết định đó của phụ huynh chứ không có một lựa chọn duy nhất là bắt buộc đóng theo 1 năm đến 3 năm.

Khi nhận học phí của phụ huynh thì nhà trường đều có những thông tin xác nhận đầy đủ và rõ ràng. Ngoài ra Trường SenTia được thành lập từ năm 2017, đến bây giờ đã được 7 năm và tiền thân của trường là Koala House đã được hơn 20 năm rồi. Với thời gian hoạt động như vậy phụ huynh có thể tin tưởng rằng những năm học tiếp theo thì nhà trường vẫn hoạt động tiếp”.

Không công khai nhiều nội dung theo quy định của Thông tư 36

Điều 5, Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT quy định công khai đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục chuyên biệt yêu cầu: Công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế; kế hoạch xây dựng cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc gia và kết quả đạt được qua các mốc thời gian; Kiểm định cơ sở giáo dục: Công khai báo cáo đánh giá ngoài, kết quả công nhận đạt hoặc không đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục; Công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục: Cơ sở vật chất, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên; Công khai thu chi tài chính: Mức thu học phí và các khoản thu khác theo từng năm học và dự kiến cho cả cấp học, chính sách học bổng và kết quả thực hiện trong từng năm học.

Điểm a, Khoản 1, Điều 8, Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT yêu cầu: Công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục và đào tạo vào tháng 6 hằng năm, đảm bảo tính đầy đủ, chính xác và kịp thời trước khi khai giảng năm học hoặc khi có thay đổi nội dung liên quan.

Tuy nhiên, ngày 8/7, phóng viên truy cập vào website của Trường SenTia không thấy nhà trường đăng tải thông tin công khai theo các biểu mẫu quy định tại Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT.

Ví dụ như về đội ngũ nhà giáo, theo Điểm b Khoản 2 Điều 5 Thông tư 36 quy định: "Số lượng giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên được chia theo hạng chức danh nghề nghiệp, chuẩn nghề nghiệp và trình độ đào tạo (các trường tiểu học thực hiện theo Biểu mẫu 08, các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và cơ sở giáo dục chuyên biệt thực hiện theo Biểu mẫu 12)". Tuy nhiên, phóng viên không tìm thấy biểu mẫu này trên website của trường.

Thay vào đó, ở phần giới thiệu về đội ngũ giáo dục, trường Sentia có một hình ảnh thống kê rất chung chung.

sentia school.png
SenTia School giới thiệu về đội ngũ giáo dục của nhà trường.

Trên website, Trường SenTia công khai về cơ sở vật chất như sau:

csvc.jpg
Ảnh chụp màn hình website nhà trường.

Theo đó, về cơ sở vật chất, SenTia School có diện tích 10.000m2, được thiết kế đón tối đa 800 học sinh, tỷ lệ diện tích đất/học sinh là 12,5. Nhà trường có 40 phòng học (54m2/phòng), tối thiểu 2,25m2/học sinh.

Liên quan đến việc thực hiện công khai của cơ sở giáo dục, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã gửi công văn đề nghị nhà trường cung cấp một số thông tin liên quan đến việc thực hiện quy chế công khai đối với cơ sở giáo dục theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT cũng như những băn khoăn của phụ huynh về học phí, các điều kiện đảm bảo quyền lợi của người học, chương trình giảng dạy hệ quốc tế tại trường... từ ngày 8/5/2024 nhưng tới nay Tạp chí chưa nhận được phản hồi từ phía nhà trường.

Nhi Anh