Cầu thủ xuất sắc nhất VN: Đỗ Khải và Hữu Thắng, ‘thép’ nào cứng hơn?

26/07/2011 23:22
(GDVN) - Đỗ Khải và Hữu Thắng là những hậu vệ vang bóng một thời trong ‘thế hệ vàng’ của bóng đá Việt Nam.

(GDVN) - Đỗ Khải và Hữu Thắng là những hậu vệ vang bóng một thời trong ‘thế hệ vàng’ của bóng đá Việt Nam với mỗi người một phong cách chơi bóng hoàn toàn riêng biệt.

Loạt bài Đi tìm cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam:

Cầu thủ xuất sắc nhất VN: Minh Hiếu, Minh Phương, ai là nhạc trưởng?

Đi tìm cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam: Hồng Sơn thua xa Ba Đẻn? (Kỳ 1)

Võ Hoàng Bửu: “Ở Hồng Sơn có những phẩm chất mà chưa ai có được”

Đi tìm cầu thủ xuất sắc nhất VN: Công Vinh - Văn Quyến ai hơn ai?

Cầu thủ xuất sắc nhất VN: Huỳnh Đức - Cao Cường, ai là vua vòng cấm?

Cầu thủ xuất sắc nhất VN: Công Minh - Đức Thắng công cường thủ mạnh

10 năm đằng đẵng và giấc mơ hồi sinh của Sông Lam Nghệ An

Đỗ Khải, một libero hoàn hảo của bóng đá Việt Nam

Giống như bậc tiền bối Phạm Huỳnh Tam Lang trước kia, Đỗ Khải là một libero xuất sắc của bóng đá Sài Thành nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhưng khác với Tam Lang, Đỗ Khải tập trung hơn vào nhiệm vụ phòng ngự, bao bọc cho hàng tiền vệ và ngăn chặn đối phương đang lăm le xâm nhập vòng cấm địa.

Đỗ Khải là hậu vệ tài hoa của bóng đá Việt Nam.
Đỗ Khải là hậu vệ tài hoa của bóng đá Việt Nam.

Nói như vậy, không có nghĩa trung vệ sinh năm 1974 hiếm khi lên tấn công. Song, nổi bật nhất trong cách chơi của anh là phòng ngự và thu hồi bóng. Tuy nghiệp ‘quần đùi áo số’ chỉ tồn tại có 7 năm (1993 - 2001) vì những chấn thương quái ác hành hạ, nhưng Đỗ Khải luôn được người ta nhớ đến như một libero hay nhất trong nhiều năm qua của bóng đá nước nhà.

Điểm mạnh của Đỗ Khải chính là sự điềm tĩnh đến lạ lùng trong thi đấu, xem anh chơi bóng, có cảm giác trung vệ này luôn nắm bắt mọi suy nghĩ và cách triển khai tấn công của đối phương, đó là nhờ sự phán đoán tình huống tuyệt vời của anh. Ngoài ra, cũng phải kể đến những cú xoạc gắp bóng trong chân đối phương rất khéo của cựu danh thủ này, ngón nghề đã trở thành ‘thương hiệu’.

Đỗ Khải trong một trận đấu của các cựu danh thủ Việt Nam.
Đỗ Khải trong một trận đấu của các cựu danh thủ Việt Nam.

Chia tay sự nghiệp khi mới bước sang tuổi 28, một độ tuổi đang rất chín về chuyên môn, đó là sự tiếc nuối với giới chuyên môn hay chính bản thân trung vệ này. Tiếc cho Đỗ Khải, tiếc cho bóng đá Việt Nam, bởi chấn thương của anh ngày ấy (giống trường hợp của Công Vinh ngày nay) là quá khó cho giới y học Việt Nam. 

Nguyễn Hữu Thắng, chuyên gia ‘chém đinh chặt sắt’

Nhắc đến Hữu Thắng, là người ta nhớ ngay đến hình ảnh của một hậu vệ có lối đá rắn, dũng mãnh, không ngại va chạm, dựa trên nền tảng thể lực sung mãn. Anh chính là điển hình cho lối đá ‘chém đinh chặt sắt’ một thời của bóng đá xứ Nghệ. Đến ngay trung phong số 1 Việt Nam Lê Huỳnh Đức từng tiết lộ trước đây rằng, người mà anh ngại đối đầu nhất là Hữu Thắng, vì cầu thủ này có lối đá quá rắn, đeo bám dai như đỉa, rất khó chịu.

Khi còn chơi bóng, Hữu Thắng nổi tiếng đá rắn. Ảnh: Quang Minh
Khi còn chơi bóng, Hữu Thắng nổi tiếng đá rắn. Ảnh: Quang Minh

Thời đỉnh cao phong độ, mỗi lần các tiền đạo đối mặt với anh đều mất tự tin bởi không xử lý nhanh rất dễ bị ‘dính chưởng’ từ trung vệ ‘thép’ này, nên phương án an toàn nhất họ thường chọn là chuyền bóng nhanh cho đồng đội. Tuy chỉ cao 1m74, chiều cao khiêm tốn với vị trí trung vệ nhưng bù lại Hữu Thắng có sức bật và khả năng không chiến hơn người.

