Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối thoại với doanh nghiệp dược

18/10/2017 10:09
Vũ Phương
(GDVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tham gia vào tất cả quá trình đấu thầu thuốc cùng với ngành y tế, đóng góp tích cực vào kết quả kéo giảm giá thuốc tại Việt Nam.

Ngày 17/10/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách, pháp luật Bảo hiểm y tế với một số doanh nghiệp Dược.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam Nguyễn Văn Tựu đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Ban nghiệp vụ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc Bộ Y tế  và 40 doanh nghiệp Dược trong cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, trong những năm qua Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các Bộ, Ban Ngành, các tổ chức quốc tế trong nghiên cứu, xây dựng, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế tại Việt Nam; trong đó có chính sách pháp luật về thuốc.

Đây là nỗ lực nhằm tăng cường tiếp cận thuốc mới, phát triển ngành công nghiệp dược sản xuất thuốc trong nước, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu điều trị, đảm bảo quyền lợi người bệnh với chi phí phù hợp với khả năng chi trả của người dân và người quỹ Bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tham gia vào tất cả quá trình đấu thầu thuốc cùng với ngành y tế, từ đấu thầu tập trung cấp quốc gia, đấu thầu thuốc cấp địa phương và đấu thầu riêng tại cơ sở khám chữa bệnh, đã đóng góp tích cực vào kết quả kéo giảm giá thuốc tại Việt Nam những năm qua.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối thoại với doanh nghiệp dược ảnh 1
Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Dược Việt Nam - ông Trần Đức Chính phát biểu tại Hội nghị.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội cũng đang hoàn thiện bước cuối cùng để thực hiện thí điểm đấu thầu thuốc tập trung quốc gia đối với thuốc sử dụng trong lĩnh vực Bảo hiểm y tế.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn cũng cho biết, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với các thách thức việc lựa chọn, kiểm soát, sử dụng thuốc như: tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc còn cao, tình trạng lạm dụng thuốc đang diễn ra khá phổ biến, nhất là các nguồn thuốc bổ trợ, acid amin và đạm truyền; tình trạng kháng kháng sinh, lãng phí nguồn lực trong sử dụng thuốc...

Nguyên nhân được đánh giá là do danh mục thuốc quá rộng, ghi chép thông tin trong đấu thầu thuốc còn chưa đúng, việc lựa chọn xây dựng danh mục thuốc, giá kế hoạch chưa thật phù hợp, việc thanh toán chi phí thuốc còn chưa kịp thời, tạo thêm áp lực về lãi suất lên giá gốc...

Vấn đề trên đòi hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tổ chức thực hiện, các cơ sở khám chữa bệnh và của các doanh nghiệp trong việc thực hiện mục tiêu mua sắm đấu thầu thuốc chất lượng và giá cả hợp lý, lựa chọn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả trong điều trị. 

Đặc biệt, đảm bảo quyền lợi trong khám chữa bệnh và phù hợp với an toàn, hiệu quả trong điều trị, đảm bảo quyền lợi trong khám chữa bệnh và phù hợp với khả năng thanh toán của người dân; khả năng chi trả của quỹ Bảo hiểm y tế và đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp cung ứng thuốc gắn với phát triển bền vững.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam mong muốn, các đại biểu tham gia Hội nghị sẽ có ý kiến phát biểu, đóng góp, đề xuất nhằm tháo gỡ các vướng mắc mà thực tế phát sinh, đồng thời là căn cứ đề xuất xây dựng sửa đổi chính sách. 

Cụ thể như xây dựng danh mục thuốc, đấu thầu thuốc; cung ứng thuốc đối với gói thầu tập trung quốc gia; sử dụng thuốc an toàn hợp lý, hiệu quả và phù hợp với khả năng chi trả trong điều kiện nguồn lực có thể theo quy định của Luật Dược (sửa đổi) và Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) cũng như chiến lược thuốc quốc gia Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối thoại với doanh nghiệp dược ảnh 2
Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tập hợp các kiến nghị, cung cấp thông tin, giải đáp và tháo gỡ băn khoăn của doanh nghiệp dược. Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

Thay mặt Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, Phó Chủ tịch Trần Đức Chính đánh giá cao thiện chí của Bảo hiểm xã hội Việt Nam khi thực hiện kí kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hiệp hội, đồng thời tạo ra một cơ hội để doanh nghiệp Dược có thể đối thoại, nêu ra những khó khăn, vướng mắc tìm ra được hướng giải quyết phù hợp.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng ban Dược - Vật tư Y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) báo cáo tóm tắt tình hình quản lý, cung ứng, thanh toán chi phí thuốc Bảo hiểm y tế; Kế hoạch triển khai đấu thầu tập trung quốc gia đối với Danh mục thuốc do Bảo hiểm xã hội  Việt Nam tổ chức thí điểm.

Bà Từ Nguyễn Linh – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán (Bảo hiểm xã hội  Việt Nam) thông tin về tình hình cấp ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế năm 2016-2017. 

Theo đó, chi phí thuốc Bảo hiểm xã hội các năm trước khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37 chiếm khoảng 55 – 60% tổng chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, những năm gần đây tỷ lệ chi cho thuốc có giảm trong cơ cấu chi phí.

Năm 2016, tổng chi phí thuốc là trên 32.00 tỷ đồng, chiếm khoảng 43% tổng chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp dược cũng phản ánh nhiều khó khăn mà các doanh nghiệp trong nước đang gặp phải. Đó là thị phần của doanh nghiệp dược trong nước vẫn “lép vế” nhiều so với các doanh nghiệp nước ngoài cả về số lượng và giá trị trong chi phí thuốc.

Bên cạnh đó, các các quy định về tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm nhà thầu, khả năng cung ứng thuốc... cũng đang làm khó các doanh nghiệp dược trong nước; thực trạng các hợp đồng đấu thầu thuốc hiện vẫn nghiêng nhiều về trách nhiệm của bên cung ứng, bất cập trong quá trình cung ứng; thời gian thanh toán; hồ sơ thanh toán phức tạp, dẫn đến doanh nghiệp Dược bị chậm thanh toán…

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối thoại với doanh nghiệp dược ảnh 3

Đẩy nhanh quy trình cấp mã số Bảo hiểm xã hội

Các doanh nghiệp cũng đưa ra một số kiến nghị như: Minh bạch về mặt luật pháp, không tạo ra những rào cản vô lý trong đấu thầu thuốc, điều kiện các doanh nghiệp được tham gia đấu thầu, doanh mục hoạt chất rõ ràng; mở diễn đàn công khai cho các doanh nghiệp dược; có những chế tài phù hợp trong công tác đấu thầu; chất lượng hàng hoá liên quan đến giá cả;…

Ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn cho biết: Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tập hợp các kiến nghị, cung cấp thông tin, giải đáp và tháo gỡ băn khoăn của doanh nghiệp trong khả năng và trách nhiệm của mình.

Những vấn đề vướng mắc thuộc về cơ chế, chính sách cũng sẽ được tập hợp, kiến nghị các cơ quan chức năng sửa đổi các văn bản liên quan cho phù hợp với tình hình thực tế.

Phó Tổng Giám đốc - ông Phạm Lương Sơn cũng đề nghị, các doanh nghiệp Dược Việt Nam để tham gia được vào thị trường cung ứng thuốc Bảo hiểm y tế cũng phải chủ động và quan tâm hơn nữa trong việc tiếp cận các thông tin, quy định trong lĩnh vực hoạt động của mình, tham gia đấu thầu cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế một cách hiệu quả.

Vũ Phương