Phải lập tức dẹp phòng ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng

Giáo dục 24h

Thanh An

(GDVN) - Chấm dứt việc dựng phòng ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng là việc cần làm ngay trong lúc này ở các đơn vị trường học hiện nay.

LTS: Phòng ngủ trong phòng của hiệu trưởng nhà trường đã trở thành nơi diễn ra nhiều vụ việc đáng lên án trong giáo dục.

Vì thế, trong bài viết này, nhà giáo Thanh An bày tỏ mong muốn sớm dẹp bỏ những "căn phòng bí mật" này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Cách đây hơn 20 năm, khi đang là học sinh cấp III, lúc đó tôi là lớp trưởng nên thường hay lên phòng hiệu trưởng để trao đổi một số công việc của lớp mình.

Vì lúc đó trường có mấy lớp mà máy lạnh chưa phổ biến, phòng hiệu trưởng thì thường mở cửa nên chuyện ban cán sự lớp chúng tôi vào phòng hiệu trưởng cũng không khó khăn như bây giờ.

Tuy nhiên, chúng tôi hay thấy là các thầy rất hay “tranh thủ” đánh phỏm ăn tiền trên chiếc giường ngủ của thầy hiệu trưởng.

Khi sự việc Hiệu trưởng Đinh Bằng My bị khởi tố, bắt giam vì xâm hại hàng chục nam sinh trong Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (Phú Thọ) có rất nhiều hình ảnh của vị hiệu trưởng này được đăng tải trên các mặt báo.

Điều chúng tôi chú ý và quan tâm nhất là phòng của Hiệu trưởng Đinh Bằng My khá khang trang, ngăn nắp và được bố trí một phòng ngủ ngay trong phòng làm việc.

Phòng làm việc của ông Đinh Bằng My. Ảnh: Báo Người lao động

Câu chuyện hơn 20 năm trước lại gợi về lởn vởn trong suy nghĩ của chúng tôi.

Lại là những chiếc giường ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng - nơi chứa rất nhiều những điều bí mật mà không dễ gì ai cũng có thể khám phá được. Hoặc nghi ngờ thì cũng chỉ dừng lại ở mức độ nghi hoặc mà thôi.

Phải là những người thân thiết, thân cận với hiệu trưởng mới biết tường tận, rõ ràng “chức năng” của các phòng khép kín này.

Nó vừa là nơi nghỉ ngơi, vừa là nơi chứa đựng nhiều bí mật. Chỉ có điều chuyện những phòng khép kín như vậy đã có lịch sử từ rất lâu rồi.

Chúng tôi không dám nói những điều khi mà chưa có cơ sở bởi nó sẽ không thuyết phục được mọi người và càng làm tổn thương cho những thầy cô hiệu trưởng chân chính, đức độ khác.

Tại sao lại có phòng ngủ cạnh phòng làm việc của Hiệu trưởng?

Nhưng, từ trường hợp phòng làm việc của Hiệu trưởng Đinh Bằng My thì có lẽ đã đến lúc ngành giáo dục và các cơ quan chức năng cần phải ra lệnh “tháo dỡ” ngay những cái phòng “be bé” bên trong cái phòng làm việc “lơn lớn” của hiệu trưởng để… phòng từ xa mọi rủi ro đang được tiềm ẩn.

Còn nhớ, gần 10 năm trước, vụ án Sầm Đức Xương cũng đã từng làm rúng động dư luận cả nước về mức độ, quy mô bởi vụ án này có liên quan đến một số quan chức tỉnh Hà Giang lúc bấy giờ.

Đường dây mua bán dâm với một số nữ sinh có học lực yếu trong trường được thiết lập.

Sầm Đức Xương không chỉ mua vui với học sinh của mình ở các nhà nghỉ mà còn hành sự ngay trong phòng làm việc của mình.

Bởi, sau này khi xét xử tại tòa, một số nữ sinh đã khai là từng quan hệ với hiệu trưởng Sầm Đức Xương ngay tại phòng làm việc của ông Xương. Điều “bí mật” ấy bây giờ được ông Đinh Bằng My áp dụng… thành công.

Đau đớn, chát chua, khinh bỉ về sự xuống cấp về đạo đức của những vị hiệu trưởng này bao nhiêu ta càng thấy xót xa cho các em học trò tuổi mới lớn.

