Xúc động buổi Lễ Khai giảng trực tuyến của Trường Đại học Hòa Bình

15/11/2021 13:08
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-PGS Tô Ngọc Hưng: “Trong bối cảnh dịch bệnh, Lễ Khai giảng được tổ chức trực tuyến nhưng vẫn tràn đầy cảm xúc, tình cảm thầy trò xóa tan mọi khoảng cách”.

Ngày 15/11, Trường Đại học Hòa Bình đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022, chào đón tân sinh viên. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tham dự chương trình có Tiến sĩ Nguyễn Văn Ngữ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; Nhà giáo Nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Trung - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn nhà trường; Tiến sĩ Đào Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng đại biểu các cơ quan trung ương, đại biểu lãnh đạo địa phương, đại biểu các đối tác chiến lược, đại biểu các trường đại học cao đẳng, đại biểu các đơn vị doanh nghiệp và toàn thể cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Hòa Bình.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Ngữ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hòa Bình tham dự Lễ Khai giảng.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Ngữ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hòa Bình tham dự Lễ Khai giảng.

Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức do tác động của dịch Covid-19, nhà trường vừa phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời hướng tới thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm học mới trong tình hình mới.

Phát biểu tại chương trình, Nhà giáo Nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình chia sẻ những cảm xúc bồi hồi, xúc động trong ngày lễ đặc biệt: “Đây là năm thứ hai nhà trường phải lùi lịch khai giảng đến giữa tháng 11 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dù thầy cô không thể gặp mặt đông đủ các bạn học viên, sinh viên, nhưng điều này không làm mất đi ý nghĩa của ngày lễ.

Đây cũng sẽ là kỷ niệm khó quên của các em tân sinh viên khóa 14 khi khởi đầu quãng đời sinh viên bằng một lễ khai giảng đặc biệt. Hôm nay là một ngày lễ thiêng liêng, tràn đầy cảm xúc, tình cảm thầy trò sẽ xóa nhòa mọi khoảng cách, chúng ta cùng dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp trong ngày trọng đại này”!

Nhà giáo Nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình đã có những chia sẻ xúc động cùng sinh viên trong buổi Lễ Khai giảng.

Nhà giáo Nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình đã có những chia sẻ xúc động cùng sinh viên trong buổi Lễ Khai giảng.

Trong những năm qua, Trường Đại học Hòa Bình thực sự đã có bước chuyển mình mạnh mẽ từ quy mô đào tạo, loại hình đào tạo, lĩnh vực đào tạo cho đến nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo.

Từ năm học 2017 - 2018, nhà trường đã được Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục công nhận trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia.

Dù đứng trước những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra nhưng nhà trường vẫn thực hiện thành công nhiều hoạt động như hoạt động dạy bằng hình thức trực tuyến; hoạt động nghiên cứu khoa học; mở rộng ngành và quy mô đào tạo; tăng cường hoạt động kiểm định; đảm bảo chất lượng giáo dục; từng bước mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế và chú trọng phát triển mô hình đào tạo gắn liền với doanh nghiệp.

Trong không khí hân hoan, lắng đọng và nhiều cảm xúc của buổi lễ khai giảng, Nhà giáo Nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng cũng gửi lời chúc mừng đến tân sinh viên, đồng thời gửi lời cảm ơn đến các học viên, sinh viên và tin tưởng lựa chọn Trường Đại học Hòa Bình.

Thầy Hưng cũng gửi gắm niềm tin, với phương châm lấy người học làm trung tâm, theo đuổi triết lý giáo dục: Chất lượng - Hội nhập - Sáng tạo cùng hệ thống giá trị cốt lõi: Chất lượng - Uy tín - Chuyên nghiệp, sinh viên, học viên Trường Đại học Hòa Bình sẽ trở nên xuất sắc hơn, trưởng thành hơn, trở thành những con người toàn diện: đức, trí, tuệ, mỹ với tư duy năng động, đổi mới, sáng tạo, luôn sẵn sàng phụng sự, dấn thân vì hạnh phúc nhân dân, vì sự nghiệp phát triển của đất nước.

