BTC SEA Games quỵt tiền lương của tình nguyện viên

20/11/2011 09:20
C.K
(GDVN) - Không chỉ gây tiếng xấu với các đoàn bạn, BTC SEA Games 26 còn cư xử rất thiếu thiện cảm với các tình nguyện viên của chính mình.
Trong những ngày thi đấu cuối, BTC SEA Games càng lộ rõ tham vọng thâu tóm những bộ huy chương ngay cả họ cũng biết mình không thể và không xứng đáng đạt được, mà điển hình nhất là sự kiện tấm ‘HCV ma’ ở môn Pencak Silat. Nhưng đó vẫn chỉ như… chuyện như cơm bữa ở ‘ao làng’ ĐNÁ qua mỗi kỳ SEA Games, còn sự việc sau đây mới quả là vô tiền khoáng hậu và có thể coi là việc làm đáng lên án hơn ở bất kỳ kỳ đại hội nào

Chuyện xảy ra quanh vấn đề tiền thù lao cho các tình nguyện viên (TNV). Ngày hôm qua (19/11), gần 2.000 TNV đã tập trung phản đối cách xử sự rất tiểu xảo của BTC khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với họ. Tất cả TNV đều nhận được 1 thông báo ngắn gọn rằng các môn thi ở SEA Games đã kết thúc hầu hết nên họ được nghỉ việc sớm hơn vài ngày so với hợp đồng 2 tuần đã ký.
BTC SEA Games quỵt tiền lương của tình nguyện viên ảnh 1
Các TNV tập trung phản đối BTC tại Palembang.

Vấn đề không đơn giản như vậy, bởi BTC cũng từ chối trả tiền công cho các TNV. Hành động này khiến các TNV phẫn nộ, người dân Indonesia bức xúc còn các đoàn tham dự SEA Games chỉ biết lắc đầu ngao ngán, thấy thương cho những TNV đã đội nắng đội mưa đi ‘tháp tùng’ các đoàn suốt gần 2 tuần đã qua. Đáng nói hơn, các tình nguyện viên đa số là người dân Indonesia và đều hướng đến SEA Games lần này với tấm lòng muốn giúp đỡ cũng như làm đẹp thêm hình ảnh của một đất nước Indonesia thân thiện và hiện đại.

Trước thái độ cứng rắng từ các TNV, BTC đã phải lên tiếng. Họ giải thích rằng đây chỉ là một sự hiểu lầm và sẽ cố gắng thu xếp vấn đề. Song, cái khó cho các TNV là đa số họ lại không được cấp thẻ, trong khi tấm thẻ lại là ‘bằng chứng sống’ xác minh rằng họ đã làm việc tại SEA Games 26 và BTC cũng chỉ căn cứ vào tấm thẻ để xác định ngày công cho các TNV. Cần biết rằng, để được nhận khoảng 450.000 VNĐ tiền lương mỗi ngày, các TNV gần như phải bỏ tất cả công việc chính của mình để lao tâm cho SEA Games, họ thường xuyên ở bên các đoàn, thậm chí còn dẫn VĐV ra ngoài mua sắm và giúp các đoàn giải quyết các vấn đề riêng.
C.K