VPF vẫn im lặng, khán giả Việt mất xem Super League?

23/12/2011 08:40 Xuân Thanh
(GDVN) - Sự im lặng của VPF và các nhà đài khiến các khán giả hâm mộ có nguy cơ không được xem các trận đấu tại Super League 2012 trên các đài truyền hình lớn.

Dù vấn đề bản quyền đang là vấn đề nóng bỏng và được quan tâm nhất hiện nay nhưng trong cuộc họp thường niên của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) hôm qua 22/12 vẫn chưa hề ‘đả động’ gì đến vấn đề bản quyền phát sóng các trận đấu tại Super League 2012. 

Ngày khai mạc Super League 2012 đã cận kề (31/12) nhưng hiện tại VPF vẫn chưa thể đàm phán lại vấn đề bản quyền với các nhà đài, trong khi những đài truyền hình lớn như VTV, VTC vẫn kiên quyết nói không với phương án của AVG đưa ra. Điều này sẽ khiến các khán giả hâm mộ bóng đá Việt Nam rất khó để có thể thao dõi các trận đấu hấp dẫn tại Super League trên các đài truyền hình lớn.
VPF vẫn chưa thể giải quyết vấn đề bản quyền truyền hình Super League

Vòng 1 Cúp Quốc gia 2012 đã diễn ra hôm 18/12 nhưng các đài truyền hình lớn như VTV, VTC, HTV… không trực tiếp bất cứ một trận đấu nào. Họ phản đối các phương án tiếp phát sóng mà AVG đưa ra đồng thời đang mong chờ những động thái mới nhất từ VPF. Nhưng đến hôm nay, tức là 9 ngày so với thời gian 10 ngày mà ông Phó chủ tịch HĐQT VPF, Nguyễn Đức Kiên cho rằng sẽ ‘giải quyết xong’ chuyện bản quyền nhưng VPF và các nhà đài vẫn im lặng


Hôm qua, phóng viên Giáo dục Việt Nam gặp bầu Kiên tại trụ sở VFF. Ông Kiên khi được hỏi chuyện bản quyền đã cười rất tươi và nói: "Vẫn chưa có gì". Trong khi đó, một đại diện của AVG khi trao đổi với Giáo dục Việt Nam sáng hôm qua cho biết vẫn chưa nhận được văn bản nào từ VFF hay VPF về vấn đề bản quyền truyền hình.

Cuộc họp hôm qua của VPF chỉ đưa ra được một thông báo liên quan đến vấn đề bản quyền đó là: VFF và VPF đã đi đến thống nhất chuyển giao toàn bộ hợp đồng đã ký với các đối tác liên quan đến 2 giải đấu Super League và hạng Nhất. Từ đó, VPF sẽ ghi nhận rồi xem xét hợp đồng nào phù hợp và không phù hợp để đàm phán lại với các đối tác. Và khi nào VPF đàm phán lại với các đối tác thì còn… chưa rõ.
Những phát biểu của bầu Kiên về vấn đề bản quyền khi nào mới thành hiện thực

Hiện tại, khúc mắc trong vấn đề bản quyền truyền hình vẫn nằm ở AVG khi đơn vị này không có bất cứ thái độ nào cho thấy họ sẽ ‘xuống nước’ với thương vụ 20 năm đã ký. Theo Phó TGĐ VPF, ông Phạm Phú Hòa, VPF sẽ làm việc trên tinh thần thương thảo, ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp tốt nhất, có lợi nhất cho hai bên, với mục đích chung vì sự phát triển của bóng đá nước nhà. Trong khi đó, nhà tài trợ của Super League 2012, ngân hàng Emximbank cũng đòi hỏi VPF và AVG sớm làm việc với nhau để giải quyết các khúc mắc đang vướng phải.

Chưa biết đến khi nào các bên liên quan mới có thể ‘ngồi lại với nhau’ để giải quyết những vấn đề liên quan đến bản quyền truyền hình. Nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy người chịu thiệt đầu tiên vẫn sẽ là những khán giả hâm mộ. 

Xuân Thanh