Bộ trưởng Y tế thành bệnh nhân đi khám bệnh tại Cao Bằng

16/12/2014 07:15
Mai Anh
(GDVN) - Bộ trưởng thành bệnh nhân, trực tiếp thực hiện các bước đăng ký khám chữa bệnh tại Khoa Khám bệnh...

Nằm trong chương trình chuyến thăm và làm việc với tỉnh Cao Bằng. Chiều ngày 15/12 Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng và ở đây một câu chuyện gây xúc động đã diễn ra khi bệnh nhân lần đầu tiên được gặp người đứng đầu Bộ Y tế.

Bộ trưởng “sắm vai” người bệnh 

Thay vì làm việc với Ban Giám đốc bệnh viện và nghe báo cáo, trong chuyến thăm cán bộ y bác sĩ và bệnh nhân đang điều chị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Cao Bằng Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cách làm việc riêng. Ngay khi từ xe ô tô xuống Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu giám đốc bệnh viện Bác sĩ Phương Đức Cù hướng dẫn Bộ trưởng các bước đăng ký khám chữa bệnh cho một bệnh nhân tại Khoa Khám bệnh của bệnh viện và Bộ trưởng trở thành bệnh nhân.

Cách làm việc đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm bất ngờ hoàn toàn lãnh đạo và cán bộ y bác sĩ của bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế thành bệnh nhân đi khám bệnh tại Cao Bằng  ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

Trong vai người bệnh đến khám chữa bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được Bác sĩ Phương Đức Cù giới thiệu từng bước trong quy trình khám bệnh, chẩn đoán bệnh, siêu âm chụp chiếu và điều trị…

Trực tiếp thăm Khoa Khám bệnh, người đứng đầu ngành y tế đã hỏi cặn kẽ các bước khám và chẩn đoán bệnh, thăm từng phòng xem cách bố trí các phòng. Theo Bộ trưởng Khoa Khám bệnh là nơi bệnh nhân đến đầu tiên của bệnh viện, là hình ảnh thu nhỏ của bệnh viện, vì vậy công tác khám chẩn đoán, điều trị tại khoa phải tốt phải thuận lợi cho bệnh nhân tạo lòng tin cho người bệnh. Khi đi qua hành lang các phòng chờ, thấy khu dãy ghế ngồi chờ của bệnh viện quá ít. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đặt vấn đề, ghế ít bệnh nhân đông vì không thể đáp ứng được nhu cầu người dân dễ gây lộn xộn.

Quan tâm từng vấn để nhỏ trong quá trình đi thăm Khoa Khám bệnh khi qua khu vực nhà vệ sinh thấy mùi hôi, thiếu vệ sinh Bộ trưởng ngay lập tức phê bình lãnh đạo bệnh viện. Nhìn việc bố trí phòng khám và phòng siêu âm, phòng chụp X quang xa phòng khám bệnh Bộ trưởng cho rằng việc bố trí các phòng chưa được hợp lý không thuận tiện cho người bệnh. “Các đồng chí làm sao để mỗi người khi vào khám chỉ mất khoảng 30 phút, không phải chờ đợi đi lại nhiều” Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Thăm phòng chụp X quang với thiết bị máy móc hạn chế, Bộ trưởng yêu cầu Ban giám đốc bệnh viện và Sở Y tế báo cáo tại chỗ. Theo ngành y tế tỉnh Cao Bằng do là tỉnh nghèo nên nguồn ngân sách hạn chế, khó khăn trong việc mua sắm thiết bị y tế. Trước vấn đề này Bộ trưởng cho rằng lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo bệnh viện cần có văn bản đề nghị tỉnh, đề nghị Bộ để có hỗ trợ dựa trên quy định của ngành, chính sách của nhà nước. Bộ trưởng nhận phải làm sao để bệnh viện có trang thiết bị tốt nhất phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Liều thuốc tinh thần

Tiếp tục thăm phòng khoa của Bệnh viên Đa khoa Cao Bằng, thay vì đi theo hướng dẫn của bệnh viện khi đi qua phòng chạy thận Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã bất ngờ vào thăm bệnh nhân đang chạy thận. Cách làm việc gần gũi của “tư lệnh” ngành y không chỉ khiến Đoàn công tác bất ngờ ngay và khiến bệnh nhân đang điều trị xúc động.

Quan sát phòng chạy thận chỉ có 4 máy với 4 bệnh nhân đang điều trị, Bộ trưởng đặt câu hỏi về số lượng máy chạy thận và nhu cầu điều trị với căn bệnh này của người dân. Bác sĩ Phương Đức Cù Giám đốc bệnh viện báo cáo, hiện bệnh viện chỉ có 4 máy chạy thận trong khi nhu cầu điều trị, chạy thận của bệnh nhân khá đông.

Theo Bác sĩ Cù dù biết nhu cầu của người bệnh lớn nhưng do khó khăn về tài chính bệnh viện chưa có thêm các máy chạy thận. Tương tự lãnh đạo Sở Y tế Cao Bằng cũng báo cáo Bộ trưởng về những khó khăn của ngành y tế tỉnh Cao Bằng đặc biệt trong vấn đề ngân sách mua sắm trang thiết bị máy móc hiện đại.

