Ôn thi Đại học: Tiết lộ bí quyết giành 9,5 điểm môn sử

13/03/2012 17:23 Theo NLĐO
Thủ khoa Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM Tôn Nữ Thùy Linh chia sẻ:  “Bí quyết đơn giản của Linh là học sử cũng giống như học Toán.

Cần tư duy, sáng tạo

Khi được hỏi bí quyết để học tốt môn sử, Thùy Linh chỉ cười: “Em không có bí quyết gì cao siêu hết. Em luôn coi sử là niềm đam mê và học sử cũng giống như các môn học khác là phải cần tư duy, sáng tạo”.

 

Tôn Nữ Thùy Linh chia sẻ cách học sử trong bảng đánh dấu thời gian và sự kiện diễn ra do chính Linh soạn thảo

Linh cho biết để làm tốt một bài làm môn sử cũng giống như việc giải một bài toán. “Biết cách sắp xếp sự kiện và xâu chuỗi sự kiện rồi từ đó mới phân tích những nguyên nhân và hệ quả”. Chính vì thế, Linh luôn ghi nhớ kỹ những mốc sự kiện lớn của các giai đoạn lịch sử.

Linh cho chúng tôi xem bản in do chính em soạn thảo gồm hai cột: mốc thời gian và sự kiện. Trong đó, Linh đều đánh dấu mức quan trọng của sự kiện, lớn hay nhỏ và từ đó mới đi vào chi tiết.

Với Linh, học sử không phải là học thuộc lòng. Linh cũng chia sẻ nhiều bạn bè của mình cũng “khốn đốn” với cách nghĩ “học thuộc lòng là làm bài được”. Linh cho rằng với cách học thuộc lòng, khi làm bài rất khó để thí sinh có thể mở rộng vấn đề bằng khả năng phân tích và tư duy khi không hiểu sâu về vấn đề đó.

Cách học của Linh chỉ đơn giản với những chi tiết quan trọng, gạch chân những chi tiết chính và đọc lại nhiều lần. Trong lúc đọc cũng vừa ngẫm nghĩ và liên tưởng đến các sự kiện trước đó, không để học bài sau quên bài trước.

Ngoài ra, Linh còn chăm chỉ trong việc đọc các sách sử tham khảo trong thư viện của nhà trường và xem phim tư liệu. Thầy Đặng Công Thành, giáo viên dạy sử của Linh cho biết “Linh học rất tốt môn sử. Em luôn biết cách tư duy logic để biến những trận chiến lịch sử khô khan thành những câu chuyện và kể lại với mọi người một cách say sưa.”

Vượt khó học giỏi

Linh sinh ra trong một gia đình làm nông. Bố mất khả năng lao động, mẹ đã đến tuổi 60. Linh là con út trong gia đình có đến 7 anh chị em. Những năm học cấp III, cô bé thủ khoa đã từng vượt hơn 30 km mỗi ngày trên chiếc xe đạp cũ kỹ để đến trường. Thương mẹ vất vả, bao năm quán xuyến việc nhà nên Linh thường tranh thủ thời gian để giúp mẹ. Linh đều cố gắng nắm chắc kiến thức ở trường để về nhà phụ mẹ chăm lo việc đồng áng.

Trước niềm vui đỗ thủ khoa, cả gia đình Linh cũng không nguôi lo lắng ngày tựu trường sắp đến. Cả nhà sống dựa vào ba sào ruộng, chăn nuôi thêm gà lợn cũng tạm đủ sinh sống qua ngày. Nay Linh phải khăn gói vào TPHCM để học tập. Cô bé không giấu nỗi lo: “Vào đó có dễ đi làm thêm không?” Linh khẳng định sẽ cố gắng kiếm một công việc ổn định để vừa có thể tự lo cho mình và trang trải việc học ở thành phố.Theo NLĐO