Viên con nhộng bột thịt người, Bộ Y tế TQ chính thức lên tiếng

08/05/2012 18:11
Hồng Thủy (theo QQ)
(GDVN) - Thông tin về loại thuốc con nhộng làm từ xác trẻ em và thai nhi được đài truyền hình SBS Hàn Quốc phát đi một đoạn phóng sự từ năm ngoái. Trong phóng sự đó, người ta kiểm tra ADN trong bột thuốc con nhộng đã cho kết quả chứng minh nó được làm từ thịt người.
Những ngày qua, báo giới Hàn Quốc đưa tin, từ tháng 8 năm 2011 Cục Hải quan nước này đã phát hiện ra gần 17.500 viên thuốc con nhộng được nhập lậu từ Trung Quốc được cho rằng có nhân là bột thịt người làm từ xác trẻ em và thai nhi khiến dư luận đặc biệt quan tâm, theo dõi.

Viên con nhộng bột thịt người, Bộ Y tế TQ chính thức lên tiếng ảnh 1
Những viên thuốc con nhộng được cho là làm từ xác thai nhi, trẻ em có công dụng "bồi bổ"

Ngày 8/5 người phát ngôn Bộ Y tế Trung Quốc, Đặng Hải Hoa cho biết, ngay khi có thông tin về loại viên con nhộng nhân bột thịt người được báo chí phản ảnh từ tháng 8 năm ngoái, cơ quan này đã vào cuộc điều tra, tuy nhiên đến nay các lực lượng chức năng trung ương, địa phương nước này vẫn chưa phát hiện thấy loại thuốc kể trên.

Bộ Y tế Trung Quốc cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với bộ Công an, Công thương, Hải quan triển khai điều tra theo những thông tin mà báo chí cung cấp, khi có kết quả sẽ nhanh chóng thông báo trước dư luận.
Viên con nhộng bột thịt người, Bộ Y tế TQ chính thức lên tiếng ảnh 2
Người phát ngôn bộ Y tế Trung Quốc khẳng định, nước này chưa phát hiện thuốc con nhộng làm từ bột thịt người

Thông tin về loại thuốc con nhộng làm từ xác trẻ em và thai nhi được đài truyền hình SBS Hàn Quốc phát đi một đoạn phóng sự từ năm ngoái. Trong phóng sự đó, người ta kiểm tra ADN trong bột thuốc con nhộng đã cho kết quả chứng minh nó được làm từ thịt người.
Viên con nhộng bột thịt người, Bộ Y tế TQ chính thức lên tiếng ảnh 3
Đài truyền hình SBS Hàn Quốc đưa tin về sự kiện chấn động này

Trong một động thái khác, chưa đầy 1 tháng trước khi vụ việc hải quan Hàn Quốc phát hiện và ngăn chặn nguồn thuốc con nhộng được cho là bột làm từ thịt người nhập khẩu từ Trung Quốc, giới chức Trung Quốc đã quyết định đóng cửa 13 doanh nghiệp sản xuất thuốc con nhộng vì dùng vỏ chứa độc tố làm từ collagen chiết xuất bởi rác thải công nghiệp giày da.
Hồng Thủy (theo QQ)