Thua đậm trên đất Qatar, tuyển Việt Nam hết cơ hội đi tiếp

23/07/2011 18:09
(GDVN) - Thua đậm Qatar 0-3, đội tuyển Việt Nam sẽ chỉ đi tiếp nếu thắng với chênh lệch 4 bàn ở Mỹ Đình, hoặc thắng 3-0 và đá luân lưu.

(GDVN) - Thua Qatar 0-3, về mặt lý thuyết, thầy trò Falko Goetz vẫn có cơ hội đi tiếp nếu thắng với chênh lệch 4 bàn ở Mỹ Đình (hoặc thắng 3-0 và đá luân lưu). Nhưng với tương quan hiện tại thì đó là một nhiệm vụ bất khả thi. Trận đấu ở Mỹ Đình sau 5 ngày nữa vì thế chỉ còn mang ý nghĩa danh dự.

Tuyển Việt Nam không ngán Qatar bằng cái nóng trên 40 độ

Tuyển Việt Nam đã tập buổi đầu tiên ở Qatar

Lương 'dị' cần một lời giải thích từ Falko Goetz

Đội tuyển Việt Nam đá với Qatar bằng sơ đồ siêu phòng ngự

Ba bàn thắng của đội chủ nhà Qatar trận này được ghi do công của cầu thủ gốc Ghana, Mohamed Kasoula (phút thứ 6); Meshal Mubarak (phút 51) và tiền đạo gốc Ả-rập Saudi, Yusef Ahmed Ali (phút 68). Hai cầu thủ Kasoula và Mubarak đều đá hậu vệ.

Mohamed Kasoula ăn mừng bàn thắng mở tỷ số từ rất sớm.
Kasoula ăn mừng bàn thắng mở tỷ số từ rất sớm.

Đúng như dự đoán, HLV Falko Goetz trận này đã sử dụng đội hình 4-5-1Thành Lương được cất trên ghế dự bị, chỉ vào sân trong 20 phút cuối. Đá thay Lương ‘dị’ là Đình Đồng, cầu thủ không giỏi tấn công nhưng lại đảm bảo sự vững chắc cho hàng lang trái.

Trên hàng tiền đạo, ông Goetz chỉ cắm một mình Lê Công Vinh, trong khi Quang Hải và Ngọc Thanh đều chỉ xuất phát từ ghế dự bị khi thế trận đã an bài.

Công Vinh không đủ chiều cao và thể lực để tranh bóng với Ibrahim Majed của Qatar.
Công Vinh không đủ chiều cao và thể lực để tranh bóng với Ibrahim Majed của Qatar.

Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam khi hành quân đến sân Jassim Bin Hamad ở thủ đô Doha là một trận hòa, thậm chí một trận thua có cách biệt tối thiểu cũng khiến đội bóng của chúng ta hài lòng. Tuy nhiên, các cầu thủ và HLV Goetz đã bị dội một gáo nước lạnh khi cầu thủ nhập tịch Mohamed Kasoula mở tỷ số ngay phút thứ 6 của trận đấu. Bàn thắng đến từ cú đánh đầu khá đơn giản của Kasoula trong một pha dâng cao tấn công.

Meshaal Mubarak ăn mừng bàn nâng tỷ số lên 2-0.
Meshaal Mubarak ăn mừng bàn nâng tỷ số lên 2-0.

Bị dẫn trước nhưng các cầu thủ Việt Nam không mạo hiểm dồn lên tìm bàn gỡ, các cầu thủ áo trắng cũng duy trì được thế trận không quá lép vế, cho tới khi Meshal Mubarak ghi bàn thắng thứ hai cho đội bóng Tây Á ở phút 51. Đó là một sai lầm của Mạnh Dũng, người đã không tập trung để kịp thời khép góc, khiến Mubarak có cơ hội sút tung lưới từ góc hẹp.

Văn Quyết không tạo ra được sự đột biến.
Văn Quyết không tạo ra được sự đột biến.

Lúc này, ông Falko Goetz mới tăng cường hàng công bằng cách tung Quang Hải vào sân, tuyển Việt Nam chuyển sang đá 4-4-2. Thành Lương cũng được đưa vào thay Văn Quyết còn non kinh nghiệm quốc tế. Tuy nhiên, khi sự thay đổi nhân sự chưa mang tới hiệu quả thì lưới của thủ môn Mạnh Dũng đã rung lên lần thứ ba, người ghi bàn là tiền đạo Yusef Ahmed Ali, một cầu thủ nhập tịch nữa.

Thất bại 0-3 này khiến cơ hội đi tiếp của đội tuyển Việt Nam gần như là không còn. Trận tái đấu sau đây 5 ngày chỉ còn mang ý nghĩa danh dự mà thôi.

Đội hình thi đấu đội tuyển Việt Nam:

Thủ môn: Nguyễn Mạnh Dũng (18)

Hậu vệ: Huỳnh Quang Thanh (16), Trần Chí Công (4), Nguyễn Thành Long Giang (15), Nguyễn Văn Biển (17)

Tiền vệ: Nguyễn Văn Quyết (8, Phạm Thành Lương (70’)), Nguyễn Trọng Hoàng (11), Lê Tấn Tài (14), Phan Văn Tài Em (22), Trần Đình Đồng (19, Nguyễn Quang Hải (59’))

Tiền đạo: Lê Công Vinh (9, Nguyễn Ngọc Thanh (75’))

Tỷ số chung cuộc: Qatar 3-0 Việt Nam

Ghi bàn: Mohamed Kasoula (6’), Meshal Mubarak (51’), Yusef Ahmed Ali (68’)
   
Việt Anh