Xuất hiện hình thái “chiến tranh” thông tin

14/06/2011 06:50
Hơn 1 tuần qua hàng trăm website Việt Nam đã bị hacker tấn công, tin tặc để lại thông điệp bằng tiếng Trung.

Hơn 1 tuần qua hàng trăm website Việt Nam đã bị hacker tấn công. Một đặc điểm đáng chú ý là trong khá nhiều vụ tấn công, tin tặc để lại thông điệp bằng tiếng Trung hoặc cả hình ảnh cờ Trung Quốc.
{iarelatednews articleid='4634,4637,4628,3948,3909,3870,3820,3759'}
Nhiều website Nhà nước bị tấn công

Vụ tấn công lớn nhất được ghi nhận trong ngày 4.6 vừa qua. Phần lớn là các website cấp sở, cục vụ, phòng ban của Bộ NNPTNT ở 2 địa chỉ mard.gov.vn và agroviet.gov.vn bị hacker tấn công, cụ thể như: vinhlong.mard.gov.vn/index.htm, phunu.agroviet.gov.vn/, mne.mard.gov.vn/, tichhop.mard.gov.vn/, phathanh.mard.gov.vn/, kehoach.agroviet.gov.vn/… Ngoài ra còn có một số tên miền gov.vn khác cũng bị tấn công như chebien.gov.vn, giongcaytrong.gov.vn…

Website Bộ NNPTNT bị tấn công hôm 4/6
Website Bộ NNPTNT bị tấn công hôm 4/6Ngày 9.6, báo điện tử Tin nhanh Năng Lượng Mới (Petrotimes.vn) bị một lượng truy cập khoảng trên 600.000 kết nối đồng thời khiến website bị ngừng hoạt động vì quá tải. Toàn bộ dữ liệu của website bị tin tặc xóa hết nhưng được khôi phục sau 30 phút. Các thông tin phân tích dữ liệu cho thấy, có nhiều dải địa chỉ IP tham gia tấn công xuất phát từ Trung Quốc.

Theo thống kê của một diễn đàn bảo mật có uy tín của VN thì hiện nay con số website bị tấn công đã vượt hơn 200 website.

Một đặc điểm đáng chú ý là trong khá nhiều vụ tấn công, tin tặc để lại thông điệp bằng tiếng Trung hoặc cả hình ảnh cờ Trung Quốc.

Hình thái “chiến tranh” thông tin

Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế - Cục trưởng Cục Tin học - Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật - Bộ Công an nêu thực trạng: “Hiện nay, tin tặc không chỉ phá hoại hệ thống an ninh mạng để thể hiện trình độ công nghệ, đột nhập vào các cơ sở dữ liệu của các tổ chức tài chính để trục lợi mà đã “biến thái” qua nhiều lĩnh vực khác, với nhiều mục đích khác nhau”.

Tại Hội thảo quốc gia về An ninh bảo mật năm 2011 diễn ra hôm 5.4, Hiệp hội An toàn thông tin VN đánh giá VN đang là nước đứng thứ 5 thế giới về mất an toàn thông tin.

Tiến sĩ Đào Quốc Trị - Phó Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ, đánh giá: VN đã xuất hiện một số hình thái của “chiến tranh” thông tin. Nguy cơ về “chiến tranh” thông tin và các cuộc tấn công trên không gian mạng với các loại vũ khí thông tin đang trở thành hiện hữu.

Ông Trị dẫn đánh giá của nhiều cơ quan, tổ chức cho rằng tình hình mất an toàn, an ninh thông tin còn diễn ra khá phổ biến, ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để đối phó với tình hình mất an toàn thông tin, ngày 10.6, Thủ tướng chỉ thị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố triển khai áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin có kết nối mạng Internet. Đối với các hệ thống thông tin quan trọng, các cổng, trang thông tin điện tử quan trọng, nhất thiết phải áp dụng chính sách sao lưu tập trung để phục vụ công tác điều tra và khắc phục sự cố mạng với thời hạn lưu giữ tối thiểu không ít hơn 3 tháng.

Theo Sỹ Lực/NTNN