Năm 1996, khi CLB Juventus (Italia) sang Việt Nam đá giao hữu, những cầu thủ lừng danh từng từng tham chiến ở đấu trường đỉnh cao Serie A như Gianluca Vialli, Lombardo… đều ‘cóng’ chân trước lối đá băm bổ và rất ‘fighting’ của hậu vệ mang áo số 4 Nguyễn Hữu Thắng bên phía ĐTVN.

Tuy nhiên, chính vì lối đá ‘chém đinh chặt sắt’ ấy mà không ít lần Hữu Thắng báo hại đội nhà khi những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ đến với anh như cơm bữa. Điển hình là chiếc thẻ đỏ mà trung vệ này phải nhận trong trận ĐTVN gặp Lào ở Tiger Cup 1996, trung vệ xứ Nghệ đã tung cú ‘song cước’ bằng hai chân hướng thắng tới ống đồng của cầu thủ đội bạn, rất may sau đó ĐTVN đã gỡ hòa 1-1, nếu không Hữu Thắng đã thành tội đồ.

Hữu Thắng đang thành công trong công việc của một HLV. Ảnh: Quang Minh
Hữu Thắng đang thành công trong công việc của một HLV. Ảnh: Quang Minh

Đến bây giờ, khi đã trở thành một HLV, cái ‘nhiệt’ trong Thắng vẫn không bao giờ giảm, nhìn SLNA thi đấu bây giờ, nhiều người nhận ra ngay trong lối chơi, tinh thần thi đấu của các cầu thủ xứ Nghệ chịu sự ảnh hưởng rất lớn của đàn anh Hữu Thắng.

Cựu tiền vệ Vũ Minh Hiếu: “Đỗ Khải toàn diện hơn”


Là người cùng lứa với Đỗ Khải và Hữu Thắng, cựu tiền vệ Công an Hà Nội cho rằng: “Trong hai người nếu phải chọn ra một, tôi đánh giá và nghiêng về Đỗ Khải nhiều hơn. Thứ nhất, Đỗ Khải nổi bật hơn nhờ vai trò thủ lĩnh hàng phòng ngự. Thứ hai là sự phán đoán tình huống rất chính xác và hợp lý.

Minh Hiếu đánh giá Đỗ Khải (phải) toàn diện hơn.
Minh Hiếu đánh giá Đỗ Khải (phải) toàn diện hơn.

Ngày trước, khi thi đấu chúng tôi hay được các HLV áp dụng đá sơ đồ chiến thuật 5-3-2. Với chiến thuật này, vai trò trung vệ thòng như của Đỗ Khải là đặc biệt quan trọng. Nếu một cầu thủ đá ở vị trí này mà không có khả năng quan sát, bao sân, tỉnh táo, thì cả hàng hậu vệ sẽ dẫm chân nhau ngay. Đỗ Khải là mẫu hậu vệ thòng mà bất kỳ đội bóng nào cũng muốn có nhờ những tố chất trên. Ngoài ra, tôi rất khâm phục Khải ở những cú xoạc bóng, không bao giờ anh ấy vào bóng có tư tưởng triệt hạ đối thủ, mà luôn lấy quả bóng là cái đích.

Còn Hữu Thắng, tôi cũng đánh giá cao đặc biệt là về tinh thần thi đấu, anh luôn ra sân với sức chiến đấu rất lớn, mà cái đó cũng rất quan trọng cho tinh thần của toàn đội. Tuy nhiên, đôi khi ưu điểm ấy lại là nhược điểm ở cầu thủ này, vì chỉ cần bị đối phương khiêu khích, gây sự, thì Thắng sẽ không thể kìm chế cảm xúc”.

Bảng điểm do Vũ Minh Hiếu chấm dựa trên 5 tiêu chí, trong số 20 tiêu chí mà Giáo dục Việt Nam đề xuất.
Bảng điểm do Vũ Minh Hiếu chấm dựa trên 5 tiêu chí, trong số 20 tiêu chí mà Giáo dục Việt Nam đề xuất.

Minh Quân

* Bạn có đồng ý với cách chấm điểm của cựu danh thủ Minh Hiếu cho cặp Đỗ Khải v Hữu Thắng? Bạn đánh giá Đỗ Khải và Hữu Thắng ai xuất sắc hơn ai? Theo bạn thì Đỗ Khải, Hữu Thắng hay danh thủ nào mới xứng đáng là cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam mọi thời đại? Hãy gửi ý kiến bình luận của bạn cho Giáo dục Việt Nam qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu để chúng tôi tiện đăng tải ý kiến của bạn)! Trân trọng cảm ơn!