Bộ GDĐT xem xét mức độ ưu tiên chứng chỉ ngoại ngữ thay thế điểm thi tốt nghiệp

25/08/2023 10:11
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-  Bộ Giáo dục tổ chức Hội nghị tổng kết năm học cũ, triển khai nhiệm vụ năm học mới đối với công tác quản lý chất lượng, thanh tra và kiểm tra.

Ngày 24/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022 – 2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 đối với công tác quản lý chất lượng, thanh tra và kiểm tra khối các Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đến tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng; ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 vẫn cơ bản như năm 2023

Phát biểu tại hội nghị này, Phó Giáo sư Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, kế thừa kết quả triển khai của năm 2022, việc đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2022 – 2023 theo hình thức trực tuyến của thí sinh đạt 95%.

Trong những ngày đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi trực tuyến hoạt động ổn định. Các thí sinh đăng ký dự thi bình thường, thuận lợi, đảm bảo cơ sở dữ liệu chính xác, góp phần quan trọng để tổ chức kỳ thi khách quan và công bằng.

Dù vậy, Phó Giáo sư Huỳnh Văn Chương nói rằng, vẫn có 2 thí sinh để “lọt” đề thi ra ngoài, vi phạm quy chế thi và đã được xử lý đúng theo quy định.

Hiện Cục An ninh Chính trị Nội bộ, Bộ Công an (A03) vẫn đang tiếp tục làm rõ những vấn đề có liên quan, để xử lý đúng theo các quy định của pháp luật.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương phát biểu tại hội nghị (ảnh: V.D)

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương phát biểu tại hội nghị (ảnh: V.D)

Đối với đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp nhận một số ý kiến phản ánh về đề thi, có yêu cầu các tổ ra đề của Hội đồng ra đề thi rà soát và có giải trình cụ thể.

Kết quả rà soát cho thấy, đáp án của đề thi các bài thi/môn thi không thay đổi, ngoại trừ việc chấp nhận có hai đáp án đúng của một câu hỏi nằm trong đề thi của bài thi môn tiếng Anh.

Với đề thi môn Lịch sử, vì ngữ liệu của sách giáo khoa hiện hành chưa thật chặt chẽ về thời gian cụ thể trong một câu hỏi, nhưng về cơ bản thì nội dung hỏi vẫn đảm bảo đúng mục đích, cấp độ đánh giá nên không ảnh hưởng đến kết quả chấm thi, quyền lợi của thí sinh.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói rằng, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 về cơ bản vẫn giữ tính ổn định như năm 2023.

Toàn cảnh hội nghị được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/8 (ảnh: V.D)

Toàn cảnh hội nghị được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/8 (ảnh: V.D)

Thời gian tới, Bộ sẽ hoàn thiện, để trình các cấp có thẩm quyền ban hành phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025, xúc tiến chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 ngay trong năm học 2023 – 2024.

Xem xét mức độ ưu tiên chứng chỉ ngoại ngữ thay thế điểm thi ngoại ngữ

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Huỳnh Văn Chương, trong năm vừa qua, việc chấn chỉnh hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài, triển khai các hoạt động quản lý văn bằng, chứng chỉ theo hướng cải cách hành chính, tinh gọn, chuẩn hóa đã từng bước đi vào nề nếp.

Dù vậy, vẫn còn tình trạng một số địa phương không thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc tăng cường quản lý liên kết, tổ chức thi và cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Việc này đã dẫn đến tình trạng một số đơn vị, tổ chức thi và cấp chứng chỉ sau ngày 10/9/2022 khi chưa được Bộ phê duyệt, gây ra tình trạng lộn xộn, thiếu tuân thủ luật pháp, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi.

Phó Giáo sư Huỳnh Văn Chương nói rằng, nhất là đối với các học sinh ở bậc trung học phổ thông, các em sử dụng chứng chỉ này trong việc miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Cuối cùng, ông Huỳnh Văn Chương cho hay, trong thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét mức độ ưu tiên chứng chỉ ngoại ngữ để thay thế điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đề xuất khen thưởng giám thị phát hiện sai phạm trong thi cử

Trong khuôn khổ của hội nghị này, đại diện Cục A03, Bộ Công an thông tin, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, có tổng cộng 51 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 39 thí sinh sử dụng điện thoại di động.

Vị đại diện này nói rằng, có một số ý kiến đánh giá việc 2 thí sinh ở Yên Bái và Cao Bằng sử dụng điện thoại để chụp ảnh đề thi, không gây ảnh hưởng đến kỳ thi này là đúng, nhưng những hành vi này có thể cấu thành tội phạm.

Theo đại diện Cục A03 giải thích, tội phạm hoàn thành. Hành vi của các em này không những xâm phạm đến quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, mà còn xâm phạm, đe dọa đến an ninh, an toàn môi trường thi, tạo ra dư luận rất xấu trong xã hội bởi tính nghiêm minh và nghiêm túc của kỳ thi.

A03 đã có văn bản chỉ đạo công an các địa phương làm rõ, không ngoại trừ sẽ xem xét, khởi tố các trường hợp có liên quan.

Việc khởi tố cũng có thể góp phần làm cảnh tỉnh các em học sinh trong thời gian tới, hạn chế tiêu cực trong việc sử dụng công nghệ cao trong thi cử.

Cũng theo đại diện Cục A03, việc xử lý thí sinh vi phạm hiện nay chưa đảm bảo tính răn đe.

“Theo đúng các quy định của pháp luật, việc các em chụp ảnh đề thi để chuyển ra ngoài có thể chưa xem xét về mặt hình sự, tuy nhiên thì việc làm này đã vi phạm các quy định về mặt hành chính.

Do đó, ngoài việc hình thức là đình chỉ thi thì đề xuất các Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với lực lượng công an xử lý về mặt hành chính, cụ thể là phạt tiền để đảm bảo tính răn đe.

Song song đó, vị đại diện Bộ Công an còn nói đến ý thức trách nhiệm của các cán bộ coi thi, khi các em sử dụng điện thoại di động trong phòng thi.

Quá trình điều tra, Bộ Công an sẽ xét đến yếu tố có hay không việc cán bộ coi thi tiếp tay cho các em thí sinh sử dụng điện thoại, đề xuất trực tiếp với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng nên có hình thức khen thưởng với giám thị đã phát hiện sai phạm trong thi cử.

Việt Dũng