Ấn Độ sẽ sớm có hệ thống phòng thủ tên lửa sánh ngang với Patriot Mỹ

14/05/2012 14:29
Việt Dũng (Theo báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Ấn Độ đã phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa ít nước có được, có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo tầm phóng 2.000 km.
Ấn Độ sẽ sớm có hệ thống phòng thủ tên lửa sánh ngang với Patriot Mỹ ảnh 1
Ấn Độ tiến hành thử nghiệm phòng thủ tên lửa.

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc dẫn bài viết từ trang mạng “Hundustan Times” Ấn Độ cho rằng, Ấn Độ đã phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa, có thể nhanh chóng đưa vào triển khai, ít nhất có thể bảo vệ được 2 thành phố. Điều này giúp cho Ấn Độ đạt được trình độ mà ít nước có được.

Báo Ấn Độ viết, hệ thống này đã được thử nghiệm thành công, có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo tầm phóng tới 2.000 km. Trong thử nghiệm, tên lửa Prihvi phiên bản cải tiến đã trở thành một mục tiêu mô phỏng, đã tiến hành đánh chặn thành công.

Đến năm 2016, hệ thống này sẽ được nâng cấp lên trình độ ứng phó với tên lửa có tầm phóng 5.000 km.

Hệ thống này có thể triển khai tại 2 địa điểm có điều kiện cơ sở hạ tầng trong nước. Tuy nhiên, họ vẫn chưa xác định vị trí của hai địa điểm này.

Ấn Độ sẽ sớm có hệ thống phòng thủ tên lửa sánh ngang với Patriot Mỹ ảnh 2
Tên lửa đạn đạo tầm gần đốt đất chi viện chiến thuật Prihvi-2 của Ấn Độ.

Quan chức Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đã thực hiện thành công tất cả các công nghệ cần thiết cho hệ thống phòng thủ tên lửa như radar tầm xa, thiết bị theo dõi, liên kết dữ liệu thời gian thực, hệ thống kiểm soát nhiệm vụ.

Khi nói đến tính tiên tiến của hệ thống phòng thủ, quan chức Ấn Độ cho biết mức độ “tự động hóa” của hệ thống này rất cao, con người chỉ cần can thiệp khi buộc phải dừng thực hiện nhiệm vụ giữa chừng.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Ấn Độ có thể sánh ngang với hệ thống của Patriot-3 của Mỹ. Hệ thống này có thể đánh chặn tên lửa bay ở độ cao từ 80-150 km.

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ đang xem xét tên lửa bay có độ cao hơn.

Ấn Độ sẽ sớm có hệ thống phòng thủ tên lửa sánh ngang với Patriot Mỹ ảnh 3
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot-3 của Mỹ.
Ấn Độ sẽ sớm có hệ thống phòng thủ tên lửa sánh ngang với Patriot Mỹ ảnh 4
Tên lửa đánh chặn của Ấn Độ.
Việt Dũng (Theo báo Hoàn Cầu)