Chi thu nhập tăng thêm cuối năm cho GV TP HCM, có trường thầy cô được 23 triệu

28/12/2022 06:39
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiện nay các trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang tính toán khoản thu nhập tăng thêm cuối năm, để các giáo viên có khoản tiền tiêu tết.

Giáo viên không có quy định về thưởng tết, hay lương tháng 13 như ở các công ty, xí nghiệp. Thông thường, vào dịp cuối năm, trước tết Nguyên Đán, giáo viên và những người lao động làm việc ở các trường học sẽ có thêm khoản tiền gọi là thu nhập tăng thêm, lấy từ khoản tiết kiệm chi tiêu trong năm của đơn vị đó.

Chi đồng đều mỗi người 23 triệu đồng

Tại Trường tiểu học Ngô Quyền, Quận Bình Tân, thầy Võ Phương Bình – Hiệu trưởng nhà trường cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, hiện nhà trường đang tổng kết lại sổ sách kế toán để chậm nhất là vào đầu tháng 1/2023, các thầy cô và người lao động của nhà trường (trong biên chế viên chức) sẽ được nhận khoản thu nhập tăng thêm dịp cuối năm.

Nhà trường dự kiến sẽ chi đồng đều mỗi người diện này được 23 triệu đồng, tăng nhẹ so với dịp cuối năm ngoái. Đây cũng là khoản tiền mà nhà trường tiết kiệm chi nguyên cả năm, để dành chi cho người lao động vào dịp cuối năm.

Chi thu nhập tăng thêm cuối năm cho GV TP HCM, có trường thầy cô được 23 triệu  ảnh 1

Trường tiểu học Ngô Quyền, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Do đây cũng là thời điểm đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, nên thầy cô sẽ có thêm khoản tiền chăm lo tết, chứ không phải khoản tiền thưởng tết như những đơn vị sản xuất khác.

Cũng theo thầy Võ Phương Bình cho biết thêm, những năm trước, hàng quý, trường còn chi khoản tiền dư này cho thầy cô, nhưng năm nay thì chưa chi khoản tiền này vào hàng quý, nên để cuối năm chi luôn một lần.

Được biết, Trường tiểu học Ngô Quyền là trường có đông học sinh nhất Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng số học sinh lên đến gần 5.300 em. Chỉ tính riêng số học sinh bán trú học tại trường đã là hơn 2.000 học sinh.

Có trường khẳng định sẽ không có tiền để chi nhiều

Nói với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trương Quốc Hưng – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Đức Trí, Quận 1 cho hay, hiện giờ vẫn chưa chốt số tiền mà người lao động, giáo viên của trường sẽ được nhận cho khoản thu nhập tăng thêm dịp cuối năm.

Thế nhưng, thầy Trương Quốc Hưng khẳng định rằng, chắc chắn số tiền mà mọi người sẽ nhận được là không cao.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nợ học phí cũng còn nhiều, trường cũng có một vài nhân viên văn phòng chưa phải là viên chức, diện hợp đồng nên trường phải trả lương.

Theo thầy Trương Quốc Hưng, hiện khoản tiền tiết kiệm trong năm tài chính của trường chỉ còn khoảng 300 triệu đồng, nên nếu để chia tăng thu nhập cuối năm cho mọi người thì chắc chắn là con số không thể cao.

Tại Trường trung học phổ thông Tây Thạnh (Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh), thầy Nguyễn Quang Đạt – Hiệu trưởng chia sẻ, hiện nhà trường vẫn còn đang tính toán về khoản tiền tiết kiệm chi trong năm.

Tuy nhiên, về phương án thì cũng đã có. Thầy Nguyễn Quang Đạt cho biết, trường dự kiến 80% khoản tiền tiết kiệm được của trường sẽ dành chia đồng đều cho tất cả các thầy cô, nhân viên trong diện viên chức nhà trường. Dự kiến, mỗi thầy cô có thể nhận được 15 triệu đồng.

20% còn lại của khoản tiền này sẽ dành để chi dựa trên đánh giá, xếp loại thi đua của các thầy cô, để có thể khuyến khích được hiệu quả, năng suất làm việc của các giáo viên.

Ngoài khoản tiền chia thu nhập tăng thêm cuối năm này, cũng như nhiều thầy cô khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, thầy cô của Trường trung học phổ thông Tây Thạnh dịp cuối năm nay sẽ còn nhận được thêm khoản tiền thu nhập tăng thêm theo quý (3 tháng) từ Nghị quyết 03 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tiền thưởng tết của thành phố.

Còn đối với Trường trung học phổ thông Tân Bình (Quận Tân Phú), thầy Nguyễn Anh Dũng – Hiệu trưởng thông tin, để khuyến khích năng suất, hiệu quả làm việc của giáo viên, trường dành 40% khoản tiền trường tiết kiệm được để chia đều cho tất cả mọi người.

30% sẽ dựa vào xếp loại thi đua của thầy cô, và 30% sẽ dựa vào số ngày công làm việc trong năm của giáo viên.

Thầy Nguyễn Anh Dũng nhấn mạnh, mỗi thầy cô dự kiến sẽ được nhận khoảng 15 triệu đồng cho khoản tiền này, không thấp hơn so với năm ngoái.

Ngoài ra, nhiều trường học khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện cũng vẫn đang lên phương án chi thu nhập tăng thêm (kết dư) cuối năm của trường mình.

Một số hiệu trưởng cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, phải chờ thực hiện xong các khoản chi của tháng 12/2022 (tính đến ngày 31/12), thì mới biết được ngân sách còn dư bao nhiêu.

Sau khi tính toán trừ đi các loại quỹ dành cho khen thưởng, phúc lợi…thì mới dành để chia tăng thu nhập cho giáo viên, nhân viên vào cuối năm tài chính, để thầy cô có thêm một khoản tiền chăm lo cho gia đình vào những ngày “Tết đến, Xuân về”.

Việt Dũng