Câu chuyện về những bóng hồng theo chồng đi thi chim

08/05/2012 06:38
Hoàng Lực
(GDVN) -Mê tiếng hót của những chú chim chào mào và được chồng 'truyền lửa', những bà vợ luôn có mặt để cổ vũ tinh thần cho các ông chồng mê chơi chim.

Ai cũng nghĩ thú chơi chim chỉ dành cho cánh mày râu nhưng không biết từ lúc nào tình yêu với loài chim này đã xui khiến những bà vợ và họ cũng mê mẩn với những tiếng hót, lồng chim của chồng mình. Để mỗi khi chồng đi thi chim là cả nhà lại giồng rắn nhau như chảy hội.

Có mặt tại cuộc thi tiếng hót chim Chào mào miền Bắc được tổ chức tại khu sinh thái Vĩnh Hưng - Hà Nội. Bắt gặp đôi mắt háo hức, sự chăm chú của những bà vợ khi theo dõi những chú chào mào của chồng đi thi mới hiểu hết tình yêu của họ dành cho sở thích của các ông chồng. Trò chuyện với chị Trần Thị Thúy vợ anh Vũ Trọng Long – chủ tịch câu lạc bộ chim chào mào Hưng yên. Chị Thúy kể không biết từ lúc nào thú chơi chim của chồng ngấm lại vào mình.
Câu chuyện về những bóng hồng theo chồng đi thi chim ảnh 1
Nụ cười của bóng hồng theo chồng đi thi chim chào mào 

>>>Bấm vào đây để xem toàn cảnh hội thi chim Chào mào ở Hà Nội

Là một công chức nhà nước nên ngoài công việc ở cơ quan trong giờ hành chính, về nhà thời gian hầu hết của chị Thúy là cùng chồng chăm sóc những lồng chim. Tại nhà chị Thúy ngoài nuôi chim chào mào, anh Long chồng chị còn nuôi Yểng, Họa mi, Sáo…Ban đầu tiền chị Thúy phản đối chuyện chồng chơi chim vì đó là thú chơi của nhà giàu, tốn tiền của và thời gian...

Càng phản đối anh Long chồng chị càng tỏ rõ sở thích với thú chơi chim. Có nhiều lần không may có những chú chim giá cả triệu bạc chết, hai anh chị to tiếng. Ngăn mãi không được cuối cùng, dần dần chị Thúy cũng đành chấp nhận coi đó là thú vui của chồng. “Nghĩ cho cùng đó cũng là thú chơi lành mạnh tao nhã chứ không sa đà cờ bạc rượu chè nên mình cũng không phản đối nữa” – Chị Thúy chia sẻ.

Rồi những lần cùng anh Long chăm sóc những chú chim. Từ việc cho ăn, thay nước dọn phân. Mỗi công việc đều đòi hỏi sự tỉ mỉ. Xong mỗi lần chị Thúy cảm nhận tình cảm của những chú chim dành cho chủ khi cất tiếng hót thánh thót.

Câu chuyện về những bóng hồng theo chồng đi thi chim ảnh 2
Phía sau các chủ chum luôn có "bóng hồng" động viên cổ vũ

Sau những giờ làm việc căng thẳng ở công sở về nhà chị Thúy như nhẹ người khi hòa vào cây cối quanh vườn và tiếng chim hót. Lâu dần thành nghiện từ đó chị Thúy hăng say phụ giúp chồng việc chăm sóc chim, cùng chồng săn tìm chú chim quý có giọng hót hay.

Chị Thúy chia sẻ: Tình yêu với loài chim lan tỏa từ chồng, và chị cũng không biết từ khi nào mà chị lại dành tình cảm cho những chú chim nhiều như thế. Nhiều khi hai vợ chồng ngồi nói truyện đã tranh luận rất nhiều về tiếng hót, đặc điểm của từng chú chim. Và bất kỳ cuộc thi tiếng hót chim chào mào, họa mi… ở đâu dù xa hay gần, chỉ cần chồng đi là nhất quyết chị đòi đi bằng được. Cũng nhờ đó tình cảm vợ chồng thêm khăng khít.

Cũng giống với chị Thúy, chị Nguyễn Hồng Hạnh vợ một chủ chim chào mào có mặt tại cuộc thi nở nụ cười tươi khi theo dõi lần lượt những lồng chào mào khác bị hạ đo ván trước chú chào mào có cái tên rất kêu Khổng tước của chồng.

Hai vợ chồng chị Hạnh thuộc hội chim chào mào Hà Nam vượt hơn 60km cùng chồng tham gia cuộc thi là chuyện thường với chị Hạnh. Năm ngoái hội chim chào mào Bắc Giang tổ chức cuộc thi chị cũng theo chồng tham gia. Tuy chưa giật giải nhưng với chị Hạnh cho biết: “ Niềm vui lớn nhất là được chia sẻ sở thích của chồng”.

Câu chuyện về những bóng hồng theo chồng đi thi chim ảnh 3
Theo dõi từng phút những chú chim chào mào của chồng thi đấu

Theo lời kể của anh Nguyễn Quốc Toản – Hội trưởng hội chim chào mào Hà Nội: Muốn để các bà vợ mê chơi chim cảnh như cánh mày râu. Trước tiên các thành viên trong hội phải thống nhất không để sở thích chơi chim cảnh của mình ảnh hưởng đến công việc gia đình; đồng thời không lấy việc thi chim, chọi chim để cá độ kinh tế…

“Qua đó chính vợ của các chủ chim cũng hiểu và đồng hành với sở thích của chồng. Những bóng hồng bên các chủ chim không chỉ là chỗ dựa trong gia đình. Họ còn đang từng ngày chia sẻ sở thích niềm vui với chồng, coi đó là niêm vui của mình.” – Anh Toản chia sẻ.

Hoàng Lực