Đại biểu Phạm Văn Hòa: ai nhận quà, hoa hồng của Công ty Việt Á nên sớm giao nộp

11/01/2022 06:27
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo Đại biểu quốc hội, cơ quan chức năng cần phải truy tận gốc, tận rễ những người nhận "hoa hồng" từ Công ty Việt Á để xử lý nghiêm.

Ngày 7/1 vừa qua, Bộ Công an đã cung cấp thêm những thông tin mới về kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương có liên quan.

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đăng tải, theo lời khai ban đầu của Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, đơn vị này đã “bắt tay” với các "đối tác" nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng, và chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng. [1]

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố 19 bị can về các tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "đưa hối lộ, nhận hối lộ" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Liên quan đến vụ án trên, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu quốc hội Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã chia sẻ một số ý kiến.

Truy tận gốc, tận rễ người nhận "hoa hồng"

Theo Đại biểu Phạm Văn Hòa, việc Công ty Việt Á móc ngoặc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và bệnh viện các tỉnh để nâng khống giá, đồng thời chi "hoa hồng" lớn cho các "đối tác" là hành vi trục lợi cho tổ chức, cá nhân đặc biệt nghiêm trọng.

"Cơ quan công an sẽ làm rõ và đưa ra xử lý từng đối tượng thích đáng", Đại biểu quốc hội Phạm Văn Hòa bày tỏ tin tưởng.

Trong vụ án này, theo lời khai của Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, cơ quan công an sẽ làm rõ để có chứng cứ dữ liệu thuyết phục, để truy tận gốc rễ những đối tượng vi phạm ở đâu.

Việc chi "hoa hồng" đến gần 800 tỷ đồng trong thời gian ngắn hoạt động của Công ty Việt Á cho thấy, đây là hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn, vô đạo đức trong khi cả nước toàn dân và Chính phủ đang tập trung chống dịch.

Đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa. Ảnh: Truyền hình Quốc hội

Đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa. Ảnh: Truyền hình Quốc hội

Cùng với đó là hành vi nâng giá bộ kit test Covid-19, nhằm làm giàu bất chính cần phải truy tận gốc, tận rễ người nhận tiền, quà.

Đối với những người đã nhận "hoa hồng" của Công ty Việt Á, Đại biểu quốc hội khuyên họ nên tự giác khai báo cho tổ chức, cơ quan công an để hưởng khoan hồng của pháp luật, bởi chúng ta "đánh người chạy đi, chứ không ai đánh người chạy lại".

"Việc thành thật khai báo, giao nộp lại tiền đã nhận của Công ty Việt Á có thể hưởng chính sách khoan hồng, giảm hình phạt với những đối tượng này. Điều này là cần thiết và nhân văn để họ tự giác giao lại tiền đã nhận của Công ty Việt Á. Đối với những đối tượng chối quanh co, không thừa nhận hành vi vi phạm, thì cần phải xử lý nghiêm", Đại biểu quốc hội nhấn mạnh.

Nhắc lại tình tiết trong vụ án, ông Hòa lấy ví dụ điển hình như vụ Giám đốc CDC Nghệ An trước khi bị khởi tố, từng rất hùng hồn nói bản thân không nhận quà từ Công ty Việt Á, nhưng cơ quan công an sẽ làm rõ cụ thể.

Hội đồng thẩm định cấp quốc gia đề tài khoa học vô can?

Trước thông tin Bộ Công an xác định dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu và chuyển giao đề tài khoa học về sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại biểu quốc hội Phạm Văn Hòa cho rằng, đề tài trên thuộc đề tài cấp quốc gia về sinh hóa rất quan trọng vì ảnh hưởng đến sinh mạng, tính mạng của con người lại có thể nghiên cứu nhanh như vậy khi chỉ xong trong vòng thời gian tính bằng tháng.

Hội đồng thẩm định đề tài này trách nhiệm đến đâu?

Rất nhiều câu hỏi được người dân đặt ra về Công ty Việt Á là nơi sản xuất eo hẹp, không giống của một công ty, hay như bộ kit test đó được thiết kế ở đâu cũng chưa rõ.

Đến nay cơ quan điều tra cũng đã khởi tố một số cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ liên quan đến vụ án, Đại biểu Hòa cho biết, cử tri rất hoan nghênh sự vào cuộc rất kịp thời, quyết liệt của Bộ Công an.

Đối với vụ việc lãnh đạo CDC Bình Phước được báo chí đăng tải là có nhận quà của Công ty Việt Á và trả lại, ông Hòa cho rằng, trong vụ này thì cơ quan điều tra chưa có thông tin về việc nhận quà hay tiền của lãnh đạo CDC Bình Phước, vì vậy chúng ta cần chờ đợi kết quả điều tra.

Trả lại tiền, quà đã nhận của Việt Á được miễn tội?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Quốc Hòe (Trưởng Văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) phân tích, theo lời khai ban đầu của Tổng Giám đốc Công ty Việt Á về việc chi "hoa hồng" 800 tỷ đồng cho các đối tác, thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ thêm chứng cứ của bên nhận khi có căn cứ thì mới khởi tố hành vi "đưa và nhận hối lộ" (ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương đã bị khởi tố tội nhận hối lộ). Bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào các chứng cứ khác nữa.

"Lời khai của Công ty Việt Á có thể dựa vào chứng cứ từ sổ sách kế toán của công ty này. Bên cạnh đó, những người mang tiền của công ty đưa cho các cá nhân, tổ chức thì họ cũng có dấu hiệu của đồng phạm, nếu như họ biết đây là tiền hối lộ. Trong trường hợp họ không biết thì cũng phải chịu trách nhiệm.

Đối với người nhận tiền, quà của Việt Á dù họ không biết quà này là gì, nhưng cũng là dấu hiệu vi phạm pháp luật với hành vi nhận hối lộ", luật sư Hòe chia sẻ.

Trong vụ án này, một số CDC đang "đổ trách nhiệm" cho công văn khuyến cáo của Bộ y tế là 470 nghìn đồng/kit test, thì không thể đổ trách nhiệm cho Bộ này, bởi Bộ chỉ khuyến cáo.

Trách nhiệm khi kí hợp đồng mua kit test phải là người đại diện theo pháp luật, nên dấu hiệu cố ý làm trái trong vấn đề mua sắm là rất rõ, chứ không đổ tại Bộ Y tế được.

Luật sư Hòe cũng nhận định việc nghiên cứu sản phẩm kit test là thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, Bộ này chi 19 tỷ đồng ngân sách nhà nước, vậy cần phải xem việc chi ngân sách này có đúng pháp luật hay không, việc đưa Công ty Việt Á vào nhóm nghiên cứu khoa học hay đặt hàng công ty này có đúng tình thế cấp bách không.

Bên cạnh đó, đề tài nghiên cứu trên chưa được nghiệm thu mà lại được Bộ Y tế chấp nhận kit test đưa vào sử dụng đại trà có đúng quy định? Đề tài nghiên cứu sử dụng tiền ngân sách Nhà nước thì thuộc sở hữu của Nhà nước, vậy Việt Á đưa vào kinh doanh kit này căn cứ vào đâu? Lợi nhuận thu được tính toán thế nào? Đó là câu hỏi dư luận quan tâm và cần được làm rõ.

* Tài liệu tham khảo:

[1] http://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tin-an-ninh-trat-tu/bo-cong-an-thong-tin-ve-ket-qua-dieu-tra-lien-quan-den-cong-ty-co-phan-cong-nghe-viet-a-d22-t30828.html

Mạnh Đoàn