Bộ trưởng Y tế thành bệnh nhân đi khám bệnh tại Cao Bằng  ảnh 2
Bà Phùng Thị Xuân bệnh nhân suy thận mãn tính phải chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng chia sẻ những cảm xúc trong lần đầu tiên được gặp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Từ thực tế này Bộ trưởng Bộ Y tế hứa trong thời gian tới Bộ sẽ có hỗ trợ bệnh viện về máy chạy thận, bởi với số lượng 4 máy chạy thận như hiện nay là quá ít.

Không chỉ ân cần thăm hỏi và động viên từng bệnh nhân chạy thận người đứng đầu Bộ Y tế còn tìm hiểu chính sách bảo hiểm y tế mà bệnh nhân được hưởng, tìm hiểu quá trình khám chữa và chăm sóc của cán bộ y bác sĩ bệnh viện. Cùng với việc hỏi thăm và động viên người bệnh Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng quà và động viên về tinh thần người bệnh.

Chia sẻ cảm xúc trong lần đầu tiên được gặp nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Y tế bà Phùng Thị Xuân (Bảo Lạc – Cao Bằng) cho biết, gia đình bà làm nghề nông, quanh năm chỉ trông vào vụ lúa ngô, cuộc sống khó khăn. Từ nhiều tháng nay không may mắc bênh hiểm nghèo, tuần nào bà Xuân cũng phải vào viện để chạy thận. Cuộc sống gia đình khó khăn nhưng nhờ có bảo hiểm cho đối tượng người dân tộc phần nào cũng giúp gia đình bà Xuân có điều kiện chạy thận.

“Nếu không có chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo hiểm thì với gia đình tôi không đủ chi phí chạy thận” Bà Xuân cho biết.

Về việc được Bộ trưởng Bộ Y tế thăm tặng quà, bà Xuân tâm sự: “Thực tâm ban đầu khi nghe giới thiệu Bộ trưởng Y tế đến thăm tôi nghĩ mình đang mơ, với những người dân chạy thận hiểm nghèo như tôi khi được Bộ trưởng thăm tặng quà động viên khiến tôi vô cùng xúc động”.

“Những người chạy thận suy thận mãn như tôi chỉ là gánh nặng cho gia đình, người cùng đường, chán nản. Như khi được Bộ trưởng đến thăm động viên tặng quà đó là liều thuốc tinh thần vô giá với tôi, khích lệ tôi phải đấu tranh với bệnh tật và không buông xuôi. Thấy niềm tin trong ngày mai, tôi chỉ biết nói cảm ơn tấm lòng hảo của Bộ trưởng” bà Xuân chia sẻ.

Khi được hỏi về lời nhắn nhủ tới người đứng đầu ngành y, dù khá mệt bà Xuân khẽ cười: “Tôi mong Bộ trưởng tiếp tục lãnh đạo ngành y phát triển và quan tâm hơn tới bệnh nhân hiểm nghèo như chúng tôi và xin chúc Bộ trưởng xinh đẹp”.

Cùng tâm trạng với bà Xuân ông Phạm Đình Cương (TP Cap Bằng) một trong 4 bệnh nhân chạy thận được Bộ trưởng thăm tặng quà cũng tâm sự, khi biết mình bị suy tận mỗi tuần ông Cương phải vào viện chạy thận 3 lần. Nếu không có bảo hiểm mỗi lần chạy thận phải tốn 7-8 triệu đồng, số tiền đó là quá lớn với gia đình hộ nghèo như ông.

Nhờ có chính sách bảo hiểm hộ nghèo, nên ông chỉ phải đóng 5%/ tổng số tiền chạy thận mỗi ngày, vì vậy mỗi lần chạy thận ông chỉ mất hơn 400.000 đồng. Ý thức căn bệnh mắc phải là bệnh nan y ông Cương chỉ ngậm ngùi tự trách bản thân mình và coi mình là “kẻ ăn bám”.

Không khí chán nản của ông Cương lâu nay dường như tan biến sau khi được đích thân gặp Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm động viên. Những lời hỏi thăm, những câu động viên mộc mạc của vị bộ trưởng mà ông Cương nghĩ suốt đời mình chỉ có thể nhìn thấy trên báo đài nay được gặp trực tiếp khiến ông xúc động. 

Gửi lời chúc chuyến công tác của Bộ trưởng thành công, ông Cương cũng mong Bộ Y tế sẽ có thêm chính sách hỗ trợ bệnh nhân nghèo mắc bệnh nan y như ông.

Câu chuyện gặp gỡ những bệnh nhân chạy thận của Bộ trưởng Bộ Y tế khiến những ai có mặt trong chuyến thăm của Đoàn Bộ Y tế không khỏi xúc động. Bởi ở đó không còn một vị Bộ trưởng đi thăm người bệnh mà ở đây là một bác sĩ đi khám bệnh và kê những liều thuốc tinh thần khiến bệnh nhân có thêm tinh thần lạc quan để vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Mai Anh