Tuổi các em phải được học hành, dạy dỗ để thành người có ích thì lại bị chính những con quỷ đội lốt người bằng lớp bọc hào nhoáng kia làm ô uế.

Những con người mà hàng tuần vẫn rao giảng về đạo đức trước học trò và đồng nghiệp của mình trước cờ vào những buổi sáng đầu tuần.

Mới đây, trong buổi làm việc tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái ngày 17/12/2018, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ vụ việc hiệu trưởng xâm hại nam sinh là bài học sâu sắc cho các trường nội trú.

Im lặng để Hiệu trưởng xâm hại học sinh là tội ác

Ông cho rằng: “Đã vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm. Nhưng ngành giáo dục chỉ dừng lại ở đó thì chưa đủ và không đúng, mà phải xử lý dứt điểm là đưa ra khỏi ngành”.

Trăn trở, suy nghĩ của vị Tư lệnh ngành cũng là nỗi niềm chung của những ai đã và đang quan tâm đến giáo dục nước nhà.

Việc đuổi khỏi ngành là điều đương nhiên và ông Đinh Bằng My cần phải được “tiếp bước” ông Sầm Đức Xương gặm nhấm nỗi ê chề trong chốn lao tù về những hành động bỉ ổi, nhơ nhớp của mình đã gây ra.

Bài viết Tại sao lại có phòng ngủ cạnh phòng làm việc của Hiệu trưởng? của tác giả Nhật Duy được Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải ngày 20/12 đã nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc.

 Đa số những ý kiến của độc giả là dành sự bất bình trước hành động bẩn thỉu của ông Đinh Bằng My.

Điều này cho thấy những điều sai trái đều đáng lên án nhưng với những gì ông Đinh Bằng My gây nên tại chính ngôi trường mà mình đang quản lý là việc làm đáng phỉ báng nhất.

Bởi, ông My đã chà đạp lên nhân phẩm của học trò, đi ngược lại đạo lý của người thầy và làm ảnh hưởng đến uy tín của toàn ngành giáo dục.

Chấm dứt việc dựng phòng ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng là việc cần làm ngay trong lúc này ở các đơn vị trường học hiện nay.

Không có văn bản nào quy định hiệu trưởng được dựng phòng ngủ trong phòng làm việc của mình. Giáo viên trong trường phải bình đẳng như nhau. Đừng lợi dụng chức quyền mà mà tạo dựng cho mình “một căn hộ thu nhỏ” trong khuôn viên của nhà trường.

Bài học Sầm Đức Xương, Đinh Bằng My đã đủ cơ sở để các cơ quan chức năng có những hướng dẫn cụ thể về “những chiếc gường bí mật” ở trong phòng hiệu trưởng của một số trường hiện nay. 

Thanh An
Từ khóa :
phòng ngủ , phòng hiệu trưởng , Sầm Đức Xương , Đinh Bằng My , xâm hại , Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn , Phú Thọ
Phải lập tức dẹp phòng ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Nguyễn
0

Hình như bạn có nick Giáo viên chưa đọc hết tiêu đề và nội dung bài báo của nhà giáo Thanh An. Tác giả đưa ra lập luận là phải dẹp bỏ tất cả các phòng ngủ trong phòng Hiệu trưởng trên cả nước chứ không phải là chỉ 1 mình phòng của ông My. Bạn cũng cần hiểu ý kiến của tôi là đối với những trường THPT được chọn làm địa điểm thi hoặc những trường thuộc vùng khó khăn, vùng hay gặp thiên tai thì rất cần bố trí phòng ngủ, đặc biệt là trường hợp các trường bố trí điểm thi THPT QG là bắt buộc phải có. Bạn cứ đi hỏi các trường này xem là có chuyện bố trí cho lãnh đạo hội đồng thi xuống ở phòng công vụ (trong cùng khu tập thể giáo viên) trong kỳ thi hay không. Nếu bạn có người nhà bên công an đã từng đi bảo vệ HĐ thi bạn hãy thử trình bày ý kiến của bạn xem họ có đồng ý hay không nhé (bạn nên biết là khi thi THPT QG thì bảo vệ nhà trường chỉ là canh cổng thôi nhé, còn phải liên tục có 2 công an huyện thay nhau bảo vệ đề thi ngay cửa phòng chủ tịch HĐ thi - nơi bảo quản đề thi)

Havan
1

Buồng ngủ trong phòng hiệu trưởng không có trong tiêu chuẩn, qui phạm thiết kế trường học. Nó là nguồn gốc dẫn đến mọi chuyện khác. Cần dẹp bỏ.

lê tuấn
4

Cái cần dẹp bỏ không phải phòng ngủ mà là lối quản lí áp đặt từ trên xuống, cái mặc định cấp trên luôn luôn đúng.

