Không có sự cố gắng nào là vô nghĩa

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Thực tế, dưới con mắt của những người “chiêu mộ” người tài thì bằng cấp có quan trọng?

Ngày 9/5/2015 – FPT đã phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc Dân Hà Nội tổ chức chương trình “FPT CEO Talk” với chủ đề “Phía sau những thành công” thu hút gần 600 sinh viên tham dự.

Tại buổi nói chuyện này, gần 600 sinh viên khối ngành kinh tế đã được các “nữ tướng” FPT chia sẻ những bài học thành công cũng như thất bại trong cuộc đời làm việc của mình.

Nói chuyện với các sinh viên, chị Vũ Thị Mai Hương, chị Chu Thanh Hà và chị Lê Minh Đức (Tập đoàn FPT) đều nhận định, để thành công các bạn sinh viên cần có được các trải nghiệm thực tế và sự nỗ lực cao nhất của bản thân.

Chu Thanh Hà chia sẻ, với những sinh viên mới ra trường, 3 năm đầu tiên nên cho bản thân mình cơ hội trải nghiệm thực tế nhiều nhất, để từ đó tìm ra môi trường, công việc phù hợp nhất với khả năng của mình và đam mê, phát triển công việc đó.

Nhiều sinh viên khối kinh tế quan tâm tới cuộc nói chuyện. Ảnh Phương Thảo

Những “nữ tướng” của FPT cũng cho rằng, kinh nghiệm cho thấy, khi bắt đầu nhận làm một công việc nào đó, phải có trách nhiệm và cố gắng hết sức cho công việc đó.

Không có sự cố gắng nào là vô nghĩa. Kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được từ bất cứ công việc nào cũng có thể là tiền đề cho thành công tương lai.

Còn với chị Lê Minh Đức, Giám đốc Trung tâm kinh doanh Telesale, một trong những người tham gia mở rộng thị trường Internet từ những ngày đầu, thì nghĩ luôn có xác xuất thành công cho mọi việc, cần mẫn, tự tin rồi sẽ tìm được công việc hết sức phù hợp, thú vị.

“Luôn tìm đến ngọn nguồn thông tin, hiểu bản chất của việc cần tìm hiểu; tự tin; thành thật; quyết tâm vượt khó khăn theo đuổi công việc một cách kiên trì, không bỏ cuộc giữa chừng là yếu tố giúp bạn tìm kiếm được công việc phù hợp và yêu thích” chị Đức nhấn mạnh.

Các khách mời tham dự sự kiện. Ảnh Phương Thảo

Thực tế, khi đi xin việc hiện nay tại các cơ quan, các xí nghiệp thì chuyện bằng cấp vẫn là yếu tố để xem xét. Vậy, thực tế dưới con mắt của những người “chiêu mộ” người tài thì bằng cấp có quan trọng?

Chia sẻ về điều này, chị Chu Thanh Hà cho rằng, bằng cấp là yếu tố quan trọng khi tuyển dụng. Tuy nhiên với FPT, đó chỉ là điều kiện cân chứ chưa phải điều kiện đủ.

Tham gia hoạt động xã hội, công tác Đoàn, hội trong nhà trường sẽ là những kinh nghiệm bổ trợ cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đi làm.

Sinh viên cần “dám thất bại”, quãng thời gian tốt nghiệp cũng là lúc sinh viên được thất bại. Điều này nói lên trong thành công thì không thể thiếu lúc thất bại – đây là chia sẻ của chị Lê Minh Đức (Giám đốc Trung tâm kinh doanh Telesale).

Tổ chức sự kiện bổ ích này nhiều sinh viên được trao đổi, được học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ những người đã thất bại, đã thành công, giúp các em hành trang chuẩn bị chinh phục những thử thách mới.

Đây là sự kiện thứ 10 của chuỗi chương trình giao lưu giữa lãnh đạo Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học trên toàn quốc. CEO Talk với mục tiêu giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, thêm cơ hội khám phá bản thân và đưa ra những quyết định đúng đắn cho con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Phương Thảo
Từ khóa :
đại học , sinh viên , tốt nghiệp , điều kiện , nhà trường , kiến thức , bằng cấp , kinh nghiệm , sinh viên kinh tế.
Không có sự cố gắng nào là vô nghĩa
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Bình luận
sự thật
0

Theo tôi bang cấp vẫn quan trọng tuy nhiên bang cấp đó đạt được như thế nào mới là điều cần bàn. Bằng cấp giả thì không thể chap nhận được, Nhà nước phảỉ có biện pháp điều tra xử lý that nghiêm vấn nạn này. tiếp đến tôi muốn nói là bang cấp that nhưng trình độ không có nguyên nhân là do phổ cập đại học của Bộ giáo dục, Trường đại học thì mở vô tội vạ dẫn đến tuyển sinh đầu vào thấp, Trình độ chỉ đáng là công nhân cũng vào được đại học, tệ hơn nữa là thi trắc nghiệm, có người không biết chữ gì đánh chừng cũng đủ điểm vào các trường đại học kém chất lượng những đối tượng này khi học thì toàn thuê học hộ, thi hộ vì có kiến thức gì đâu nhưng khi ra trường do có nhiều ệ nên vẫn cứ nghiễm nhiên vào làm việc còn những người có năng lực thực sự phải thất nghiệp. Để giải quyết vấn đề này các bạn bảo không cần bằng chỉ cần năng lực? Vậy ai đánh giá năng lực đây? Không khéo lại dẫm chân vào 4 ệ, vì vậy để quản lý được việc này thì cần siết chặt đầu vào đại học đó là thi tự luận (người nào có kiến thức mới làm được) đề thi như thời gian gần đây thì chỉ tuyển sinh viên có điểm từ 15 trở lên thôi, từ 10 đến 15 cho cao đẳng và trung cấp còn lại cho học nghề có như vậy mới thực sự chọn được người tài vào đại học (Hiện tại thi đại học đang nghiêm túc chỉ có việc thi trắc nghiệm là chưa đánh giá chính xác thôi ) và như vậy cũng chỉ người tài mới được làm lãnh đạo. còn như hiện nay các trường kém chất lượng chính là nơi hợp lý hoá bằng cấp cho COCC dốt để vào làm lũng đoạn Nhà nước.

haiph
1

Bằng cấp thì tất nhiên là cũng tùy từng người, nhưng nó là tấm vé thông hành để vào cửa. còn có làm gì được hay không là chuyện khác. vậy thôi, có gì mà tranh luận!

Xem thêm bình luận
Tin khác