Chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên ở Sài Gòn: Nơi 30 triệu, nơi 500 nghìn

14/01/2022 06:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường ở Thành phố Hồ Chí Minh có mức chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên cuối năm cũng rất khác nhau.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đi học trực tiếp với khối lượng thời gian rất ít, mà phần lớn là thời gian dành cho việc học trực tuyến.

Chính vì vậy, nguồn thu của các trường cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến việc chi thu nhập tăng thêm (kết dư) cuối năm cho giáo viên cũng bị ảnh hưởng.

Có trường chỉ chi có 500 ngàn đồng cho giáo viên

Ảnh hưởng lớn nhất có lẽ là các trường mầm non, tiểu học. Bởi lẽ, cho đến giữa tháng 1/2022, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa quyết định cho học sinh của hai bậc học này quay trở lại trường học trực tiếp.

Đại diện lãnh đạo của Tatuschool ở phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức cho biết: Trường đang xây, sửa lại để chuẩn bị cho hoạt động trở lại vào tháng 2/2022 theo văn bản mới nhất của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nên có lẽ là trường chỉ có thể chi quà tết tượng trưng cho giáo viên, trị giá 500.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trương Quốc Hưng – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Đức Trí, quận 1 cho biết, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn thu của trường cũng bị ảnh hưởng theo.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mức chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên ở các trường cũng rất khác nhau (ảnh minh họa: TTXVN)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mức chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên ở các trường cũng rất khác nhau (ảnh minh họa: TTXVN)

Nếu không có dịch thì trường còn có học sinh học buổi 2, nên có nguồn để chi, còn 2 năm nay thì đâu có được như vậy, chỉ học toàn có 1 buổi.

“Với trường có nhiều phòng học, 100% học sinh học 2 buổi thì tốt, còn với trường Đức Trí chỉ có 28 phòng học, mà chỉ cần 2/3 số phòng này có học sinh học buổi 2 là cũng tốt, nhưng thực tế lại không vậy” – thầy Trương Quốc Hưng nói tiếp.

Tiền do ngân sách Nhà nước cấp, ngoài để chi cho các hoạt động thông thường trong nhà trường, còn dùng để chi lương cho các nhân sự hợp đồng do quận ký (5 người), nhân sự hợp đồng của trường (thêm khoảng 5 người nữa).

Trường hiện có 68 viên chức, giáo viên, nên dự kiến là trường nếu có thể cũng chỉ có thể chi ở mức hơn 1 triệu đồng/người cho khoản thu nhập tăng thêm (kết dư) dịp tết năm nay.

Tại trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1, cô Lê Thị Thanh Giang – Hiệu trưởng nói rằng, trường cũng chỉ cố gắng ở mức cao nhất, dự kiến chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên dịp tết năm nay ở mức khoảng 6 triệu đồng/người.

Mức chi này sẽ tùy theo từng giáo viên với từng mức xếp loại thi đua khác nhau, nhưng cũng sẽ không chênh lệch nhiều.

Cô Lê Thị Thanh Giang cho rằng, đây là sự cố gắng rất lớn của nhà trường, vì năm nay, học sinh đi học muộn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Vẫn có trường cố gắng chi đến vài chục triệu đồng cho thầy cô

Dù vậy, một số trường vẫn quyết tâm tính toán, duy trì mức chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên bằng hoặc thấp hơn ít so với năm ngoái.

Theo thầy Nguyễn Minh – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1, trường sẽ cố gắng chi trong khoảng từ 13 đến 17 triệu đồng/người cho giáo viên dịp tết năm nay.

Mức chi này sẽ tùy theo vị trí công tác, chức vụ, đánh giá thi đua cuối học kỳ 1, hệ số bậc lương.

Thầy Nguyễn Minh cho hay, nếu chi đồng đều cho giáo viên, ai cũng bằng nhau thì sẽ không đánh giá được sự đóng góp của giáo viên, nhân viên đối với nhà trường, học sinh trong năm vừa qua.

Là người đứng đầu một đơn vị trường tiểu học công lập, cho tới nay, học sinh vẫn chưa đến trường học trực tiếp, nhưng cô Đỗ Ngọc Chi – Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 nói rằng vẫn đang cố gắng tính toán từ nhiều nguồn tiền khác nhau, để làm sao có mức chi thu nhập tăng thêm cuối năm tốt nhất cho thầy cô trong trường.

Năm nay, trường chỉ có nguồn thu hơn 3 tháng, nên ngân sách không thể bằng mọi năm trước là 8,5 tháng.

Do đó, trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn sẽ cố gắng hết mức từ những nguồn tiền còn ít ỏi của trường, để có thể chi cho giáo viên bằng mức năm ngoái, từ khoảng 12 đến 14 triệu đồng/người.

“Nếu có thấp hơn thì cũng sẽ thấp hơn rất ít so với năm trước” – cô Đỗ Ngọc Chi nhấn mạnh.

Thầy Nguyễn Đức Quốc – Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt (đơn vị sở hửu trường tiểu học – trung học cơ sở - trung học phổ thông Nam Việt) thông tin: Dịp tết năm nay, tập đoàn sẽ thưởng cho mỗi thầy cô nằm trong Ban Giám hiệu nhà trường 30 triệu đồng/người.

Còn giáo viên thì sẽ được lì xì, thầy cô sẽ nhận ở mức từ 3 đến 7 triệu đồng/người tùy theo. Ngoài ra, tập đoàn cũng sẽ có tặng quà tết, tổ chức xe đưa đón tận nơi thầy cô ở xa về quê ăn tết với gia đình.

Dịch Covid-19 xảy ra, kéo dài cũng ít nhiều làm ảnh hưởng đến nguồn thu của Nam Việt, nhưng nhà trường vẫn sẽ quyết tâm chăm lo cho các thầy cô giáo, nhân viên nhà trường có một cái tết đầm ấm, đầy đủ, sung túc nhất trong khả năng.

Việt Dũng