Các em có quyền tự hào vì Trường Đại học Hòa Bình là trường đại học ngoài công lập hoạt động theo mô hình đào tạo gắn liền với doanh nghiệp, đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu, đa dạng hóa các ngành nghề dành cho sinh viên trong phạm vi cả nước gắn với nhu cầu và đòi hỏi của xã hội.

Cùng với những ưu điểm tuyệt vời về đội ngũ giảng viên đầy tâm huyết; mức học phí, chính sách học bổng nhân văn, ưu đãi; điều kiện và môi trường học tập lý tưởng cùng với chương trình đào tạo tiên tiến, nhà trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập và rèn luyện và trưởng thành.

Phó Giáo sư Tô Ngọc Hưng cũng gửi lời cảm ơn đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong tập đoàn, các tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế trong và ngoài nước đã luôn quan tâm, đồng hành trong hoạt động đào tạo, giáo dục của nhà trường.

Em Dương Trọng Khiêm, tân sinh viên khóa 14, khoa Y học cổ truyền thay mặt sinh viên phát biểu cảm tưởng trong ngày lễ trọng đại.

Em Dương Trọng Khiêm, tân sinh viên khóa 14, khoa Y học cổ truyền thay mặt sinh viên phát biểu cảm tưởng trong ngày lễ trọng đại.

Em Dương Trọng Khiêm gửi tặng nhà trường lẵng hoa tươi thắm, gửi lời tri ân đến các thầy cô giáo hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Em Dương Trọng Khiêm gửi tặng nhà trường lẵng hoa tươi thắm, gửi lời tri ân đến các thầy cô giáo hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Cũng tại buổi lễ, em Dương Trọng Khiêm, tân sinh viên khóa 14, khoa Y học cổ truyền đã chia sẻ niềm vui mừng, hân hoan, phấn khởi, tự hào khi trở thành sinh viên của Trường Đại học Hòa Bình. Tân sinh viên này tin rằng, mái trường này sẽ là nơi cất cánh ước mơ giúp các thế hệ sinh viên, học viên tiếp cận với nguồn tri thức mới, cách làm việc khoa học và trao đổi các kỹ năng thực hành sáng tạo cần thiết phục vụ cho công việc và cuộc sống; là môi trường giáo dục lý tưởng để sinh viên trau dồi bản thân, trở thành những công dân có phẩm chất tốt và làm việc có ích cho đất nước.

Cô Trần Thị Diễm Hằng - Trưởng khoa Du lịch bày tỏ những cảm xúc bồi hồi, lắng đọng trong Lễ Khai giảng đặc biệt.

Cô Trần Thị Diễm Hằng - Trưởng khoa Du lịch bày tỏ những cảm xúc bồi hồi, lắng đọng trong Lễ Khai giảng đặc biệt.

Thay mặt cho đội ngũ giảng viên, cô Trần Thị Diễm Hằng - Trưởng khoa Du lịch bày tỏ cảm xúc bồi hồi trong ngày Lễ Khai trường trọng đại. Cô Hằng cho biết, thầy trò Trường Đại học Hòa Bình đang nỗ lực hết mình để tiến tới thực hiện mục tiêu, chiến lược năm học mới.

Trong khi ở ngoài xã hội, những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm kiên cường chống dịch, thì tại Trường Đại học Hòa Bình, đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường cũng đang dồn hết sức lực để cung cấp liều “vaccine hai trong một” là tri thức và trách nhiệm, để đồng hành, tiếp sức cùng sinh viên, học viên trên một chặng đường mới.

Cũng trong khuôn khổ buổi Lễ Khai giảng, lãnh đạo nhà trường đã tổ chức khen thưởng cho các tân sinh viên có thành tích cao trong đợt tuyển sinh năm học 2021-2022.

Lãnh đạo nhà trường đã tổ chức khen thưởng cho các tân sinh viên có thành tích cao.

Lãnh đạo nhà trường đã tổ chức khen thưởng cho các tân sinh viên có thành tích cao.

Tăng cường kiểm định chất lượng, mở rộng hợp tác quốc tế, đào tạo gắn liền với doanh nghiệp:

Theo Phó Giáo sư Tô Ngọc Hưng, năm học 2021-2022 là năm học đánh dấu kết quả của giai đoạn đầu triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện chiến lược theo tiêu chí kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội; triển khai Nghị quyết 44 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị định 99 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học cũng như thực hiện những chỉ thị quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, ứng phó với dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện đổi mới mục tiêu chất lượng giáo dục.

Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Hòa Bình thực sự đã có bước chuyển mình mạnh mẽ từ quy mô, loại hình, lĩnh vực đào tạo, cũng như nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo.

Từ năm học 2017 - 2018, nhà trường đã được Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục công nhận trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia.

Đến nay, Trường Đại học Hòa Bình đã triển khai đào tạo đến 23 ngành học đào tạo đại học, bao gồm 6 khối: Khối doanh nghiệp, quản lý và pháp luật; Khối Công nghệ thông tin - Kiến trúc và Xây dựng; Khối Kỹ thuật ứng dụng, Khối Ngôn ngữ văn học và Văn hóa nước ngoài; Khối Báo chí và truyền thông và Khối Sức khỏe; cùng với 5 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ với lưu lượng người học lên tới trên 3000 người.

Hiện nay, nhà trường có 347 cán bộ giảng viên, trong đó có 9 giáo sư, 36 phó giáo sư, 103 tiến sĩ, 161 thạc sĩ và 34 giảng viên trình độ đại học, số cán bộ giảng viên đạt trình độ tiến sĩ chiếm 42,6%.

Trong năm học qua, nhà trường đã mở 3 ngành đào tạo mới là ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Thương mại điện tử và Quản trị khách sạn.

Dù đứng trước những khó khăn, thách thức của dịch bệnh nhưng nhà trường vẫn thực hiện thành công hoạt động dạy bằng hình thức trực tuyến, đặc biệt quan tâm tới các biện pháp đảm bảo chất lượng, chuẩn hóa quy trình đào tạo từ đội ngũ giảng viên đến quy trình giảng dạy, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất,...

Bên cạnh hoạt động đào tạo, cán bộ giảng viên và sinh viên của trường đặc biệt quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học, số lượng đề tài tăng đáng kể, trong đó các thầy cô đã chủ trì 10 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và công bố hơn 50 bài báo trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

Cùng với việc mở rộng ngành và quy mô đào tạo, hệ thống chuẩn đầu ra và điều kiện thực hiện chuẩn đầu ra đã được công bố công khai và triển khai từng bước chặt chẽ.

Năm học 2020-2021, đại học hòa bình đã đảm bảo khung đảm bảo chất lượng và triển khai nhiều khâu kiểm định chất lượng. Nhà trường đã được Trung tâm Đảm bảo chất lượng - Đại học Vinh kiểm định đánh giá ngoài đối với ba chương trình đào tạo: công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, thiết kế đồ họa và tiếp tục tự đánh giá chương trình cho 4 chương trình đào tạo đại học: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế; Quan hệ công chúng và hai chương trình đào tạo thạc sĩ là Tài chính ngân hàng và Quản lý kinh tế. Kết quả của quá trình kiểm định này là căn cứ cho các điều chỉnh tập thể nhằm đạt chuẩn đào tạo một trường đại học theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và từng bước tiếp cận với chuẩn mực quốc tế.

Trường Đại học Hòa Bình cũng đang từng bước mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo đại học và sau đại học. Từ năm học 2020-2021, nhà trường đã tiếp cận được với một số trường của các nước phát triển trong khu vực châu Á, Châu Âu, Nga,... mở các chương trình đào tạo cử nhân và sau đại học, các chương trình này bắt đầu được triển khai từ năm 2021-2022 với chất lượng đào tạo, phương thức đào tạo, quản lý chuyên nghiệp, tiếp cận với đẳng cấp quốc tế.

Trong những năm qua, Trường Đại học Hòa Bình cũng chú trọng thực hiện mô hình đào tạo gắn liền với doanh nghiệp - mô hình đào tạo tiên tiến hiện đang được áp dụng ở các nước phát triển.

Với mô hình này, các em có thể vừa học, vừa làm, sinh viên có cơ hội tìm hiểu, học tập và làm việc với doanh nghiệp từ năm nhất để làm tiền đề cho sự nghiệp sau này. Các doanh nghiệp cũng tham gia vào quá trình đào tạo cùng với đội ngũ giảng viên của nhà trường nhằm giúp sinh viên đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, tập đoàn, đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội.

Phạm Minh