Phong
3

Cái giường chị là vật vô tri vô giác nó không có tội gì cái tội ở đây nằm ở những người sử dụng nó và những người quản, bổ nhiệm những người này! Bộ giáo dục có quá nhiều điểm đen cần phải xử lý ngay trong đó có công tác nhân sự ở thượng tầng : khả năng quản lý, trình độ chuyên môn kém cỏi nhưng tham vọng làm giầu lại rất lớn! Giáo dục nhiệm kỳ này có lẽ nhiều tai tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam!

Huỳnh Chánh Bạch
3

Nếu không có cái "vật vô tri vô giác" đó che đậy thì ông HT xâm hại học ngay bàn làm việc hả?

Nguyễn
3

Tác giả bài báo sao lại có thể phát biểu phiến diện như vậy. Cách nghĩ của tác giả làm cho tôi nhớ lại câu chuyện tiếu lâm thời thuộc Pháp: Ông Lý bắt một bà "tàng trữ đồ nấu rượu lậu" (không bắt được quả tang mà chỉ bắt được đồ nấu rượu) đem lên báo quan (bắt gánh gồng nồi đồng, nõ v.v...) dọc đường ông Lý ghé vào bui tre đi tiểu thì bị bà nọ túm vào của quý và tố cáo ông Lý hiếp dâm mình, ông Lý bảo tao có làm gì mày đâu, bà nọ trả lời ông không hiếp dâm tôi nhưng ông "tàng trữ đồ hiếp dâm". Phòng ngủ trong phòng Hiệu trưởng, hiệu phó không có lỗi, mà nó rất cần thiết đối với các trường THPT được chọn làm địa điểm thi để bố trí cho lãnh đạo hội đồng thi có nơi nghỉ ngơi kèm theo việc bảo quản đề thi trong những ngày thi - điều này khỏi bàn cãi. Đối với những trường ở những vùng khó khăn, hay có thiên tai thì lại càng cần thiết để lãnh đạo có nơi nghỉ ngơi khi phải trực tại trường. Hãy đừng vì một con sâu mà quy chụp vội vã, khi con người đã biến chất thì không cần có phòng ngủ hay giường họ vẫn làm được những chuyện vô đạo đức.

Giáo viên
6

Bạn Nguyễn thân: Bạn nói rằng tác giả bài viết phát biểu phiến diện vậy bạn có phiến diện không khi phát biểu những điều này. Trường DTNT Thanh Sơn là trường THCS chứ không phải là trường THPT như bạn bạn nói. Mỗi năm có mấy trường trong mỗi tỉnh được chọn làm điểm thi, nếu cần bảo quản đề thi thì nhà trường bố trí 1 vài ngày chứ chẳng có ai đi bảo quản đề thi trên giường ngủ như bạn nói. Bạn cần phân biệt giữa "thi" và "kiểm tra" cho rõ. Trong trường DTNT luôn có nhà cho gv, tại sao hiệu trưởng không ở cùng dãy nhà tập thể với gv, tự tách biệt để làm gì. Xin nhấn mạnh với bạn là nhà trường luôn có bảo vệ nhé. Cách lý giải của bạn ko thuyết phục. Thân ái.

le long
5

Cái phòng ngủ bé tí đó thì chứa được bao nhiêu lãnh đạo hội đồng để nghỉ ngơi (chắc chỉ để ngồi đánh bài), mà sao lại có tiêu chuẩn này đối với lãnh đạo, cứ xem hình ảnh các lởp học của trẻ em vùng cao phải che tạm bằng tranh, nứa vì THIẾU KINH PHÍ thì có nên làm những phòng ngủ như thế này cho lãnh đạo không.

Xem thêm bình luận
Tin khác