Tướng Sùng Thìn Cò: người dân mong sớm làm rõ ai bao che, tiếp tay cho Việt Á?

12/01/2022 06:55
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "Phải xử lý nghiêm đối với những cán bộ vi phạm, đặc biệt phải thu hồi được tài sản bất chính", Tướng Sùng Thìn Cò cho hay.

Ngày 7/1 vừa qua, Bộ Công an đã cung cấp thêm những thông tin mới về kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương có liên quan.

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cho biết, theo lời khai ban đầu Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á), đơn vị này đã “bắt tay” với các "đối tác" nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng, và chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng. (1)

Tướng Sùng Thìn Cò: người dân mong sớm làm rõ ai bao che, tiếp tay cho Việt Á? ảnh 1

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò. Ảnh: VOV

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (Đại biểu quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang) nhấn mạnh, những năm qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã làm rất mạnh, quyết liệt, không có vùng cấm trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhưng vẫn có những vụ việc xảy ra. Đây là điều rất đau buồn cho Đảng, Nhà nước và nhân dân.

"Phải xử lý nghiêm khắc đối với những cán bộ vi phạm, đặc biệt phải thu hồi được tài sản bất chính", tướng Sùng Thìn Cò cho hay.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò cho rằng, trong vụ án trên, điều khiến nhiều người còn thắc mắc là về mối quan hệ của Công ty Việt Á với các "đối tác" đã có từ trước hay ngay trong thời điểm dịch, việc sản xuất kit này được thực hiện ra sao?

Bên cạnh đó, liên quan đến việc địa phương mua kit Việt Á với giá được nâng khống cũng cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương. Bởi lẽ việc mua sắm này phải qua rất nhiều đơn vị xem xét.

"Cần phải làm rõ trách nhiệm Bí thư, Chủ tịch tỉnh đến đâu khi để ra sai phạm của cấp dưới. Bởi các sở ngành sao có thể quyết định được hết việc này", ông Cò chia sẻ.

Liên quan đến thông tin báo chí đăng tải về có người trả lại quà của Công ty Việt Á, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò cho hay, người được nhận quà cần báo ngay cho cơ quan chức năng như cơ quan bảo vệ chính trị nội bộ, còn nếu trong trường hợp vụ việc của các tỉnh khác bị phát giác mà họ mới đem nộp lại quà thì vẫn dứt khoát phải xử lý.


Đại biểu Phạm Văn Hòa: ai nhận quà, hoa hồng của Công ty Việt Á nên sớm giao nộp

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò cũng nhận định, nhiều vụ án tham nhũng, nhận hối lộ xảy ra trong thời gian vừa qua cho thấy, công tác tổ chức cán bộ chưa tốt, để lọt vào những kẻ vụ lợi, thoái hóa biến chất.

"Thực tế hiện nay chúng ta vẫn đang cơ cấu, quy hoạch cán bộ nên cần tính toán để làm sao thu hút được người thực sự đủ đức, đủ tài, tránh lọt kẻ chạy chức, chạy quyền vào bộ máy".

Cũng chia sẻ quan điểm về vụ Việt Á, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (hãng Luật Giải phóng, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng, đây không đơn thuần là hành vi đơn phương từ một phía, cơ quan quản lý nhà nước về y tế hay doanh nghiệp, mà có dấu hiệu của sự cấu kết có tổ chức, với kế hoạch kỹ lưỡng từ ban đầu, nhằm trục lợi.

Tướng Sùng Thìn Cò: người dân mong sớm làm rõ ai bao che, tiếp tay cho Việt Á? ảnh 3

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng (Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh).

"Một công ty không có tên tuổi, với điều kiện cơ sở sản xuất thiếu thốn, nếu không có ai đứng đằng sau thì không thể "chen chân" vào lĩnh vực kinh doanh béo bở này. Khoản tiền mà Việt Á chi hàng chục tỉ đồng cho đối tác là rất khủng khiếp. Ngân sách nhà nước bị thất thoát, lợi nhuận chảy về túi Việt Á và 1 số cá nhân", luật sư Hưng chia sẻ.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng cũng cho rằng, hành vi phạm tội của nhóm người này rất tinh vi, liều lĩnh mà bất chấp luật pháp, đạo đức, một dạng của tham nhũng, có tính chất nguy hiểm hơn cả hành vi tham nhũng thuần túy.

Bởi kế hoạch đục khoét tài sản của nhóm tội phạm này được lập ra một cách bài bản, lợi dụng dịch bệnh, lợi dụng tính cấp thiết để bỏ qua thực hiện những quy định luật thông thường.

"Cơ quan điều tra cần mở rộng điều tra, để tìm ra có hay không các "bàn tay đen" đứng đằng sau doanh nghiệp này, không dừng lại một vài cán bộ làm việc trực tiếp với Việt Á. Nhóm người này phải bị pháp luật trừng trị thích đáng, ngăn chặn một "tiền lệ" nguy hiểm về sự câu kết có kế hoạch giữa cán bộ và doanh nghiệp để trục lợi", luật sư Hưng chia sẻ.

Tài liệu tham khảo:

(1):http://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tin-an-ninh-trat-tu/bo-cong-an-thong-tin-ve-ket-qua-dieu-tra-lien-quan-den-cong-ty-co-phan-cong-nghe-viet-a-d22-t30828.html

Mạnh Đoàn